Tư vấn - hỏi đáp
Tư vấn - hỏi đáp
Xin hỏi bò bị ảnh hưởng bởi stress nhiệt có biểu hiện như thế nào và cách phòng tránh ra sao?
Stress nhiệt ảnh hưởng rất lớn đến khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật, sinh trưởng, sức sản xuất của bò. Stress nhiệt đặc biệt ảnh hưởng tới bò sữa vì chúng rất nhạy cảm. Khi thời tiết nóng làm cho bò rất dễ bị stress nhiệt, gây ra xáo trộn các chỉ số sinh lý bình thường trong cơ thể. Bò duy trì thân nhiệt bằng cách co hoặc giãn mạch, thay đổi tư thế, hành vi, đổ mồ hôi hoặc thở dốc... Nếu độ ẩm chuồng nuôi tương đối cao thì sự bốc hơi nước kém hiệu quả và thân nhiệt bò tăng lên, khả năng thu nhận thức ăn của bò bị giảm (có thể khoảng 10 - 12% hoặc nhiều hơn), làm giảm sản lượng sữa, giảm thể trọng. Để hạn chế stress nhiệt trong chăn nuôi bò, cần đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, không gian thoáng, phân loại bò nhốt trong chuồng theo lứa tuổi. Ổn định tiểu khí hậu chuồng nuôi, mái chuồng nuôi phải làm cao, đảm bảo thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bò. Trang bị hệ thống làm mát chuồng trại giúp cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi phù hợp với sinh lý của bò, giảm nhiệt độ bên trong chuồng từ 3 - 50C so với ngoài trời. Tăng chất lượng thức ăn để bù vào số lượng thức ăn thu nhận hàng ngày thấp so với nhu cầu, đồng thời, tăng số lần cho ăn trong ngày. Nên cho ăn thêm vào buổi chiều tối, ban đêm vì khi đó thời tiết mát mẻ hơn, bò tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bổ sung Vitamin C khi nhiệt độ môi trường tăng cao để gia tăng sức đề kháng cho bò. Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho bò uống tự do. Cho bò vận động hợp lý và chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh.
Vừa qua đàn thỏ nhà tôi có triệu chứng kém ăn, sốt cao, khó thở, kết mạc mắt đỏ, chảy nước mũi có lẫn dịch nhờn, gầy yếu dần và nhiều con chết nhanh. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng trị như thế nào?
Chào bạn! Theo mô tả, thỏ nhà bạn có thể đã mắc bệnh tụ huyết trùng. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp, có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi của thỏ, nhất là khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút, vi trùng sẽ tấn công và gây bệnh. Để điều trị, bạn cần dùng Streptomycin với liều 0,01 g/kg trọng lượng, hoặc dùng Kanamycin với liều 0,05 g/kg trọng lượng. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho thỏ bằng các loại Vitamin B, C và bổ sung thức ăn dinh dưỡng đầy đủ. Để phòng bệnh tụ huyết trùng, nên tăng cường sát trùng tiêu độc chuồng trại; tăng sức đề kháng cho thỏ bằng cách định kỳ pha vitamin vào thức ăn, nước uống. Vào các thời điểm giao mùa có thể sử dụng kháng sinh trên để phòng bệnh với liều phòng bằng 1/2 liều điều trị. Không nên nhốt thỏ vào chuồng gà, chuồng heo vì có nguy cơ lây lan mầm bệnh từ các loại gia súc này.
Bò 12 tháng tuổi, có hiện tưởng giảm ăn, sau đó ăn rất ít, giảm nhai lại, không ợ hơi, bò có biểu hiện khát nước, miệng hôi, khô, có bựa lưỡi, vùng dạ cỏ mềm, thể tích dạ cỏ không tăng. Vài hôm sau bò có hiện tượng táo bón. Xin hỏi nguyên nhân và cách trị bệnh này như thế nào?
Chào bạn! Các dấu hiệu bạn mô tả cho thấy có thể bò bị liệt dạ cỏ. Nguyên nhân là do thay đổi thời tiết, khẩu phần ăn hoặc khai thác gia súc quá sức. Ngoài ra, các quá trình bệnh lý làm giảm nhu động sốt cao, cảm nắng, cảm nóng, viêm màng bụng… cũng có thể là nguyên nhân kế phát khiến bò bị liệt dạ cỏ. Ngay sau khi phát hiện ra bệnh cần cho con vật nhịn ăn 1 - 2 ngày nhưng phải cho uống đủ nước. Nếu bò không tự uống nước chúng ta phải đổ cho nó mỗi lần 5 - 7 lít nước ấm có hòa thêm ít muối ăn. Cần cho bò uống bài thuốc nam bằng cách hòa 1 lít nước với các loại nước giã từ 100 – 200g gừng củ, 50 – 100g tỏi, 1 – 1,5kg dọc khoai nước, 100 – 200g lá trầu không, 100 – 150ml rượu trắng. Cho bò uống mỗi ngày 2 lần. Bên cạnh đó, cần phục hồi nhu động ruột cho bò bằng cách ngâm bã gừng ở trên với 0,5 – 0,8 lít rượu trắng, sau đó gói bã gừng bằng giẻ sạch và xoa từ đầu đến đuôi dọc theo xương sống. Xoa nhiều vùng bụng và lõm hông trái. Dùng lực của 2 tay xoa mạnh vào vùng lõm hông trái theo chiều kim đồng hồ khoảng 30 – 40 lần. Sau đó dùng đòn khiêng đưa qua bụng dưới gia súc nâng lên hạ xuống từ từ. Cứ 1 - 2 giờ tác động như trên khoảng 15 phút. Cách làm trên được duy trì đều đặn cho đến khi trâu bò tự ợ lên nhai lại thì thôi. Có thể dùng các thuốc: Pilocarpin 0,2 - 0,3 g/con, tiêm dưới da; Strychnin sulphat 0,05 - 0,1 g/con.
Khoảng 3 tuần này, bò nhà tôi gầy đi, niêm mạc mắt, miệng nhợt nhạt, sốt cao 40 – 41 độ C, nhiệt độ lên xuống thất thường. Khi bò sốt, toàn thân run rẩy, cơ bắp co giật, thở gấp, bỏ ăn, không nhai lại, chảy nhiều nhớt dãi. Xin hỏi vì sao bò lại bị như vậy và nên xử lý như thế nào?
Chào bạn! Theo mô tả của bạn, có thể bò đã bị nhiễm trùng. Bệnh do Anaplasma gây ra. Chúng hút chất dinh dưỡng, phá vỡ hồng cầu gây thiếu máu. Ngoài ra còn sinh độc tố tác động lên thần kinh trung ương gây sốt ở con vật. Bệnh lây lan do ve hút máu của bò mang trùng gây bệnh lây sang bò khỏe mạnh. Bệnh có thể điều trị cho bò bằng cách dùng 200 - 300 mg Rivanol và 40 ml cồn 960 pha với 200 ml nước cất. Hâm nóng dung dịch 380C rồi truyền chậm tĩnh mạch (liều trên có thẻ dùng cho bò khoảng 250 - 350kg trọng lượng). Dùng 3 liều, dùng liên tục hoặc cách ngày. Trước khi tiêm Rivanol phải tiêm trợ sức bằng Cafein, Vitamin B1, C. Ngoài ra có thể dùng Azidin để chữa bệnh. Trong thời gian chữa bệnh bò cần được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt. Nên bổ sung các vitamin, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng: B.complex, ADE, Hanmix-VK9,…. Để phòng bệnh nhiễm trùng cho bò, cần thực hiện tốt biện pháp vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc nuôi dưỡng. Thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, thức ăn, nước uống, phát quang bụi rậm, lấp vũng nước, khơi thông cống rãnh, bãi chăn để côn trùng không lưu trú và phát triển. Tiêu diệt các vật chủ trung gian truyền bệnh ve, mòng, ruồi, muỗi… để hạn chế bệnh lây lan. Ngoài ra, cần định kì dùng thuốc khử trùng tiêu độc để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn gây hại và định kỳ tắm cho bò bằng các thuốc diệt ve.
Xin cho biết Dịch tả heo châu Phi (ASF) lây qua đường gì và cách phòng trị như thế nào?
Trả lời: Tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra, bệnh có khả năng lây lan nhanh và virus có thể tồn tại nhiều năm. Đặc điểm bệnh tả lợn châu Phi Virus tả lợn có sức sống khá tốt: Trong máu 6 năm nếu bảo quản lạnh, trong phân ẩm 122 ngày. Lợn mắc virus có tỉ lệ mắc bệnh và chết tới 100%. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh này. Bệnh tả lợn xảy ra quanh năm ở mọi lứa tuổi lợn với một số biểu hiện đặc trưng như thâm tím da phần lớn cơ thể, viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba và nhiều cơ quan nội tạng. Thời gian ủ bệnh 5 - 10 ngày, sốt cao 41 - 420C, kéo dài liên tục 4 ngày với thể trạng bình thường. Sau đó heo ủ rủ, lờ đờ, suy nhược, ho thở khó; run, dáng đi loạng choạng, nằm chồng lên nhau, nái thì sảy thai. Bệnh tả lợn có thể xảy ra ở lợn mọi lứa tuổi Bệnh lây lan theo một số con đường như: Qua thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo như thịt tươi, thịt đông lạnh, thịt chua, nem chua, giò chả, thịt hun khói, xúc xích, giăm bông và các sản phẩm chế biến từ thịt. Bệnh có thể lây lan qua xe thu mua phân, xe mua heo chết, xe cám, xe chở heo con, xe thuốc, xe của công nhân, kỹ sư, xe các cấp lãnh đạo, xe chủ trại, xe khách thăm quan và xe chở vật dụng. Nguồn nước, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi, bao gồm máng ăn, vòi phối, ống tinh, đan nhựa, đan bê tông, mô tơ, máy bơm, dầu, mỡ, bi, trục, dây curoa và vật liệu xây dựng, cũng có thể tồn tại trong nước sông, suối, ao, hồ… cũng có thể là nguồn lây nhiễm bệnh tả lợn. Bệnh lây lan qua vật chủ trung gian như ve hút máu, ruồi, muỗi, các loại bọ, chim, chuột, chó, mèo, trâu, bò, dê, cừu… Biện pháp phòng bệnh tả lợn châu Phi Virus tả lợn nhạy cảm với các chất sát trùng như Formol 2%, NaOH 3 - 4%. Để phòng bệnh, trước hết cần tăng cường sát trùng cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, khu xử lý heo chết… Cổng xuất và cổng nhập phải có hố sát trùng, mỗi đầu trại phải có hố sát trùng và thay nước hàng ngày. Phương tiện ra vào trại cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ. Hạn chế nhân viên ra khỏi trại khi không cần thiết. Hạn chế tối đa người vào trại, khi vào phải qua nhà sát trùng. Nhập heo có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly heo mới nhập để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập heo. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn heo hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này. Heo bệnh chết phải tiêu độc, chôn sâu
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0268717
Số người đang xem: 032