Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Cách nhận biết bò mang thai
(10/07/2018)

Có nhiều cách để nhận biết bò mang thai, bà con cần nắm rõ để có bước chuẩn bị chăm sóc cho bò tốt, bò con sinh ra được khỏe mạnh

Cách nhận biết quan những biểu hiện bên ngoài:

– Hình dáng bụng con bò to dần (chú ý vùng bụng dưới bên trái).

– Ân hộ của bò héo lại không còn căn bóng và có nhiều nếp nhăn nhỏ lại, hơi thụt vào trong, có dịch màu trắng hơi đục (nhựa chuối) chảy ra nhiều.

– Dưới bụng bò nổi 2 sợi gân (2 sợi roi cày), xuất phát từ bầu vú nổi to dần chậy lên phía ngực thấy rất rõ. – Thay đổi của bầu vú (bầu vú căng, phát triển lớn khi bò có chửa, càng gần đẻ càng lớn), bầu vú ôm gọn vào bụng săn chắc, 4 núm vú se nhỏ lại có độ bóng và không có nếp nhăn, nếu là bò cái đã có con rồi (bò đã đẻ nhiều lứa) 4 núm vú hơi dành ra không còn chụm vào nữa. Lấy tay nặn thử vú có sữa non chưa, nếu bò mới chửa, hiện tượng sữa vẫn còn đục trắng có khi nặn vẫn thành tia; nếu chửa từ 3 tháng trở lên, sữa keo dần lại không còn đục và bắn tia nữa.

– Kiểm tra xem thai có động đậy hay không để xác định bò có thai hay chưa.

– Cơ xương chân sụt xuống dần (biểu hiện thai lớn gần đến ngày đẻ). Dựa vào ngày phối giống (bỏ nọc) hay ngày dẫn tinh (phối tinh): sau 21 ngày (chu kì tiếp theo) mà không lên giống có thể xác định là bò đã mang thai. Khám thai thủ công:

Làm chuồng ép, đưa bò vào rồi gác cây tre ngang 2 chân sau để tránh bị bò đá (chú ý là trâu húc, bò đá). Dùng tay phải hoặc trái đeo găng tay nylon đến nách, móc hết phân bò ở phần trực tràng. Sau đó đụng sờ vào phần tử cung để nhận biết:

+ Thai 1 tháng: Tử cung không có biến đổi lớn so với không chửa, chỉ phân biệt ở sừng tử cung có thai to hơn một ít và có cảm giác sóng động như sờ vào quả trứng gà non.

+ Thai 2 tháng: Rãnh tử cung không rõ như trước, sừng tử cung có chửa và không chửa khác nhau rõ hơn (sừng tử cung bên có chửa lớn gần gấp đôi bên không chửa, thành mỏng và sóng động).

+ Thai 3 tháng: Rãnh tử cung không còn, sừng tử cung bên có thai lớn gấp ba bên không có thai, có hiện tượng sóng động (sờ kỹ có thể phát hiện thấy hạt đậu nhỏ), vị trí của sừng tử cung đã rơi vào khoang bụng.

+ Thai 4 tháng: Toàn bộ sừng tử cung nằm trong khoang bụng, cổ tử cung nằm ở bờ khoang bụng giáp với xương chậu, các hạt đậu tư như hạt mít. Nếu đưa tay sâu xuống khoang bụng thấy toàn bộ thai và tử cung to như quả bưởi, kiểm tra thấy động mạch giữa tử cung đập hơn bình thường.

+ Thai 5 tháng: Toàn bộ tử cung nằm trong khoang bụng, cả cổ tử cung rơi thấp xuống dưới một chút, các hạt to như trứng bồ câu. Động mạch giữa tử cung đập rất rõ.

+ Thai 6 tháng: Sờ thấy thai lớn, toàn bộ tử cung xuống dưới khoang bụng; nếu không kiểm tra kỹ có thể nhầm là bò không chửa vì ruột già của bò cho thai đi. Các hạt đậu rất rõ và lớn. Động mạch giữa tử cung to và đập mạnh.

+ Thai 7 tháng: Tử cung đã nhô lên cao, có thể sờ thấy thai dễ hơn, thai cử động nhiều, các hạt đậu to và dễ sờ.

+ Thai 8 tháng: Cổ tử cung to, nhận thấy những cú đạp, chuyển mình của thai.

BiotechViet tổng hợp theo nhanong

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0202256
Số người đang xem: 014