Tư vấn - hỏi đáp
Tư vấn - hỏi đáp
Hiện dịch bệnh trên tôm nhiều. Vậy định kỳ 4 – 5 ngày diệt khuẩn nước 1 lần có ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi hay không?
Định kỳ 4 – 5 ngày diệt khuẩn nước 1 lần có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe tôm nuôi. Khi diệt khuẩn nước tiêu diệt được mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh đồng thời tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong ao nuôi, diệt tảo làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường gây sốc cho tôm và mất cân bằng sinh thái. Nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm nuôi như: cải tạo và quản lý môi trường ao nuôi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học, khoáng chất, vitamin.
Mình có nuôi 3 ao tôm nay đã 34 ngày tuổi, ao 1 có dấu hiệu tôm bơi lờ đờ tấp mé kiểm tra vỏ giáp đầu thấy bị đốm, để ngăn chặn mình dùng thuốc trừ sâu đánh hủy, rải vôi bờ cách ly 2 ao còn lại, sau 2 ngày ao thứ 2 bị tiếp và mình cũng xử lý tương tự, hiện giờ còn ao thứ 3 kiểm tra tôm gan vàng yếu, đường ruột đầy, khí độc không có kh 90 ph 8.2, trên tỷ lệ mẫu kiểm tra vỏ giáp đầu bằng kính chưa có dấu hiệu đốm ...hiện tại mình đang bỏ đói dùng vikon nguyên liệu diệt khuẩn, tạt khoáng, vôi, chạy quạt liên tục.
Đối với ao 1 và ao 2 xử lý bằng thuốc trừ sâu đánh hủy: cần lưu ý khả năng bị tồn lưu thuốc cho những mùa kế tiếp là rất lớn, nhất là đang mùa mưa, khó cày lật và khang ao. Đối với ao thứ 3: nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn mỗi bữa, nên trộn vi sinh đường ruột cho tôm ăn, tăng cường chạy quạt và tiếp tục theo dõi.
Cách truyền bệnh bạch ly?
Lây truyền dọc: Gà mái bị bệnh mãn tính (có thể mang cả hai mầm bệnh thương hàn và bạch lỵ) -> mầm bệnh sẽ truyền qua trứng -> trứng nở ra gà con sẽ bị bệnh. Lây truyền ngang: Phổ biến nhất là bệnh lây lan do tiếp xúc với phân gà bệnh hoặc lây lan qua thức ăn, nước và rác thải bị ô nhiễm, cũng như quần áo, giày dép, xe cộ và thiết bị. Trên thực tế hai bệnh này rất giống nhau nên biện pháp phòng trị như nhau.
Bệnh bạch ly ở gà là bệnh gì?
Bệnh bạch lỵ là bệnh truyền nhiễm ở gia cầm con đến 3 tuần tuổi, do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra. Vi bệnh bạch lỵ và thương hàn - chăn nuôi, khuẩn tồn tại hàng tháng ở nhiệt độ bình thường và dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát trùng, vì vậy việc quan trọng trong phòng bệnh này là tẩy uế, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. - Bệnh thương hàn xảy ra ở gia cầm lớn do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra ở gà, vịt, chim cút, gà tây, chim trĩ, con công, chim bồ câu, đà điểu, ngan, ngỗng.
Cách chống rét cho gà?
Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. - Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2. - Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà. - Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng. - Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột … - Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro … Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 083784
Số người đang xem: 026