Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Bệnh sa ruột (Hernia) trên heo con và cách điều trị
(22/11/2016)

Hiện tượng sa ruột ở heo con có 2 dạng: sa ruột cuống rốn và sa ruột bẹn. Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc do thực hiện không đúng quy trình cắt rốn (sa ruột cuống rốn), thiến (sa ruột bẹn). Khi cắt cuống rốn hoặc thiến, nếu không vệ sinh sát trùng kỹ, cắt quá rộng...dễ gây viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sa ruột.

Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc do thực hiện không đúng quy trình cắt rốn (sa ruột cuống rốn), thiến (sa ruột bẹn). Khi cắt cuống rốn hoặc thiến, nếu không vệ sinh sát trùng kỹ, cắt quá rộng...dễ gây viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sa ruột.
Để khắc phục hiện tượng sa ruột, điều trước tiên cần chú ý đó là phải thực hành tốt kỹ thuật cắt rốn, thiến, vệ sinh sát trùng thật cẩn thận vết cắt.
Trong trường hợp cần thiết có thể kết hợp tiêm kháng sinh phổ rộng và kháng viêm cho heo con khi thực hiện việc cắt cuống rốn hoặc thiến để phòng ngừa phụ nhiễm, giảm stress cho heo con.


Hình ảnh phẫu thuật mổ Hernia ở lợn con

Khi heo bị sa ruột có thể can thiệp bằng phẫu thuật nhưng cũng dễ bị tái phát. Trại có thể áp dụng kỹ thuật ngoại khoa, may lại lỗ hernia khi heo còn nhỏ (2 – 3 tháng tuổi) bằng phương pháp đơn giản sau:

1. Chuẩn bị heo: Cho heo nhịn đói 6 – 12 giờ trước khi phẫu thuật. Nên can thiệp khi heo còn nhỏ (2-3 tháng tuổi).

2. Dụng cụ: 1 kim khâu, 1 kẹp cầm kim, chỉ may, kéo, cồn sát trùng, ống chích, thuốc tê.

3. Thực hiện:

- Đặt heo nằm ngửa, giữ chặt cho heo không giãy.

- Dùng thuốc tê gây tê xung quanh lỗ hernia.

- Lấy tay nắn nhẹ đưa những chất trong bao hernia trở vào xoang bụng.

- Dùng 2 ngón tay (tay không cầm kim) đặt vào lỗ hernia ngăn không cho ruột trở ra ngoài bao hernia. + Sau đó, dùng kìm cộng mấy quả đã héo, xuyên bao hernia ngay phần cổ bảo sao cho kim khâu không chạm vào ruột và cách mép ngoài lỗ hernia khoảng 0,5 cm, cứ thế mấy vòng quanh cổ bao hernia.

- Sau khi đã khâu giáp mí, kéo 2 đầu sợi dây chỉ siết chặt lại và buộc nút chết. Như vậy, lỗ hernia được khép kín (nếu lỗ hernia nhỏ chỉ cần 2 mũi khâu).

- Để hỗ trợ sức khỏe heo và vết may mau lành có thể tiêm cho heo một liều kháng viêm và kháng sinh tác dụng dài ngày. Đến ngày thứ 5 hernia bắt đầu co lại và ngày thứ 10 có thể cắt chỉ.

Lưu ý: Phương pháp này không sử dụng được trong những trường hợp: hernia bẹn; lỗ hernia quá lớn; khi lỗ hernia nhỏ nhưng ruột đã bị viêm dính.

4. Chăm sóc

- Để heo nơi yên tĩnh, thoáng mát cho heo nghỉ ngơi

- Cho heo ăn chế độ hợp lý giàu dinh dưỡng, không cho heo ăn nhiều quá

- Vệ sinh sát trùng vết thương thường xuyên, tránh để bị nhiễm trùng kế phát sang bệnh khác. Thường xuyên theo dõi vết thương để có hướng xử lý kịp thời. Trong trường hợp bệnh nặng có thể tiêm kháng sinh để phòng các bệnh kế phát, viêm nhiễm.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
bùi thị linh - 10-01-2018 (linhlemlinhtuanloccom)
Lợn nhà tôi bị sa ruột mà càng ngày càng to và bầm tím tôi phải làm thế nào
bùi thị linh - 10-01-2018 ()
Lợn nhà tôi bị sa ruột mà càng ngày càng to và bầm tím tôi phải làm thế nào
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0326110
Số người đang xem: 08