Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Các bước nuôi cua con thành cua thương phẩm
(10/07/2019)
1. Thả giống 
 
Chọn cua giống khoẻ mạnh, đồng đều kích cỡ, màu sắc tươi sáng, không bị gãy các phần phụ. Cua được vận chuyển bằng thùng xốp có để các bao bố, bao cước hay rong, cỏ để giữ độ ẩm cho cua. Khi vận chuyển tránh nước mưa và ánh nắng trực tiếp vào cua giống.   
 
Trước khi thả cua nên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để điều chỉnh trong khoảng thích hợp. Thả cua vào sáng sớm hoặc chiều mát, thả đều khắp bờ ao, nên thả gần những bó chà để cua vào trú ẩn. Mật độ thả: từ 0,5 - 1 con/m2  
 
Mùa vụ nuôi cua con thành cua thịt có thể quanh năm nhưng phổ biến nhất vào khoảng tháng 2- 5 dương lịch. Lúc này nguồn giống phong phú điều kiện môi trường nước tương đối thuận lợi cho nuôi cua. Những tháng mùa mưa cũng có thể nuôi cua nhưng sự biến động lớn về nhiệt độ, độ mặn, độ phèn,... có thể ảnh hưởng xấu đến nuôi cua.    
 
 
2. Thức ăn, chăm sóc, quản lý 
 
Cua ăn tạp, thức ăn là động vật, có thể sử dụng các loài tôm cá rẻ tiền, các loài nhuyễn thể, các loại bột ngũ cốc chế biến với cá cho ăn. 
 
Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5- 80/0 trọng lượng cua tuỳ thuộc chất lượng của thức ăn. Mỗi ngày nên cho cua ăn 2 lần: sáng sớm từ 5 - 6 giờ và chiều từ 17 - 18 giờ. Thức ăn được rải đều ở chỗ nước nông ven bờ và ở những bãi nông, có thể làm sàn cho cua ăn để dễ kiểm tra lượng thức ăn của cua nhằm điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh thừa thức ăn thì sẽ lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước, còn thiếu thì ảnh hưởng đến tỉ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của cua. 
 
Cua là loài hung dữ và háo ăn không nên khi bị đói cua có thể ăn thịt lẫn nhau. Thường xuyên quản lý, chăm sóc theo dõi nước ao và mọi hoạt động của cua để xử lý kịp thời. Nếu ao chủ động được nước thì cho nước ra vào thường xuyên, còn không thì hàng tuần thay khoảng 20- 25% lượng nước trong ao hoặc thay nước theo con nước thủy triều để giữ môi trường nước trong sạch.  
 
Trong quá trình nuôi, sử dụng các loại vôi nông nghiệp, đá vôi CaCO3 để bón cho ao nhằm tăng cường hệ đệm, ổn định độ kiềm, pH nước ao. Liều lượng được sử dụng 200- 300 kg/ha/lần, định kỳ 10 ngày bón một lần và bón sau khi thay nước. Kiểm tra bờ, đăng chắn, những chỗ hư hỏng phải được sửa lại, không để cua thoát ra ngoài. 
 
Định kỳ kiểm tra sinh trưởng của cua 1 tháng cân đo trọng lượng, kích thước một lần, kiểm tra mật độ. Trên cơ sở dự doán sự tăng khối lượng để tăng số lượng thức ăn tương ứng cho cua nuôi trong ao. Cua trưởng thành thường bị bọ cua ký sinh trong bụng cua hút hết dịch làm cho cua cái không lên gạch, cua đực gầy yếu. 
 
Vì vậy trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khoẻ của cua và có biện pháp phòng, trị. 
 
3. Thu hoạch 
 
Sau thời gian nuôi từ 3- 4 tháng tuỳ theo cỡ giống thả, cua đạt trọng lượng từ 300- 350g/con thì thu hoạch. Tỷ lệ sống của cua ở giai đoạn nuôi thương phẩm đạt khoảng 50% (tính từ ương nuôi cua bột đến khi thu hoạch đạt 25- 30%). Thường thu cua bằng cách dùng rập, lồng lưới thu tỉa con lớn, chắc đem bán hoặc nếu cua chắc đạt đồng đều thì tháo cạn để bắt toàn bộ. Những cua còn nhỏ, hoặc cua ốp (vừa lột xác không lâu) thì để lại nuôi tiếp.

Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0354670
Số người đang xem: 016