Tin thị trường Tin Tổng hợp
Các chuyên gia lo sợ heo nước ngoài tràn vào Việt Nam
(13/07/2018)

Vài ngày trở lại đây, giá heo hơi đang tăng khá mạnh, tuy nhiên giữa các miền giá heo tăng không đều. Theo ông Nguyễn Kim Đoán, đó không phải do người dân gom hàng và lo sợ heo nước ngoài tràn vào Việt Nam.  

 

Giá heo hơi những tuần qua liên tục tăng tại các tỉnh phía Bắc, còn tại miền Trung và miền Nam có nhiều biến động trái chiều. Đáng chú ý tại hai miền Bắc và Nam giá heo chênh lệch từ 2.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết: “Giá heo giữa các miền có chênh lệch tuy nhiên chưa nhiều, còn việc thương lái gom hàng thì không có, chỉ sợ hàng ở ngoài nước tràn vào, còn ở trong nước để mà điều phối giá heo thì không phải là vấn đề lớn trong vấn đề kinh tế"

Lời khuyên của chuyên gia dành cho người chăn nuôi trong tời điểm hiện tại?

Về việc tái đàn, thì người dân cũng nên thận trọng, bởi trong vấn đề nhân con giống thì một năm hơn một năm mới có sản phẩm ra thị trường, vì thế cần phải tính toán chính xác để không bị chuồng không, khi mua heo giống sao cho khỏi bị đắt, heo giống từ mấy trăm nghìn một con heo giống giờ lên một triệu đồng/con.

Hiện tại heo giống đang có giá 85.000 đồng/kg, mà một con heo giống phải hơn 20 kg thì sẽ có giá sẽ lên tới 1.700.000 đồng/con.

Sáng 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

Không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, là mức tăng của tháng thấp nhất từ trước tới nay.

“Ở đây không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ hay do điều hành vĩ mô. Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng chứ không phải xác định để đối phó khi mà chúng ta đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành, tổ chức sản xuất”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm biến động tương đối sát với dự báo trước đó của các cơ quan liên quan.

Tại phiên họp ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo, Nhóm giúp việc dự báo CPI tháng 6 tăng khoảng 0,43- 0,85% và thực tế CPI tháng 6 chỉ tăng 0,61% (chịu tác động tăng chính do giá thịt heo tăng trong đó khoảng 0,34%).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, các nhân tố gây tăng giá trong nửa đầu năm 2018 chủ yếu xuất phát từ yếu tố thị trường, hầu như không có yếu tố tăng giá mới xuất hiện từ công tác điều hành của Chính phủ.

BiotechViet tổng hợp Đời sống và pháp lý

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0356410
Số người đang xem: 014