Tấm gương nhà nông
Bắc Kạn: Pác Nặm phát triển chăn nuôi gia súc
(11/01/2018)

Những năm qua, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã xác định chăn nuôi là hướng phát triển phù hợp với điều kiện của địa phương, nhằm đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân. Nhiều hộ gia đình từ chăn nuôi đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập cao, mở rộng quy mô chuồng trại.

Tổng đàn đại gia súc của huyện Pác Nặm hiện có 16.611 con, trong đó đàn trâu 8.717 con, đàn bò hơn 7.687 con, đàn ngựa 207, lớn nhất so với các huyện khác trong tỉnh. Để phát triển đàn gia súc, huyện Pác Nặm có Đề án phát triển sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm an toàn, có sức cạnh tranh trên thị trường, trên cơ sở đó có cơ chế hỗ trợ về vốn vay, khoa học kỹ thuật, cụ thể hóa từng đối tượng, định mức hỗ trợ để tạo cơ hội cho người dân phát triển chăn nuôi.

Mô hình chăn nuôi bò nhốt của hộ gia đình anh Giàng Văn Tiến, thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan

Khu chăn nuôi của gia đình anh Giàng Văn Tiến, thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan có quy mô chuồng trại rộng cả nghìn mét vuông, được xây tường và ngăn ô để chăn nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt. Đàn bò gia đình đang nuôi với gần 50 con, anh Tiến cho biết: Nhận thấy hiện quả từ chăn nuôi bò nhốt, đầu năm 2017 anh đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại và thực hiện trồng cỏ trên diện tích hơn một héc- ta với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, theo anh tính toán thì nếu thuận lợi về giá cả và thị trường ổn định như thời gian qua thì trong một năm chăn nuôi có thể mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng.

Trong năm qua, người dân ở khắp các xã trên địa huyện đã chủ động chăn nuôi trâu, bò phát triển mang tính bền vững và chiếm tỷ trọng theo hướng tăng dần trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Nhiều hộ gia đình chăn nuôi đã chủ động tạo nguồn thức ăn cho trâu, bò bảo, chủ động phòng chống dịch bệnh. Thu nhập từ chăn nuôi kết hợp trồng trọt đạt cao, tiêu biểu như các hộ gia đình Triệu Viết Cương, thôn Khau Nền, (Nghiên Loan); Nông Văn Nghêu, thôn Đuông Nưa (Cao Tân); Triệu Văn Sinh, thôn Bản Nghè (Cổ Linh)…

Ở thôn Phiêng Lủng, xã Bộc Bố một diện tích đất rừng được sử dụng làm bãi chăn thả gia súc cho người dân

Theo đồng chí Lý Thị Tuyết- Bí thư Đảng ủy xã Nghiên Loan thì trong năm 2017, xã tiếp tục đạt được nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng, trong đó lĩnh vực chăn nuôi tiếp tục đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng đàn trâu, bò hiện có trên 2.600 con, đạt 101% kế hoạch; đàn lợn có hơn 5.200 con, đạt 102% kế hoạch. Nhờ chủ động trong phòng chống dịch bệnh nên trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra, tiêm phòng cả hai đợt đều thực hiện đạt 100%. Các nguồn vốn hỗ trợ cho người dân để chăn nuôi, trồng trọt được lãnh đạo xã chỉ đạo thực hiện đúng, đủ và kịp thời.

Đánh giá của UBND huyện Pác Nặm cho thấy: Hiện nay, chăn nuôi đàn đại gia súc ở huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực tuy nhiên phần lớn vẫn tập trung phát triển theo quy mô hộ gia đình, thời gian gần đây đã xuất hiện một số hộ chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại trung bình từ 10 - 20 con, nhưng số lượng còn rất khiêm tốn. Một số thôn bản ở vùng cao vẫn còn hiện tượng gia súc chăn thả rông gây khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh; thậm chí tình trạng nuôi, nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà hoặc ngay gần nhà không đảm bảo vệ sinh môi trường... là những nguyên nhân kìm hãm chăn nuôi đại gia súc phát triển.

Thời gian tới để chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại và hình thành các vùng chăn nuôi tập trung có quy mô lớn mang tính hàng hóa đáp ứng thị trường, kiểm soát dịch bệnh, phù hợp với lợi thế của địa phương, huyện Pác Nặm cũng đã đặt ra một số giải pháp trong đó chú trọng đến con giống, phương thức chăn nuôi và chính sách hỗ trợ để phát triển, bám sát quy hoạch vùng chăn nuôi theo Đề án quy hoạch nông thôn mới phù hợp với từng xã../.

BiotechVET tổng hợp theo Văn Lạ

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 076221
Số người đang xem: 028