Cẩm nang thuốc thú y
Biện pháp điều trị hiệu quả bệnh nấm da ở thỏ
(09/07/2019)
Triệu chứng
 
Biểu hiện đầu tiên dễ thấy nhất là thỏ bị rụng lông. Biểu hiện điển hình của bệnh nấm da ở thỏ thường có nhiều chấm nhỏ tròn màu trắng ở rất nhiều vị trí mí mắt, tai, sau đó là nhiều vết bệnh bắt đầu lan rộng ra thành nhiều vùng màu trắng tròn và nhỏ như cúc áo, đồng xu rồi lan ra nhiều vùng da khác nhau như phần đầu, 4 chân, đùi, bụng cũng như 2 bên sườn của thỏ. Ban đầu là vết nhỏ sau đó lây lan và phát triển nhanh làm cho trỏ bị trụi lông, gầy yếu. Bệnh phát toàn thân, lây lan ra các cá thể xung quanh với tốc độ nhanh nếu không được cách ly và điều trị kịp thời.
 

Phòng bệnh
 
Bệnh nấm da ở thỏ không nguy hiểm nhưng rất khó điều trị. Tỷ lệ tái phát cao nếu không có pháp đồ điều trị đúng, điều trị toàn bộ và vệ sinh, sát trùng chuồng trại một cách triệt để. Do đó cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn sinh học như:
  • Vệ sinh lồng chuồng, máng ăn sạch sẽ;
  • Thức ăn phải sạch sẽ, không bị ôi mốc, biến chất;
  • Hạn chế tiếp xúc hoặc đưa thỏ từ bên ngoài vào trại. Trước khi mang vào phải phun khử trùng, tắm thuốc trị nấm. Phun thuốc khử trùng và thuốc trị nấm đều đặn ít nhất 15 ngày/lần.
  • Giữ cho môi trường luôn luôn sạch sẽ, khô và thoáng mát.
  • Chuồng nuôi của thỏ cần được tăng cường ánh sáng cũng như là hạn chế độ ẩm. Đáy lồng chuồng phải có lỗ, rãnh thoát phân dễ dàng.
  • Ngoài ra, cũng cần tiến hành vệ sinh tẩy uế chuồng nuôi thỏ, bằng cách phun hóa chất formalin hay rắc vôi bột để hạn chế những bệnh lây lan.
Điều trị
 
Điều trị nấm da ở thỏ sẽ rất tốn kém nếu không dùng đúng thuốc trị dứt điểm trong 1 lần hoặc để bệnh tái phát nhiều. Để điều trị, người nuôi cần cách ly toàn bộ những con thỏ mắc bệnh ra khu chuồng riêng biệt. Sau đó, sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất Ivermectin để tiêm trị bệnh cho thỏ. Liều lượng là 1 cc thuốc cho khoảng 0,7 kg thỏ.
 
Hiện nay có thể sử dụng thuốc ivermectin 0,3% tiêm dưới da một lần cho thỏ với liều 0,2 ml/kg thể trọng có tác dụng tốt. Nếu không có Ivermectin thì có thể lấy 50 g dipterex, 40 ml cồn Iod 20% và 20 g bột lưu huỳnh pha trộn đều với 1 lít dầu thực vật để bôi 2 lần cách nhau 3 - 4 ngày. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể dùng thuốc nấm bôi ướt hết vào vùng da bệnh liên tục 4 - 5 ngày (1 lần/ngày) hiệu quả phòng trị bệnh cũng rất tốt.

Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0457653
Số người đang xem: 014