Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Bò giảm giá - người chăn nuôi lo lắng
(28/04/2018)

Những năm qua, nhiều người dân ở huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) đã tận dụng lợi thế về đồng cỏ và phế phẩm nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, giá bò thịt giảm mạnh khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

GIÁ BÒ LIÊN TỤC GIẢM

Gắn bó với nghề chăn nuôi bò đã gần 10 năm, anh Lê Văn Đông ở ấp Trảng Tranh, xã Tân Lợi cho biết: “Các năm trước, mỗi con bò bán với giá 12-14 triệu đồng, nay chỉ còn 6-7 triệu đồng. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay. Cách đây 2 tháng, tôi xuất bán 2 con bò chỉ được 14 triệu đồng”. Dù bán với giá rẻ, lỗ vốn nhưng anh Đông không còn lựa chọn nào khác. Những năm trước, một con bò mẹ sinh sản mỗi năm 1 con bê, nuôi 3-5 tháng có thể bán từ 12-15 triệu đồng. Những hộ nuôi từ 5-7 con bò mẹ sinh sản cũng lãi 50-80 triệu đồng/năm. Hiện nay, giá bán thấp nên nhiều hộ không còn mặn mà với nghề nuôi bò.

Anh Trương Văn Trọng với đàn bò đã đến kỳ xuất bán

Gần 6 năm nuôi bò, anh Trương Văn Trọng cùng ở ấp Trảng Tranh cũng rơi vào cảnh tương tự. Trước kia, năm nào thuận lợi thì anh thu 50-70 triệu đồng, năm khó cũng 20-30 triệu đồng từ nuôi bò. Thế nhưng từ năm 2016 đến nay, bò liên tục trượt giá, thị trường tiêu thụ chậm nên gia đình lâm cảnh khó khăn. Gia đình anh hiện có 7 con bò thịt, còn vài ngày nữa là đến kỳ trả nợ ngân hàng, thế nên anh định bán bớt 3 con. Tuy nhiên, sau 3-4 ngày nhờ người rao bán mà vẫn không có thương lái nào tới mua. Ngoài trả nợ, còn một nguyên nhân nữa khiến nhiều người buộc phải bán bớt đàn bò bởi sức ép về giá thức ăn. “Giai đoạn bò giá cao, thương lái đến mua bò nườm nượp. Khi mất giá, thỉnh thoảng có người đến hỏi mua thì kén chọn, tìm đủ cớ o ép giá như: bò mỡ, da dày, xương to... Nhiều hộ có bò to, khỏe, trọng lượng đã đạt đến kỳ xuất chuồng như gia đình tôi vẫn dài cổ đợi thương lái đến mua” - anh Trọng cho biết.

CỐ GẮNG DUY TRÌ ĐÀN

Gia đình ông Nguyễn Trung Thân ở ấp 7, xã Tân Lập trước đây có đàn bò gần 20 con, nhưng do giá liên tục giảm nên buộc phải bán bớt để giảm đàn, nay ông chỉ duy trì 10 con cả bò thịt lẫn bò sinh sản. Theo ông, mặc dù giá bò giảm mạnh nhưng ông không thể bỏ đàn mà chỉ bán bớt để duy trì đàn ở mức vừa phải, nhằm tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, giảm chi phí đầu tư cũng như tận dụng lao động nông nhàn. Bởi hơn 15 năm qua, nhờ nuôi bò mà kinh tế gia đình ông ổn định, hằng năm đàn bò mang lại một nguồn phân chuồng khá lớn để bón cho tiêu và cây ăn trái.

Từ năm 2016 đến nay, nghề nuôi bò liên tục gặp khó do giá bán giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ chăn nuôi. Các thương lái cho biết, giá giảm là do lượng bò ngoại nhập từ Campuchia về nhiều. So với giá trong nước, giá bò nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thấp hơn từ 20-30%. Bên cạnh đó, do trước đây bò có giá cao nên rất nhiều người chăn nuôi tăng đàn khiến lượng bò thịt thương phẩm tồn đọng lớn.

Có một điều lạ là trong khi giá bò thương lái mua tại chuồng giảm sâu thì giá thịt bò bán ngoài chợ vẫn cao. Theo khảo sát tại chợ huyện Đồng Phú, thịt bò bán ra ở mức 160-220 ngàn đồng/kg tùy loại. Lý giải điều này, một tiểu thương tại chợ cho hay, do giá bò nhập từ thương lái cao nên bắt buộc tiểu thương phải bán cho người tiêu dùng với giá cao.

Trước thực trạng giá bấp bênh, đầu ra không ổn định, nhiều hộ chăn nuôi cho rằng, Nhà nước cần có chính sách bảo hộ cho chăn nuôi để đầu ra ổn định, đồng thời thực hiện có hiệu quả việc liên kết trong chăn nuôi; tạo điều kiện cho người chăn nuôi tiếp cận với c ác chủ trương chính sách hỗ trợ...

BiotechVET tổng hợp theo Trường Thịnh

 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0907365
Số người đang xem: 026