Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Biện pháp phòng và trị bệnh tụ huyết trùng ở lợn
(16/10/2019)

Sau mỗi đợt nuôi bà con cần phải vệ sinh chuồng trại và khử trùng tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh tụ huyết trùng còn lưu lại, sau đó để trống chuồng. Khi lợn mới mua về phải được nuôi cách ly ở khu vực riêng khoảng từ 15 - 20 ngày trước khi nhập đàn. Phân, rác và chất thải của lợn trong chuồng cần được thu gom, dọn hốt thường xuyên, đưa ra chỗ tập trung riêng để chuồng luôn sạch sẽ. Hạn chế sự xuất hiện của phương tiện, người và vật lạ ra vào khu vực chăn nuôi.

1. Các biện pháp khử trùng tiêu độc phổ biến

Sử dụng ánh nắng mặt trời tự nhiên để phơi máng ăn, máng uống. Sử dụng nước vôi pha loãng nồng độ 10% (tỉ lệ 1 kg vôi/10 lít nước) quét trong chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Bà con có thể dùng một số hóa chất để sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì( BTV-Glutar hoặc BTV – Iodine)

Nhà thuốc thú y - Phòng bệnh tụ huyết trùng ở lợn

2.  Vệ sinh thức ăn và nước uống

Thức ăn, nước uống dùng cho lợn cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh mốc, ẩm ướt, hết hạn sử dụng bởi vì bệnh tụ huyết trùng ở lợn là căn bệnh truyền nhiễm mang tính chất thổ nhưỡng, vi khuẩn có thể cư trú ở khắp nơi nếu gặp điều kiện thuận lợi là có thể phát dịch ngay.

3. Trị bệnh


Dùng một trong số các sản phẩm có chứa kháng sinh trị bệnh vi khuẩn gram âm như:  BTV – OXT1000 với liều lượng  1g/lít nước uống, dùng trong 3 - 5 ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại kháng sinh như Streptomycin, Colistin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sỹ thú y.

Trong khi điều trị bắng thuốc kháng sinh kết hợp với BTV – B.Complex Men, liều lượng 5 g/kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe. Trong thời gian điều trị bệnh, tiến hành sát trùng trang trại 1 - 2 lần bằng vôi, hoặc một số thuốc GLUTAR hoặc IODINE.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm:  Phòng bệnh cho heo vào mùa đông, Kỹ thuật phòng bệnh cho gia cầm

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04