Tư vấn - hỏi đáp
Tư vấn - hỏi đáp
Cách phòng và điều trị bệnh nấm phổi ở gà?
1.Phòng bệnh - Cần giữ cho chuồng trại, sạch sẽ, khô ráo, thường xuyên thay chất độn chuồng, sát trùng chuồng trại - Không cho gia cầm ăn những thức ăn để lâu ngày, lên men, nhiễm nấm mốc - Nâng cao sức đề kháng cho gia cầm đặc biệt vào mùa ẩm ướt - Định kỳ trộn SULFA – TRIMIX với liều phòng bệnh bằng ½ liều điều trị kết hợp với THẢO DƯỢC K – C, ELECTROL –K – C, ĐIỆN GIẢI – K –C – VITđể nâng cao sức đề kháng. 2. Điều trị Điều trị nấm phổi sử dụng một trong số thuốc có thành phần là Nystatin, Mycostatin, Tiabendazol hay thuốc tím (KMnO¬4), CuSO4. Trộn kháng sinh phòng bệnh kế phát kết hợp cho uống THẢO DƯỢC K – C, ELECTROL –K – C, ĐIỆN GIẢI – K –C – VIT, SORBITOL để giải độc gan, nâng cao sức đề kháng.
Triệu chứng của bệnh nấm phổi ở gà như thế nào?
Triệu chứng: Thời gian nung bệnh 3-10 ngày.Thể cấp tính: Gà bệnh khó thở, thở nhanh, thở hổn hển, vươn đầu dài há mồm thở. Gà giảm ăn, chậm lớn, tiêu chảy, thường đứng riêng hay nằm một chỗ. Gà con bị bệnh trạng thái chung xấu đi và thường ngủ lịm. Gà có biểu hiện thần kinh, viêm kết mạc, một hoặc hai mắt sưng phồng, nước mắt chảy ngày càng nhiều dẫn đến mù, gầy và chết. Đặc biệt gà bị bệnh nấm phổi thường có biểu hiện hen khẹc, khó thở đứng thành từng nhóm kêu chíp chíp, đuổi theo nhau chạy vòng tròn quanh chuồng, lông gà rụng nhiều đặc biệt cầm tay vào dễ rụng thành mảng. Trước khi chết có các cơn động kinh do trúng độc như: té xuống, ưỡn cong người, liệt…Gà chết bắt đầu từ ngày tuổi thứ 5 và đỉnh cao vào lúc 15 ngày tuổi. Một số con bị nhiễm bệnh chết trong vòng 24 giờ.
Bệnh bạch lị và thương hàn khác nhau như thế nào?
Bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn do Typhusavium là 2 bệnh riêng do hai vi khuẩn Samonella pullorum và Samonella gallinarum gây ra, nhưng có tính chất gần tương tự nên trong chăn nuôi thường áp dụng chung biện pháp phòng trị. Bệnh lây lan do tiếp xúc con bệnh, vật nhiễm, và cả truyền dọc từ gà mẹ lây cho đời sau qua trứng nhiễm khuẩn bạch lỵ. + Bạch lỵ gà con mới nở hoặc sau vài ba hôm có triệu trứng rõ ủ rũ, lim dim mắt, kêu chiêm chiếp liên hồi, túm lại dưới đèn sưởi, bỏ ăn, có con thở khò khè vì nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Phân gà thối loảng, vàng lục, rối xám trắng, cuối cùng trắng như vôi, có trường hợp bị tắc hậu môn. Bệnh tích điển hình bệnh này ở gà con là gan sưng to, màu vàng đỏ có vệt xuất huyết, lấm tấm hoại tử xám trắng. Lách sưng và hoại tử lấm tấm, tim cũng có nốt hoại tử có thể to 1 - 2mm. + Bạch lỵ ở gà lớn thường ở thể ẩn không rõ triệu trứng. Gà tiêu chảy, suy nhược, xù lông, ăn kém, giảm đẻ, rồi ngưng đẻ. Buồng trứng có thể viêm tích nước hoặc trứng ròi trong xoang bụng, cho thấy bụng to, xệ kéo dài. Bệnh tích điển hình ở gà lớn là buồng trứng thoái hóa, biến dạng, méo mó, màng bọc trứng dày lên, mạch máu nổi rõ khác thường. Có trứng non không còn màu vàng biến thành màu khác lạ. Ở gà trống dịch hoàn méo mó, có nốt xám hoại tử bên ngoài, tim có điểm hoại tử. Bệnh thương hàn ở gà lớn tỷ lệ chết cao 20 - 75%, tiêu chảy nặng, phân màu lục có khi lẫn tia máu, gan sưng to, tụ huyết nặng, túi mật căng đầy mật màu sẫm.
Ao nuôi có rất nhiều màng xanh, xin hỏi có ảnh hưởng đến cá nuôi không?
Ao nuôi cá có rất nhiều màng xanh là do sự phát triển quá mức của tảo. Nếu tảo phát triển quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho cá nuôi; bởi tảo cạnh tranh trực tiếp nguồn ôxy hòa tan. Trong khi, ôxy hòa tan trong nước không đủ nhu cầu hô hấp của cá, cá có thể biểu hiện nổi đầu, nhất là vào nửa đêm hoặc gần sáng. Nếu tình trạng này kéo dài, cá sẽ bỏ ăn, chậm lớn, sức đề kháng với bệnh tật kém, có thể gây chết. Để kiểm soát quá trình phát triển của tảo cần kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn và cách cho cá ăn, xử lý môi trường nuôi bằng cách định kỳ bón một số loại như vôi bột, hóa chất khử trùng.
Hiện dịch bệnh trên tôm nhiều. Vậy định kỳ 4 – 5 ngày diệt khuẩn nước 1 lần có ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi hay không?
Định kỳ 4 – 5 ngày diệt khuẩn nước 1 lần có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe tôm nuôi. Khi diệt khuẩn nước tiêu diệt được mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh đồng thời tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong ao nuôi, diệt tảo làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường gây sốc cho tôm và mất cân bằng sinh thái. Nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm nuôi như: cải tạo và quản lý môi trường ao nuôi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học, khoáng chất, vitamin.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0325994
Số người đang xem: 08