Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
7 thói quen của các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công.
(14/12/2017)

Bạn có thắc mắc tại sao người ta chăn nuôi thì thu về nhiều lợi nhuận và ngày càng giàu lên còn bạn thì chỉ hòa vốn thậm chí lỗ? Dưới đây là 7 thói quen phổ biến mà các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công thường áp dụng.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không đề cập đến các trang trại chăn nuôi gia cầm ở các công ty lớn mà chỉ đề cập đến các trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ - những trang trại độc lập và tự quyết định hướng phát triển của mình.

Sau một thời gian quan sát các trang trại có kết quả chăn nuôi tốt, chúng tôi thấy họ có chung 7 thói quen giúp họ tốt hơn các trang trại bình thường khác như sau.

1. Yếu tố di truyền trong chăn nuôi gia cầm.

Yếu tố di truyền trong chăn nuôi gia cầm
Yếu tố di truyền trong chăn nuôi gia cầm

Các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công khi chọn giống họ không hoàn toàn dựa vào những đặc điểm đã được công bố của giống đó mà họ chọn giống dựa vào nhu cầu của thị trường tại địa phương.

2. Dinh dưỡng trong chăn nuôi gia cầm

Hầu hết các trang trại chăn nuôi gia cầm có xu hướng sử dụng thức ăn sẵn có từ các nhà máy, các chất phụ gia thức ăn từ các công ty đối tác.

Dinh dưỡng trong chăn nuôi gia cầm
Dinh dưỡng trong chăn nuôi gia cầm?

Các trang trại chăn nuôi thành công thì ngược lại. Họ quan điểm chi phí thức ăn chiếm tới 70% tổng chi phí nên họ rất cẩn thận trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý thậm chí họ còn đầu tư thuê chuyên gia nghiên cứu kỹ công thức thức ăn sao cho phù hợp với tình hình trang trại của mình nhất, tiết kiệm nhất.

3. Bác sỹ thú y

Thay vì việc đợi đến lúc phát sinh vấn đề mới tìm đến bác sỹ thú y hay tìm kiếm lời khuyên từ các bác sỹ thú y, phòng khám thú y địa phương thì các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công họ không làm thế.

Liên kết với các trung tâm thú y có chuyên môn cao.
Liên kết với các trung tâm thú y có chuyên môn cao.

Cách làm của các trang trại này là họ liên kết với các trung tâm thú y có chuyên môn cao, hiện đại và chọn dịch vụ tư vấn trọn gói của những trung tâm này. Mục tiêu của họ là tập trung cao vào vấn đề phòng bệnh hơn chữa bệnh. Có thể chi phí thuê đội ngũ này không hề thấp nhưng xét tổng chi phí cho thú y của họ lại không cao như các trang trại còn lại.

4. Cơ sở vật chất đối với trang trại chăn nuôi gia cầm?

Đầu tư cơ sở vật chất hợp lý (ghép 2 ảnh 4A và 4B song song nhau).
Đầu tư cơ sở vật chất hợp lý (ghép 2 ảnh 4A và 4B song song nhau). 

Một sự khác biệt nữa giữa 2 mô hình trang trại thành công và không thành công nữa là cách họ đầu tư vào cơ sở vật chất. Các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công thường lựa chọn các trang thiết bị có chất lượng tốt nhất cho chuồng trại của mình dù chi phí ban đầu bỏ ra hơi cao hơn nhưng bù lại họ không phải mất thời gian, công sức, chi phí vào việc sữa chữa, khắc phục trong quá trình chăn nuôi.

5. Sử dụng thời gian thế nào?

Các nhà quản lý của các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công không giành nhiều thời gian chỉ để tập trung vào những công việc chi tiết. Họ tập trung vào rừng cây chứ không tập trung vào 1 cái cây cụ thể nào cả.

Sử dụng thời gian hiệu quả để chăn nuôi gia cầm thành công.
Sử dụng thời gian hiệu quả để chăn nuôi gia cầm thành công.

Nghĩa là phần lớn thời gian họ giành để nghiên cứu về xu hướng của thị trường, xem lại sổ sách báo cáo hàng năm, nghiên cứu về vật tư dài hạn hay định hướng phát triển trong 5-10 năm tới…

6. Coi chi phí như một khoản đầu tư.

Các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm thành công quan niệm chi phí giống như một khoản đầu tư và đo lường lợi nhuận thu được trên các khoản đầu tư đó. Và họ thực hiện các khoản đầu tư đó khi lợi nhuận vẫn đang tốt chứ không phải khi lợi nhuận bắt đầu đi xuống mới tiến hành đầu tư.

Coi chi phí như một khoản đầu tư.
Coi chi phí như một khoản đầu tư.

Trong khi đó, các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm chưa thành công thì lại coi chi phí giống như một cái gì đó rất xấu và không tránh khỏi, bởi vậy nên với họ, các chi phí đó mất đi vĩnh viễn và không quay trở lại.

7. “Chất lượng sống” của đàn gia cầm.

Các trang trại chăn nuôi gia cầm thành công luôn đảm bảo đàn vật nuôi của họ được sống trong môi trường tốt nhất, có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, có cơ sở vật chất tốt nhất, tình trạng sức khỏe tốt nhất…

Luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống cho đàn gia cầm.
Luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống cho đàn gia cầm. 

Nếu một trong số những điều trên chưa tốt, họ sẽ chưa nghỉ ngơi cho đến khi mọi thứ đều ổn

Đồng ý là có rất nhiều yếu tố quyết định việc chăn nuôi của trang trại của bạn có thành công hay không từ kiến thức, kỹ năng thậm chí là may mắn. Tuy nhiên xét về góc độ một nhà sản xuất vàchăn nuôi gia cầm hiệu quả thì 7 thói quen trên là điều kiện cần nếu muốn chăn nuôi thành công. Vòng đời của gia cầm thường rất ngắn nên nếu chỉ cần chúng ta hỏng một lứa thôi cũng sẽ làm mất lợi nhuận của cả năm chăn nuôi đó.

BiotechVET tổng hợp theo Hoàng Nam TY

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 076245
Số người đang xem: 024