Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Cách nuôi ba ba thịt mang lại lợi nhuận cao
(25/06/2019)

Ba ba là một trong những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để đảm bảo “thắng” lớn khi nuôi ba ba, bà con cần áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi dưới đây.

Ao nuôi

Ao nuôi ba ba thịt cần đạt diện tích từ 100 - 600m2; độ sâu từ 1 - 1,5m; độ trong của nước: 30cm và lớp bùn dày từ 10 – 20cm.  Ngoài ra bà con cần đảm bảo nguồn nước sạch, hệ thống cấp thoát nước chủ động, yên tĩnh, tại khu vực gần xung quanh. Ngoài ra xung quanh ao, hay một phần của ao nên để một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát, cây ăn quả có giá trị. Trồng vườn quanh ao tạo điều kiện sinh thái rất thích hợp với đời sống của ba ba nuôi trong ao. 

Quanh ao và vườn, cần xây tường cao từ 0,7 – 0,8m, đỉnh tường có gờ ngang rộng 10cm về phía lòng ao để tránh ba ba bò đi mất. 

Bờ ao tạo dốc thoải, hay bắc cầu, tạo 1-2 lối cho ba ba dễ lên xuống phơi mình tắm nắng.

Bể nuôi

Nếu bạn lựa chọn nuôi ba ba ở bể thì cần chuẩn bị diện tích trên 10m2, mực nước sâu từ 0,6 - 1m. Có cống tràn (miệng cống ngăn bằng lưới sắt) để có thể giữ được mức nước cố định ở mức cao nhất, có cống tháo ở đáy bớt công bơm, tát nước. Không chỉ vậy bên bể cũng nên để một khoảng đất trồng cây bóng mát, bắc cầu cho ba ba lên xuống, thềm để ngập nước và thả kín bèo tây. Trường hợp bà con nuôi các loại ba ba có kích cỡ khác nhau thì cần phân loại, ngăn ao lớn bé để nuôi riêng.

Bể nuôi ba ba cần đạt diện tích trên 10m2

Thả giống

Trước khi thả giống phải tẩy dọn ao, bể cho nước vào và thử nước ao như đối với ao nuôi cá thịt.

Cỡ giống nuôi không dưới 50g/con, tốt nhất là cỡ trên 100g/con. Giống thả nên đồng cỡ, thả vào tháng 2-3 dương lịch. Thời gian nuôi trong năm tháng 4-11 dương lịch.

Mật độ nuôi

Cỡ giống 50 - 100g thả 10 -15 con/m2. Cỡ giống 200 g thả 4-7 con/m2.

Thả mật độ dày khi ao (bể) có nước lưu thông tốt, dồi dào thức ăn, trường vốn. Nếu mua giống của người bắt tự nhiên cần chọn những con khỏe (khi lật ngửa có thể tự xấp lại ngay), con không bị ốm yếu. Không chọn ba ba câu hay bị đánh điện vì loại này dễ bị thương hay bị liệt dễ chết. Chọn ba ba có ngoại hình hoàn chỉnh, không bi xây xát, chảy máu.

Thức ăn

Bể, máng đựng thức ăn cho ba ba đặt ổn định. Bệ được xây bằng gạch lát xi măng, trong ao nên có 2 - 4 bệ máng đựng thức ăn (máng được đóng bằng gỗ có thành cao 5-10cm).

Bệ, máng chìm ngập sâu 20cm. Có thể dùng mẹt, nia treo ngập nước 20cm. 

Thức ăn cho ba ba chủ yếu là động vật (sống hay đã chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ trâu bò, ruột, sà lách... phế phẩm các lò mổ...

Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cá mè, rô phi, ốc vặn v.v... Chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá, bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40 - 43%.

Chú ý không dùng bột cá mặn hay cá tép đã ướp mặn.

Lượng thức ăn hang ngày khoảng 5 - 8% trọng lượng ba ba có trong ao. Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, máng cho ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí, ảnh hưởng đến chất nước. Ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 – 32 độ C, trên 35 độ C ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 12 độ C ngừng ăn.

Quản lý, chăm sóc ba ba

- Chống bắt trộm, đề phòng ba ba đi mất, nhất là những ngày mưa to, gió lớn, lúc mới thả giống, nước chảy dễ kích thích, dễ cắn câu... chỉ cần sơ suất là mất cả đàn.

- Đặc biệt phải đảm bảo yên tĩnh, hạn chế tháo nước, đánh bắt gây hoảng sợ.

Cá, tôm vặn hoặc chế phẩm lò mổ trâu bò có thể dùng làm thức ăn cho ba ba

- Nước ao sạch, không để bị thối bẩn.

- Nuôi ba ba trong mùa đông, từ tháng 12 - 3 năm sau, ngoài biện pháp cho ăn tích cực trước mùa đông và trong những ngày nắng ấm, cần có biện pháp chống rét như dâng cao mực nước, thả bèo tây 1/2 diện tích ao.

Thu hoạch và vận chuyển

Thu tỉa: Có thể xuống ao mò bắt, kéo lưới, cất vó hay chặn lối từ vườn xuống ao trực tiếp bắt. 

Thu toàn bộ: Tháo cạn, tát ao để bắt ba ba. Mùa thu hoạch chủ yếu vào tháng 11- 12 và tháng 1 dương lịch, mùa này nhiệt độ thấp, tỷ lệ sống cao.

Vận chuyển ba ba: Có thể cho ba ba vào bao tải thưa, dùng xe đạp, xe máy để vận chuyển. Khi đi xa cần chứa vào sọt hay thùng gỗ thoáng, lót bèo giữ ẩm, xếp một lượt bèo một lớp ba ba. Quá trình vận chuyển thao tác cần nhẹ nhàng, tráng xây xát.

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0441330
Số người đang xem: 018