Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Biện pháp phòng và xử lý sát nhau ở bò sữa
(02/12/2017)

Sát nhau là hiện tượng nhau thai không thải ra ngoài trong vòng 6 giờ sau khi đẻ. Hiện tượng này hay gặp ở bò sữa và do các nguyên nhân: bò sữa ít được vận động nhất là vào 3 tháng chửa cuối khẩu phần thức ăn không thích hợp, nghèo chất khoáng, đặc biệt là can xi, bò bị đẻ khó hoặc xảy thai, bị viêm nội mạc tử cung...

Khi gặp trường hợp này và sau 10 – 12 giờ mà vẫn không thấy nhau thải được thải ra, chúng ta cần xử lý theo một trong hai cách:

Xử lý theo phương pháp bóc tách bằng tay: luồn tay phải vào giữa màng nhau và thành tử cung dùng ngón cái và ngón trỏ bóc tách từng núm nhau đồng thời với tay trái bên ngoài, từ từ kéo nhau thai ra. Chú ý là phải thao tác rất nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương tư cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bò cái. Sau khi đã bóc tách đến mức tối đa, tiến hành thụt rửa tử cung bằng các chất kháng khoán và đưa các loại kháng sinh phổ rộng vào thẳng tử cung.

Xử lý bằng đặt thuốc tử cung: dùng viên đặt tử cung để chống nhiễm trùng sau đó nhau thai tách ra và thải ra ngoài cùng sản dịch. Trong thời gian đặt thuốc cần theo dõi, nếu thấy bò có sốt cao thì tiêm kháng sinh, điều trị toàn thân. Một số nơi có thói quen là khi thấy hiện tượng sát nhau thường dùng một số vật nặng như chổi tre, khúc gỗ... buộc vào đầu nhau thai đã lồi ra để kéo nhau thai ra.

Cách làm này không tốt vì tăng nguy cơ lộn tử cung, đứt nhau hoặc xoắn sừng tử cung và viêm nhiễm tử cung, âm đạo.

Cách phòng bệnh sát nhau tốt nhất là thương xuyên cho bò sữa được vận động, đặc biệt là vào những tháng chữa cuối, kết hợp với nuôi dưỡng bằng các loại khẩu phần hợp lý giàu khoáng chất.

BiotechVET tổng hợp theo 71 câu Hỏi - Đáp về Chăn nuôi bò sữa

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0249575
Số người đang xem: 024