Tư vấn - hỏi đáp
Tư vấn - hỏi đáp
Bệnh bạch ly ở gà là bệnh gì?
Bệnh bạch lỵ là bệnh truyền nhiễm ở gia cầm con đến 3 tuần tuổi, do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Vi bệnh bạch lỵ và thương hàn - chăn nuôi, khuẩn tồn tại hàng tháng ở nhiệt độ bình thường và dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát trùng, vì vậy việc quan trọng trong phòng bệnh này là tẩy uế, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. - Bệnh thương hàn xảy ra ở gia cầm lớn do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra ở gà, vịt, chim cút, gà tây, chim trĩ, con công, chim bồ câu, đà điểu, ngan, ngỗng.
Cách chống rét cho gà?
Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. - Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2. - Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà. - Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng. - Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột … - Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro … Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.
Cách chống rét cho lợn?
Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C . - Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn. - Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột … - Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, Tai xanh, Lở mồm long móng …
Chống rét cho cá thịt?
Đối với cỡ cá thu hoạch vào cuối năm chưa đạt kích cỡ thương phẩm có thể lọc riêng để lưu qua đông xuất bán vào đầu năm tới. Ao nuôi cá thịt qua đông tốt nhất có diện tích từ 500 – 1000 m2, cần có mực nước sâu từ 1.5 –2m, dùng các sọt nhồi rơm phun qua nước vôi cắm xuống ao, dùng gạch xếp xuống các khu vực đáy ao, khoét các hố sâu từ 30 – 50cm, đường kính 0.8 – 1m về phía cống thoát để cá vào trú đông, trên mặt ao làm khung tre hoặc nứa và phủ nilon,giữa bề mặt ao và nilon dùng các bóng điện để sưởi ấm cho cá khi nhiệt độ nước xuống dưới 100C. Thả bèo khoảng 1/3 – 2/3 diện tích ao. Ngoài việc nâng nhiệt cho ao nuôi, cần cho cá ăn và tăng sức đề kháng cho cá bằng việc trộn thêm Vitamin C. Khi những ngày có nắng sẽ bỏ túi nilon và cho cá ăn khi nhiệt độ lớn hơn 180C . Thời tiết mùa đông thường có rét đậm và mưa phùn kéo dài cá dễ bị mắc các bệnh nấm, ký sinh trùng nên cần tạt vôi bột từ 1– 2 kg cho 100m3 nước ao nuôi và trộn tỏi 1 – 2kg trên 10kg thức ăn cho cá ăn phòng bệnh.
Chống rét cho cá giống?
Để có cá giống chuẩn bị cho vụ cá nuôi đông xuân thì từ tháng 7 – 8, các trại sản xuất giống cá nước ngọt cần cho cá đẻ nhân tạo lần cuối để vào tháng 9, 10 có thể thu được cá hương và cá giống sử dụng cho việc lưu cá qua đông.Tăng sức chống rét cho cá cần phải cho cá giống ăn đảm bảo độ đạm từ 35 – 40% và có thể bổ sung thêm bột ngô. Đối với các trang trại sản xuất giống có hệ thống nâng nhiệt thì cần tẩy trùng sạch bể ương nuôi để đến tháng 12 bắt đầu cho cá vào bể lưu qua đông. Những nơi không có điều kiện nâng nhiệt độ thì nâng mực nước lên từ 1,2– 1,5m, thả bèo 2/3 diện tích ao, dùng khung tre nứa để phủ bạt nilon che trên mặt ao, có thể thắp bóng điện sườn dưới cách mặt ao 20 – 30 cm, dùng gạch xếp dưới đáy ao tại các điểm sát bờ tạo chỗ trú rét cho cá.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01176282
Số người đang xem: 040