Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS) ở lợn
(02/01/2020)

Biện pháp phòng bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp

Tiêm phòng vacxin PRRS.

  • Lần 1: khi lợn 15 ngày tuổi
  • Lần 2: sau lần 1 từ 30 – 60 ngày
  • Lần 3 lợn giống đực và cái tiêm trước khi phối giống 30 ngày
  • Lần 4: Nái giống tiêm khi phối giống 80 – 85 ngày

Tiêm nhắc lại 1 năm 2 lần cho đàn lợn

Trong chăn nuôi lợn bắt buộc phải tiêm vắc xin Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng lợn, Phó thương hàn lợn … để khi bệnh này xảy ra sẽ giảm thiệt hại về kinh tế. Áp dụng biện pháp phòng tổng hợp: giữ vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, định kỳ phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Biện pháp điều trị bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp

Biện pháp điều trị với những con lợn không bị ghép bệnh khác

  • Bước 1: Dùng 1 trong các loại kháng sinh sau để tiêm 1 mũi duy nhất chống bội nhiễm các vi khuẩn khác như: BTV – Flor 45% 1ml/20-25kg P/lần, hoặc BTV - Flodox 1ml/10kg P.
  • Bước 2: Dùng BTV - Nagin1ml/ 10 kg P tiêm bắp thịt 1 ngày 2 lần vào trước bữa ăn 1 giờ đồng hồ

Khi lợn đã chịu ăn thì ta dùng các chế phẩm có chứa BTV - BComplex Men (Bột hòa tan) kết hợp BTV - Gluco K.C trộn vào thức ăn cho lợn ăn liên tục ít nhất 7 ngày đến 15 ngày lợn sẽ khỏi.

Đối với lợn con theo mẹ chưa biết ăn ta dùng thuốc loại dung dịch uống như BTV - Kháng thể E.Coli (Dạng bột mịn) trộn cùng sữa ấm đã pha của trẻ em< 6 tháng tuổi ngày cho bú bằng bình cho trẻ bú 2 lần. Làm liên tục rồi tập ăn cho lợn

Bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn

Biện pháp điều trị đối với lợn bị ghép bệnh

Một số lưu ý khi phân biệt 4 bệnh đỏ ở lợn

Trong quá trình chăn nuôi lợn bà con thường gặp những bệnh như dịch tả lợn, bệnh đóng dấu, phó thương hàn… Các triệu chứng của bệnh thường giống nhau, bà con rất khó phân biệt bệnh này với bệnh khác để điều trị. Do vậy, để giúp bà con phân biệt được 4 bệnh đỏ thường xảy ra trên đàn lợn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lứa tuổi mắc bệnh: Trong 4 bệnh đỏ, bệnh dịch tả thường gặp ở mọi lứa tuổi lợn, bệnh phó thương hàn thường mắc ở lứa tuổi dưới 3 tháng tuổi, bệnh tụ huyết trùng, đóng dấu lợn thường mắc ở lứa tuổi từ 3 tháng trở lên. Do đó lợn từ 3 tháng tuổi trở lên, khi mắc bệnh không nên chẩn đoán bệnh là phó thương hàn và ngược lại lợn con (đặc biệt lợn con theo mẹ) không chẩn đoán là tụ huyết trùng hoặc đóng dấu lợn.
  • Khả năng đề kháng và nốt xuất trên da: Lợn mắc bệnh dịch tả hoặc phó thương hàn ban đầu thường không có dấu hiệu giảm sút về sức khỏe nhiều, chỉ gầy yếu dần, nhiều con vẫn đi lại chạy nhảy bình thường, tiến triển bệnh chậm. Đối với lợn mắc tụ huyết trùng hoặc đóng dấu lợn thì khác hẳn, bệnh thường tiến triển rất nhanh, nhiều con chưa kịp điều trị hoặc mới điều trị một hai mũi tiêm đã chết. Mặt khác về màu sắc da của 4 bệnh này rất khác nhau. Đối với bệnh dịch tả thì trên da có nốt tụ huyết, xuất huyết thể đinh ghim. Bệnh tụ huyết trùng có nhiều đám xuất huyết, tím bầm ở vùng da mỏng như ở bụng, ngực. Bệnh phó thương hàn tụ huyết thành từng đám, đỏ ửng hoặc tím xanh (vùng da mỏng) tím tai, tím mõm. Bệnh đóng dấu nổi nhiều nốt đỏ có gờ rõ rệt, hình vuông, tròn, đa giác.
  • Mức độ lây lan và tính chất mùa vụ: Bệnh tụ huyết trùng lợn thường hay xảy ra vào mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, nhất là vào những ngày mưa phùn kéo dài còn đối với những bệnh đỏ khác có thể xảy ra quanh năm, bất cứ thời điểm nào. Đối với bệnh dịch tả lợn, có khả năng lây lan rất nhanh, khi trong đàn có một con nhiễm bệnh thì chỉ trong một thời gian rất ngắn là lây nhiễm cả đàn, thậm chí cả khu vực xung quanh. Khi thấy mức độ lây nhiễm như vậy chúng ta thường nghĩ nhiều đến việc lợn có thể bị dịch tả.
  • Nhận biết qua trạng thái và màu sắc phân: Trong thực tế hầu hết lợn mắc 4 bệnh đỏ phân lúc đầu đều táo nhưng đối với lợn bị dịch tả phân thường tròn và rất cứng, bề mặt có màng nhầy đen bóng, khi chuyển sang trạng thái lỏng phân cũng có màu đen, mùi khắm đặc biệt, bệnh phó thương hàn khi phân chuyển sang trạng thái lỏng thì phân lại có màu vàng nhớt. Đối với bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu lợn nếu không mắc bệnh ghép khác thì lợn thường ít khi chuyển sang trạng thái ỉa chảy kéo dài.

Trên đây là một số lưu ý khi phân biết 4 bệnh đỏ ở lợn, bà con có thể tham khảo để trong quá trình chăn nuôi lợn nếu có gặp 4 bệnh đỏ đó thì có biện pháp điều trị phù hợp.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc heo sau cai sữa và heo thịtKỹ thuật nuôi trâu bò thịt hiệu quả

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04