Tin thị trường Tin Tổng hợp
Bức xúc trâu bò gặm cỏ ngoài đồng phải nộp phí 100.000 đồng
(07/08/2018)

Trâu, bò lớn ra đồng thì phải đóng tiền "phí đồng" 100.000 đồng/con/năm, còn trâu nghé 50.000 đồng. Câu chuyện oái ăm này đang diễn ra ở tỉnh Quảng Bình khiến người nông dân nghèo bức xúc.

Người dân ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang rất bức xúc vì Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất và HTX dịch vụ Hoành Vinh đang ép họ phải đóng những khoản phí vô lý, nếu không đóng sẽ không được thả trâu, bò ra đồng và sử dụng các loại máy gặt, máy cày.

Khoản phí "lạ"

Nhà chị Võ Thị Lệ, ở thôn Thống Nhất (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) làm nghề nông, nuôi 5 con trâu. Nhiều năm nay, chị Lệ muốn lùa đàn trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng trước nhà, buộc phải đóng lệ phí cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất. Mỗi năm, chị phải trả 100.000 đồng/con, con trân nghé thì 50.000 đồng.

Còn ông H, một hộ chăn nuôi bò ở thôn Thống Nhất, cho biết từ khi HTX dịch vụ Thống Nhất hoạt động, các hộ chăn nuôi phải nộp phí đồng cỏ. Đáng nói là cái quy định "phí trên trời" ấy từ đâu rơi xuống để rồi HTX Thống Nhất tiến hành, bắt hộ chăn nuôi trâu bò phải nộp phí.

Theo ông H, từ khi địa phương ra quy định oái ăm này, dù nhiều người dân phản đối nhưng HTX này vẫn làm đủ cách để ép các hộ nông dân phải đóng. Nếu không đóng phí HTX sẽ cấm chăn thả trâu bò ra ngoài đồng, bãi cỏ. - "Nếu hộ nông dân không đóng phí thì phải nhốt trâu bò ở nhà chứ không được lùa ra ngoài đồng" – ông H, khẳng định.

Những năm giá thịt trâu trên thị trường xuống thấp, nhiều nông dân ở xã An Ninh xin hạ mức đóng "phí" đồng cỏ nhưng không được HTX Thống Nhất chấp nhận. Nhiều hộ khó khăn, không có tiền để đóng thi thoảng lén đưa đàn trâu ra thả ở đồng liền bị người của Hợp tác xã phát hiện, xua đuổi đi nơi khác.

Liền kề bên thôn Thống Nhất là thôn Hoành Vinh thuộc xã An Ninh. Ở đây, Hợp tác xã Hoành Vinh cũng tổ chức thu phí đồng cỏ cho trâu bò với mức mỗi năm từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/con. Quá trình chăn thả, nếu hộ dân nào để trâu bò ăn lúa dưới ruộng thì bà con còn bị phạt tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng, tùy theo mức độ thiệt hại.

Theo phản ánh của người dân, ngoài thu phí đồng cỏ, Hợp tác xã Thống Nhất và Hoành Vinh còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 đồng - 500.000 đồng/máy. Đây là những khoản lạm thu không đúng quy định.

Xã chưa nắm được?

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh cho rằng những khoản phí "lạ" trên là do các Hợp tác xã tự ý thu phí nên ủy ban xã không nắm bắt được.

"Qua tiếp nhận thông tin, về phía UBND xã chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra những việc mà trong quá trình triển khai thực hiện của thôn và Hợp tác xã. Nếu thấy không đảm bảo hợp lý chúng tôi sẽ chấn chỉnh", ông Long nói.

Còn ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết sắp tới huyện sẽ lập đoàn công tác xuống tận nơi kiểm tra tình hình, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền cho bà con.

"Còn nếu là đất của cá nhân mà người dân tự đưa trâu bò vào ăn khi chưa có thỏa thuận thì không thể cho trâu bò vào ăn. Còn nếu đất chung thì không được quyền thu. Huyện sẽ cho anh em xuống kiểm tra lại, xem đất đó là đất cá nhân hay cộng đồng, nếu đất cộng đồng thì sẽ chấn chỉnh", ông Đông khẳng định.

BiotechViet tổng hợp theo Người lao động

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0752208
Số người đang xem: 018