Tấm gương nhà nông
Bí thư Đảng ủy xã làm kinh tế giỏi
(21/11/2019)

Ông Đinh Xuân Dỉm, Bí thư Đảng ủy xã Đức Vân ( Ngân Sơn) không chỉ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn được người dân biết đến là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Dỉm sinh ra và lớn trong một gia đình chủ yếu là sản xuất nông nghiệp thuần túy, năm 1989 ông xây dựng gia đình và sinh sống tại thôn Nặm Làng, xã Đức Vân ( Ngân Sơn).  Ông Dỉm chia sẻ: Năm 1995,  ông được vào làm cán bộ xã và sau nhiều năm công tác tại địa phương đến nay là Bí thư Đảng ủy xã Đức Vân. Là một lãnh đạo xã ông nhận thấy việc làm thế nào thay đổi nếp nghĩ và hành động của bà con xã nhà trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với thực tế của địa phương để mang lại kinh tế cao, vì từ trước đến nay bà con chỉ biết có ruộng, nương để trồng lúa, trồng ngô là nghề truyền thống in sâu trong tiềm thức của bà con nông dân. Nhưng để thay đổi nếp nghĩ của bà con thì gia đình mình phải tiên phong, gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để bà con học tập noi theo.

Nhà thuốc thú y - Nhờ chú trọng chăm sóc đến nay đàn gia súc ngày một tăng lên

Năm 1995, thực hiện chủ trương của Đảng về phủ xanh đất trống đồi trọc, gia đình ông nhận 12ha đồi trọc với Lâm trường Ngân Sơn trồng thông, đến năm 2014 đã được bán đợt đầu tiên. Cùng với đó, ở thôn có đồng cỏ ruộng phù hợp với điều kiện chăn nuôi gia súc nên ông đã bàn với gia đình vay vốn ngân hàng mua 2 con trâu sinh sản về nuôi, sau thời gian chăm sóc tốt trâu sinh sản mỗi năm 2 nghé khẻo mạnh. Cùng với đó, gia đình ông đầu tư nuôi bò sinh sản, đến nay đàn bò phát triển tăng lên 11 con, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh phát triển chăn nuôi, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ diện tích vườn đồi trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Năm 2006, gia đình ông Dỉm bắt đầu đi mua giống dẻ ván ở Xí nghiệp giống cây trồng Đông Bắc về trồng, sau 3 năm chăm sóc, cây dẻ phù hợp với thổ những, khí hậu địa phương nên phát triển tốt, cho thu hoạch mỗi năm vài chục triệu đồng. Nhận thấy đây là hướng đi có triển vọng và mang hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Những năm gần đây, ông đã vận động gia đình và 14 hộ gia đình trong thôn Nặm Làng tham gia Tổ hợp tác xã mở rộng diện tích trồng dẻ ván được 2.300 cây, hiện nay cây trồng đang phát triển tốt, hứa hẹn là nguồn thu nhập cho bà con trong thôn. Cùng với đó, nhận thấy khí hậu, thổ nhữơng phù hợp với một số cây dược liệu quý, ông vận động gia đình, bà con trong thôn trồng hàng nghìn cây ba kích,cà gai leo, cây giổi lấy hạt...mô hình đang phát triển rất tốt, có triển vọng thu nhập cao cho người dân trong thôn và gia đình ông. Không chỉ bà con trong thôn, từ mô hình trồng dẻ ván hiệu quả của ông Dỉm bà con trên địa bàn xã Đức Vân tích cực học hỏi, mở rộng diện tích loại cây trồng này và đến nay có thêm 3 tổ hợp tác xã trên địa bàn trồng dẻ ván, sản phẩm dẻ ván được xã đăng ký tham gia sản phẩm Ocop " Mỗi xã, phường một sản phẩm" năm 2019.

Dù ở cương vị nào, ông Đinh Xuân Dỉm cũng mong muốn cuộc sống của bà con ngày một khấm khá. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình ông Dỉm đã được nhiều hộ dân trong xã đến học tập, làm theo và góp phần thay đổi tư duy, giúp người dân xã Đức Vân cải thiện cuộc sống, hướng đến thoát nghèo bền vững.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Hướng dẫn úm gà con hiệu quả tại nhàQuy trình phòng bệnh cho gà để phòng bệnh viêm phổi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0354682
Số người đang xem: 026