Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Cách cải thiện lượng ăn vào cho lợn con (Phần 1)
(17/05/2018)

Chuẩn bị một khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng, ngon, và dễ tiêu hóa với chi phí hợp lý là điều quan trọng nhất trong việc cung cấp dinh dưỡng cho lợn con. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ, đặc biệt là đối với heo con cai sữa sớm, nếu như khẩu phần chỉ đơn giản được đặt trong máng để lợn tự ăn. Vì thế cần cải thiện lượng ăn vào cho lợn con

Cải thiện lượng ăn vào cho lợn con bằng cách cho ăn dặm

Việc sử dụng thức ăn bổ sung trước khi cai sữa (ăn dặm) đã được tranh luận suốt hơn 30 năm qua mà vẫn chưa đi đến kết luận. Có hai luồng ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này:

(1) giảm thiệt hại tình trạng sức khỏe của heo nái, nhờ đó cải thiện năng suất sinh sản

(2) sức khỏe heo con tốt hơn như tăng trọng lượng lúc cai sữa, hệ thống enzyme phát triển tốt, vì thế khẩu phần tập ăn ban đầu ít tốn kém hơn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến phản đối việc ăn dặm và một trong số đó là nguy cơ xảy ra dị ứng ở thành ruột do các kháng nguyên trong thức ăn gây ra (như protein đậu nành). Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Bristol trong nhiều năm chứng minh khi cho một liều nhỏ chất gây dị ứng vào thức ăn trong khoảng thời gian trước cai sữa có thể dẫn đến các phản ứng mẫn cảm nghiêm trọng sau cai sữa, khi heo con tiếp xúc với một lượng lớn protein trong thức ăn.

Do đó giải pháp cho việc ăn dặm bao gồm việc tăng lượng ăn vào để hệ tiêu hóa quen dần với thức ăn khô trước khi bắt đầu cai sữa. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng lượng thức ăn khoảng 500 g cho mỗi heo con trước khi cai sữa sẽ tạo ra dung nạp miễn dịch với các kháng nguyên trong thức ăn và ngăn ngừa các phản ứng tiêu cực xảy ra sau cai sữa.

Để đạt được lượng ăn vào mục tiêu này, một phương án quản lý nghiêm ngặt đã được áp dụng cho tất cả các lứa heo. Nên cung cấp thức ăn tươi, ngon và dễ tiêu hóa ít nhất ba lần mỗi ngày và bắt đầu cho ăn sau khi sinh bảy đến mười ngày. Việc sử dụng thuốc kích thích thèm ăn có thể mang lại lợi ích để đạt được lượng ăn vào mục tiêu. Trong thương mại thực tiễn, thức ăn trong giai đoạn đầu cai sữa được dùng làm thức ăn ăn dặm.

Hầu hết các nghiên cứu không chứng minh được bất kỳ lợi ích nào từ việc cho heo con dưới ba tuần tuổi ăn dặm. Trái lại, ta thấy rõ lợi ích của việc ăn dặm ở heo con sau 21 ngày cai sữa

Cải thiện lượng ăn vào cho lợn con bằng cách cho ăn ở dạng lỏng

Việc sử dụng hệ thống cho ăn dạng lỏng ở heo con sau cai sữa đã được đánh giá trên cả phương diện thương mại và thực nghiệm. Đã có những thành công và thất bại trong những năm qua và công nghệ này đã được chứng minh là rất khó ứng dụng trong thương mại thực tiễn, vì việc kiểm soát hết tất cả các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, vi sinh vật, kỹ thuật và quản lý là điều rất khó.

Tuy nhiên, phương pháp này đã thay đổi nhanh chóng với những cải thiện đáng kể trong mười năm qua. Mang lại lợi nhuận trong năng suất vật nuôi khi hệ thống hoạt động tốt. Lượng ăn vào, tỷ lệ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn nói chung được nâng cao so với hệ thống cho ăn khô, vì hệ thống thức ăn lỏng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột hơn. Việc cai sữa đột ngột làm giảm các phân tử bảo vệ IgA và các yếu tố tăng trưởng là nguyên nhân gây ra thoái hóa nhung mao, và phải mất rất nhiều ngày để hồi phục, nhưng điều này có thể tránh được khi cho ăn thức ăn lỏng.

Tuy nhiên, cho ăn dạng lỏng không phải là không có vấn đề. Trên thực tế, có sự khác biệt rất lớn trong năng suất heo cai sữa khi dùng hệ thống cho ăn dạng lỏng do có sự khác biệt lớn trong việc sử dụng thiết bị, nguyên liệu thức ăn, và phương án quản lý. Hơn nữa, thỉnh thoảng lượng ăn vào quá nhiều dẫn đến tiêu chảy dinh dưỡng. Việc kiểm soát chất nền vi sinh trong thức ăn có thể gặp nhiều khó khăn. Thức ăn lỏng chứa khoảng 20%-25% chất khô và có xu hướng lên men nhanh chóng cùng với việc giảm nồng độ axit. Điều này rất hữu ích nếu quá trình lên men dẫn đến sản sinh axit lactic hỗ trợ sức khỏe đường ruột ở vật nuôi, nhưng lên men hoặc không lên men thường dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn gram âm và tăng nguy cơ nhiễm tiêu chảy cấp.

Gần đây, những tiến bộ trong phương pháp cho ăn thức ăn lỏng lên men hứa hẹn duy trì một hệ vi sinh ổn định và mang lại nhiều lợi ích hơn cho hệ thống chăn nuôi. Quá trình lên men thức ăn trong khoảng tám giờ ở nhiệt độ khoảng 21˚C có thể làm giảm nhanh chóng nồng độ pH và khả năng sản sinh axit lactic. Việc kiểm soát quá trình lên men và thức ăn trước khi lên men hoặc bắt đầu lên men là phương pháp phát triển mới nhất.

BiotechViet tổng hợp

Tags: hướng dẫn trộn thức ăn hỗn hợp cho heo 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0343700
Số người đang xem: 014