Tư vấn - hỏi đáp
Tư vấn - hỏi đáp
Phần đa bệnh viêm vú ở bò sữa nguyên nhân là do đâu?
Viêm vú ở bò là loại bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng đa số các trường hợp là do nhiễm trùng trực tiếp qua đầu vú.
Cạn sữa cho bò không dùng đến kháng sinh, tại sao không?
Việc sử dụng kháng sinh khi không thực sự cần thiết hoặc dùng sai liệu pháp trên vật nuôi để phòng và trị bệnh có thể gây nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, đây là điều đáng lo ngại nhất cho sức khỏe vật nuôi và cả con người.
Xin hỏi bò bị ảnh hưởng bởi stress nhiệt có biểu hiện như thế nào và cách phòng tránh ra sao?
Stress nhiệt ảnh hưởng rất lớn đến khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật, sinh trưởng, sức sản xuất của bò. Stress nhiệt đặc biệt ảnh hưởng tới bò sữa vì chúng rất nhạy cảm. Khi thời tiết nóng làm cho bò rất dễ bị stress nhiệt, gây ra xáo trộn các chỉ số sinh lý bình thường trong cơ thể. Bò duy trì thân nhiệt bằng cách co hoặc giãn mạch, thay đổi tư thế, hành vi, đổ mồ hôi hoặc thở dốc... Nếu độ ẩm chuồng nuôi tương đối cao thì sự bốc hơi nước kém hiệu quả và thân nhiệt bò tăng lên, khả năng thu nhận thức ăn của bò bị giảm (có thể khoảng 10 - 12% hoặc nhiều hơn), làm giảm sản lượng sữa, giảm thể trọng. Để hạn chế stress nhiệt trong chăn nuôi bò, cần đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, không gian thoáng, phân loại bò nhốt trong chuồng theo lứa tuổi. Ổn định tiểu khí hậu chuồng nuôi, mái chuồng nuôi phải làm cao, đảm bảo thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bò. Trang bị hệ thống làm mát chuồng trại giúp cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi phù hợp với sinh lý của bò, giảm nhiệt độ bên trong chuồng từ 3 - 50C so với ngoài trời. Tăng chất lượng thức ăn để bù vào số lượng thức ăn thu nhận hàng ngày thấp so với nhu cầu, đồng thời, tăng số lần cho ăn trong ngày. Nên cho ăn thêm vào buổi chiều tối, ban đêm vì khi đó thời tiết mát mẻ hơn, bò tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bổ sung Vitamin C khi nhiệt độ môi trường tăng cao để gia tăng sức đề kháng cho bò. Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho bò uống tự do. Cho bò vận động hợp lý và chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh.
Vừa qua đàn thỏ nhà tôi có triệu chứng kém ăn, sốt cao, khó thở, kết mạc mắt đỏ, chảy nước mũi có lẫn dịch nhờn, gầy yếu dần và nhiều con chết nhanh. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng trị như thế nào?
Chào bạn! Theo mô tả, thỏ nhà bạn có thể đã mắc bệnh tụ huyết trùng. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp, có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi của thỏ, nhất là khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút, vi trùng sẽ tấn công và gây bệnh. Để điều trị, bạn cần dùng Streptomycin với liều 0,01 g/kg trọng lượng, hoặc dùng Kanamycin với liều 0,05 g/kg trọng lượng. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho thỏ bằng các loại Vitamin B, C và bổ sung thức ăn dinh dưỡng đầy đủ. Để phòng bệnh tụ huyết trùng, nên tăng cường sát trùng tiêu độc chuồng trại; tăng sức đề kháng cho thỏ bằng cách định kỳ pha vitamin vào thức ăn, nước uống. Vào các thời điểm giao mùa có thể sử dụng kháng sinh trên để phòng bệnh với liều phòng bằng 1/2 liều điều trị. Không nên nhốt thỏ vào chuồng gà, chuồng heo vì có nguy cơ lây lan mầm bệnh từ các loại gia súc này.
Bò 12 tháng tuổi, có hiện tưởng giảm ăn, sau đó ăn rất ít, giảm nhai lại, không ợ hơi, bò có biểu hiện khát nước, miệng hôi, khô, có bựa lưỡi, vùng dạ cỏ mềm, thể tích dạ cỏ không tăng. Vài hôm sau bò có hiện tượng táo bón. Xin hỏi nguyên nhân và cách trị bệnh này như thế nào?
Chào bạn! Các dấu hiệu bạn mô tả cho thấy có thể bò bị liệt dạ cỏ. Nguyên nhân là do thay đổi thời tiết, khẩu phần ăn hoặc khai thác gia súc quá sức. Ngoài ra, các quá trình bệnh lý làm giảm nhu động sốt cao, cảm nắng, cảm nóng, viêm màng bụng… cũng có thể là nguyên nhân kế phát khiến bò bị liệt dạ cỏ. Ngay sau khi phát hiện ra bệnh cần cho con vật nhịn ăn 1 - 2 ngày nhưng phải cho uống đủ nước. Nếu bò không tự uống nước chúng ta phải đổ cho nó mỗi lần 5 - 7 lít nước ấm có hòa thêm ít muối ăn. Cần cho bò uống bài thuốc nam bằng cách hòa 1 lít nước với các loại nước giã từ 100 – 200g gừng củ, 50 – 100g tỏi, 1 – 1,5kg dọc khoai nước, 100 – 200g lá trầu không, 100 – 150ml rượu trắng. Cho bò uống mỗi ngày 2 lần. Bên cạnh đó, cần phục hồi nhu động ruột cho bò bằng cách ngâm bã gừng ở trên với 0,5 – 0,8 lít rượu trắng, sau đó gói bã gừng bằng giẻ sạch và xoa từ đầu đến đuôi dọc theo xương sống. Xoa nhiều vùng bụng và lõm hông trái. Dùng lực của 2 tay xoa mạnh vào vùng lõm hông trái theo chiều kim đồng hồ khoảng 30 – 40 lần. Sau đó dùng đòn khiêng đưa qua bụng dưới gia súc nâng lên hạ xuống từ từ. Cứ 1 - 2 giờ tác động như trên khoảng 15 phút. Cách làm trên được duy trì đều đặn cho đến khi trâu bò tự ợ lên nhai lại thì thôi. Có thể dùng các thuốc: Pilocarpin 0,2 - 0,3 g/con, tiêm dưới da; Strychnin sulphat 0,05 - 0,1 g/con.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0464379
Số người đang xem: 014