Tư vấn - hỏi đáp
Tư vấn - hỏi đáp
Bệnh bạch lị và thương hàn khác nhau như thế nào?
Bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn do Typhusavium là 2 bệnh riêng do hai vi khuẩn Samonella pullorum và Samonella gallinarum gây ra, nhưng có tính chất gần tương tự nên trong chăn nuôi thường áp dụng chung biện pháp phòng trị. Bệnh lây lan do tiếp xúc con bệnh, vật nhiễm, và cả truyền dọc từ gà mẹ lây cho đời sau qua trứng nhiễm khuẩn bạch lỵ. + Bạch lỵ gà con mới nở hoặc sau vài ba hôm có triệu trứng rõ ủ rũ, lim dim mắt, kêu chiêm chiếp liên hồi, túm lại dưới đèn sưởi, bỏ ăn, có con thở khò khè vì nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Phân gà thối loảng, vàng lục, rối xám trắng, cuối cùng trắng như vôi, có trường hợp bị tắc hậu môn. Bệnh tích điển hình bệnh này ở gà con là gan sưng to, màu vàng đỏ có vệt xuất huyết, lấm tấm hoại tử xám trắng. Lách sưng và hoại tử lấm tấm, tim cũng có nốt hoại tử có thể to 1 - 2mm. + Bạch lỵ ở gà lớn thường ở thể ẩn không rõ triệu trứng. Gà tiêu chảy, suy nhược, xù lông, ăn kém, giảm đẻ, rồi ngưng đẻ. Buồng trứng có thể viêm tích nước hoặc trứng ròi trong xoang bụng, cho thấy bụng to, xệ kéo dài. Bệnh tích điển hình ở gà lớn là buồng trứng thoái hóa, biến dạng, méo mó, màng bọc trứng dày lên, mạch máu nổi rõ khác thường. Có trứng non không còn màu vàng biến thành màu khác lạ. Ở gà trống dịch hoàn méo mó, có nốt xám hoại tử bên ngoài, tim có điểm hoại tử. Bệnh thương hàn ở gà lớn tỷ lệ chết cao 20 - 75%, tiêu chảy nặng, phân màu lục có khi lẫn tia máu, gan sưng to, tụ huyết nặng, túi mật căng đầy mật màu sẫm.
Ao nuôi có rất nhiều màng xanh, xin hỏi có ảnh hưởng đến cá nuôi không?
Ao nuôi cá có rất nhiều màng xanh là do sự phát triển quá mức của tảo. Nếu tảo phát triển quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho cá nuôi; bởi tảo cạnh tranh trực tiếp nguồn ôxy hòa tan. Trong khi, ôxy hòa tan trong nước không đủ nhu cầu hô hấp của cá, cá có thể biểu hiện nổi đầu, nhất là vào nửa đêm hoặc gần sáng. Nếu tình trạng này kéo dài, cá sẽ bỏ ăn, chậm lớn, sức đề kháng với bệnh tật kém, có thể gây chết. Để kiểm soát quá trình phát triển của tảo cần kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn và cách cho cá ăn, xử lý môi trường nuôi bằng cách định kỳ bón một số loại như vôi bột, hóa chất khử trùng.
Hiện dịch bệnh trên tôm nhiều. Vậy định kỳ 4 – 5 ngày diệt khuẩn nước 1 lần có ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi hay không?
Định kỳ 4 – 5 ngày diệt khuẩn nước 1 lần có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe tôm nuôi. Khi diệt khuẩn nước tiêu diệt được mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh đồng thời tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong ao nuôi, diệt tảo làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường gây sốc cho tôm và mất cân bằng sinh thái. Nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm nuôi như: cải tạo và quản lý môi trường ao nuôi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học, khoáng chất, vitamin.
Mình có nuôi 3 ao tôm nay đã 34 ngày tuổi, ao 1 có dấu hiệu tôm bơi lờ đờ tấp mé kiểm tra vỏ giáp đầu thấy bị đốm, để ngăn chặn mình dùng thuốc trừ sâu đánh hủy, rải vôi bờ cách ly 2 ao còn lại, sau 2 ngày ao thứ 2 bị tiếp và mình cũng xử lý tương tự, hiện giờ còn ao thứ 3 kiểm tra tôm gan vàng yếu, đường ruột đầy, khí độc không có kh 90 ph 8.2, trên tỷ lệ mẫu kiểm tra vỏ giáp đầu bằng kính chưa có dấu hiệu đốm ...hiện tại mình đang bỏ đói dùng vikon nguyên liệu diệt khuẩn, tạt khoáng, vôi, chạy quạt liên tục.
Đối với ao 1 và ao 2 xử lý bằng thuốc trừ sâu đánh hủy: cần lưu ý khả năng bị tồn lưu thuốc cho những mùa kế tiếp là rất lớn, nhất là đang mùa mưa, khó cày lật và khang ao. Đối với ao thứ 3: nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn mỗi bữa, nên trộn vi sinh đường ruột cho tôm ăn, tăng cường chạy quạt và tiếp tục theo dõi.
Cách truyền bệnh bạch ly?
Lây truyền dọc: Gà mái bị bệnh mãn tính (có thể mang cả hai mầm bệnh thương hàn và bạch lỵ) -> mầm bệnh sẽ truyền qua trứng -> trứng nở ra gà con sẽ bị bệnh. Lây truyền ngang: Phổ biến nhất là bệnh lây lan do tiếp xúc với phân gà bệnh hoặc lây lan qua thức ăn, nước và rác thải bị ô nhiễm, cũng như quần áo, giày dép, xe cộ và thiết bị. Trên thực tế hai bệnh này rất giống nhau nên biện pháp phòng trị như nhau.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01176263
Số người đang xem: 028