Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Bò sữa bị ngộ độc thì nên giải quyết như thế nào?
()

1. Trường hợp ngộ độc:

- Trường hợp ngộ độc cấp diễn: bò sữa đột ngột chảy dãi dớt như bọt xà phòng, mắt đỏ ngầu, chảy nước mắt liên tục. Một số trường hợp gia súc ỉa chảy dữ dội, thậm chí ỉa chảy có máu tươi. Các hóa chất cũng có thể gây hưng phấn trung khu vận động, làm cho con vật chạy nhảy đi vòng tròn, siêu vẹo không tự chủ được và sau đó liệt, nằm một chỗ. Chất độc còn tác động lên trung khu hô hấp và tuần hoàn, làm cho bò lúc đầu thở mạnh, tim đập nhanh, loạn nhịp sau đó ngừng hô hấp, trụy tim mạch và chết rất nhanh, sau 3 - 6 giờ.

- Trường hợp nhiễm độc trường diễn: là do gia súc tiếp nhận chất độc với lượng nhỏ, nhưng liên tục trong một thời gian nhất định. Các chất độc này tích lũy trong cơ thể, gây ra các biến đổi bệnh lý, khó phát hiện ngay. Thông thường đó là những biến đổi: thoái hoá gan, rối loạn tiêu hoá, bần huyết, nhiễm độc thần kinh. Điều nguy hiểm là các chất độc này tích tụ trong cơ thể hoặc được thải qua sữa và người tiêu thụ loại thịt, sữa này cũng sẽ bị ngộ độc.

Hình ảnh có liên quan

Nhà thuốc thú y – Bò sữa bị ngộ độc

2. Điều trị:

Xét nghiệm tìm ra chất độc rất quan trọng, nó cho phép áp dụng biện pháp giải độc và điều trị thích hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp bách, khi chưa xác định được loại chất độc, dựa vào các dấu hiệu lâm sàng ta có thể điều trị theo phác đồ sau đây.

Điều trị triệu chứng:

Trợ tim mạch: tiêm long não nước 10% liều 40 – 50 ml hoặc cafein 20%, liều 10 – 20 ml. Thuốc an thần: cho uống seduxen với liều 1 mg (1viên)/20 – 30 kg thể trọng/ngày. Chống xuất huyết: tiêm vitamin K và vitamin C.
Giải độc cho gia súc: hàng ngày truyền tĩnh mạch huyết thanh mặn, huyết thanh ngọt đẳng trương với liều 2000ml/100kg thể trọng kết hợp cho uống dung dịch orêsol: pha một gói 20g với 1000ml nước đun sôi để nguội.

Hộ lý

Để gia súc nơi thoáng khí. Nếu trời lạnh cần sưởi ấm. Cho ăn cháo loãng dễ tiêu.

3. Phòng bệnh:

Hàng ngày cần chú ý kiểm tra thức ăn nguồn nước dùng cho bò sữa, nếu phát hiện mùi lạ thì phải loại bỏ hoặc cách ly, không cho bò đến gần.

Tại những nơi có phun thuốc trừ sâu cần chờ đợi thời gian khoảng 10 ngày cho thuốc kịp phân hủy trước khi chăn thả bò sữa hoặc thu cắt cho bò. Cỏ và các loại thức ăn xanh thu cắt về trước khi cho bò ăn cần rửa sạch sẽ, phơi tái.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi bò lấy sữa sau đẻKỹ thuật chăm sóc bê sau khi sinh

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 040593
Số người đang xem: 014