Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Bình ổn giá thịt heo sau đại dịch
(17/01/2020)

Cùng với việc cân đối số lượng thịt heo phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020, ngành nông nghiệp đang tích cực sửa sang, nâng cấp chuồng trại và lựa chọn heo giống đảm bảo chất lượng nhằm khôi phục chăn nuôi sau đại dịch tả heo châu Phi.

Tăng cường công tác kiểm dịch khi tái đàn tại các khu vực từng xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Đảm bảo nguồn thực phẩm

Từ mốc xấp xỉ 90.000 đồng/kg thời điểm trung tuần tháng 12-2029, giá heo hơi trên thị trường các tỉnh, thành miền Trung bắt đầu giảm trung bình khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg, tùy địa phương. Kéo theo đó, giá thịt heo bán trên thị trường, nhất là tại các chợ đầu mối ở khu vực này cũng giảm theo. Tiểu thương Nguyễn Văn Tâm, bán thịt heo tại chợ Hòa Xuân cho biết, tháng 11 và đầu tháng 12-2019, thịt heo tăng giá, nhưng từ giữa tháng 12 bắt đầu giảm, dù vậy sức tiêu thụ thịt heo không cao.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã chỉ đạo các nhà phân phối tăng cường thu gom nguồn hàng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, bảo đảm lượng hàng tối đa tại điểm bán bình ổn giá ở các chợ trên địa bàn. Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt đông lạnh tại các siêu thị. Bên cạnh đó, chương trình bình ổn giá thịt heo của ngành Công thương TP Đà Nẵng triển khai với mức giá giảm khoảng 5.000 đồng/kg thịt các loại so với giá thị trường. 

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Canh Tý của tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra những chợ trung tâm tại các huyện: Đại Lộc, Quế Sơn, Duy Xuyên và Nam Giang. Qua kiểm tra cơ bản thị trường thịt heo đã ổn định, giá cả tương đối bình ổn.

“Do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, nguồn cung thực phẩm thịt heo giảm mạnh, giá thịt có phần tăng cao trên thị trường. Tuy nhiên giá heo hơi, heo thịt thời điểm này không còn tăng đột biến như thời điểm đầu tháng 12-2019”, ông Thiều Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Nam, cho biết.

Thống kê của ngành nông nghiệp Hà Tĩnh, tổng đàn heo của địa phương còn lớn, với gần 410.000 con, trong đó có khoảng 60.000 con heo đến thời kỳ xuất bán. Số lượng heo này đủ để cung cấp cho người dân trên địa bàn và một số địa phương lân cận trong dịp Tết Nguyên đán. Hiện giá heo hơi tại địa phương dao động 81.000 - 84.000 đồng/kg, giảm 7.000 - 8.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1-2 tuần.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến cuối năm 2019, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 712 thôn, 125 xã thuộc 9 huyện với tổng số heo mắc bệnh và đã tiêu hủy là 74.013 con, tương đương 4.477 tấn. Tuy nhiên, các trang trại lớn chăn nuôi heo theo hình thức khép kín chưa ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi thì tỷ lệ tái đàn rất nhanh. Đến nay, nhiều trang trại nuôi đến 2.500 con heo nái, có trang trại nuôi 8.000 - 10.000 con heo thịt. Tổng đàn heo của địa phương hiện khoảng 130.000 con, trong đó heo nái sinh sản 18.000 con.

Ông Phan Hùng Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương Thừa Thiên - Huế, cho biết, sau khi thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường nên giá thịt heo ở địa phương đã giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. 

Tăng cường nhập thịt đông lạnh từ Brazil

Thông tin từ Bộ Công thương ngày 17-1 cho biết, nhằm tích cực kết nối cung cầu, đáp ứng nhu cầu trong nước, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Brazil đã, đang và mong muốn được xuất khẩu các sản phẩm thịt heo, gà của Brazil sang Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kinh tế Brazil, năm 2019, Brazil đã xuất khẩu sang Việt Nam 24,2 triệu USD thịt heo, tăng 87%; xuất khẩu 24,5 triệu USD thịt gà, tăng 16% so với năm 2018. Hiện tại, Brazil có 66 nhà máy chế biến thịt các loại đã được cấp mã số đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam, trong đó mới chỉ có 18 nhà máy chế biến thịt heo.

Với mong muốn tiếp tục mở rộng thị trường tại Việt Nam, Hiệp hội Thịt và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt Brazil đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Brazil tiếp tục giới thiệu các doanh nghiệp nhập khẩu tiềm năng từ Việt Nam; hỗ trợ thúc đẩy tiến trình phê duyệt các nhà máy sản xuất được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam. Các doanh nghiệp của Brazil cũng nêu quan ngại về mức thuế đang được áp dụng cho các sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam lên tới 10 - 25%, làm giảm tính cạnh tranh của thịt Brazil tại thị trường Việt Nam.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò lai SindKỹ thuật nuôi bò sinh sản và bê lai

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 070474
Số người đang xem: 016