Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Cách phòng bệnh suyễn lợn theo BS Thú Y
(22/07/2019)

Nguyên nhân gây ra bệnh suyễn lợn

Vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae gây nên bệnh suyễn lợn, trên thực tế đây là một thể giữa vi khuẩn và vi rút. 
 
Vi khuẩn gây suyễn lợn dễ dàng tăng sinh trong môi trường ẩm ướt, hơi lạnh, kém ánh sáng. Nếu không gian chuồng trại không có cách vệ sinh phù hợp, không khô ráo sẽ là điều kiện tốt để vi khuẩn suyễn lợn tăng sinh và gây bệnh. Bệnh suyễn lợn rất dễ phát sinh khi thời tiết thay đổi, hay khi sức đề kháng của lợn đi xuống, vi khuẩn sẽ lợi dụng thời điểm này để xâm nhập và gây bệnh. Phòng bệnh suyễn lợn luôn được khuyến cáo bắt đầu từ môi trường sống, bởi môi trường sống của lợn sẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến lợn nhiễm bệnh và chuyển biến bệnh xấu đi.
 
Bệnh suyễn lợn dễ lây lan trong không khí theo đường hô hấp, khoảng cách lây bệnh rất dài từ 3km. Chính vì vậy mà bệnh có thể lây lan ra cả trang trại. Mật độ đàn nuôi càng đông thì tốc độ lây lan bệnh suyễn lợn càng nhanh. Công tác điều trị và kiểm soát bệnh dịch rất khó khăn. Do đó, phòng bệnh suyễn lợn là giải pháp tốt nhất để chăn nuôi lợn đơn giản, nhàn hạ và có hiệu quả kinh tế cao hơn.
 
 
Cách phòng bệnh suyễn lợn
 
Không gian, môi trường sống
 
Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc và khử trùng định kỳ chuồng trại. Đảm bảo chuồng luôn khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh phân nước tiểu bẩn, tránh nền chuồng quá lạnh. Chuồng cần có độ thoáng nhưng không có gió lùa, mùa hè mát mẻ, mùa đông cần úm tránh gió. Ngay từ giai đoạn xây dựng chuồng trại cần tính toán về độ khô ráo nền chuồng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi để phòng bệnh suyễn lợn hiệu quả hơn
 
Kiểm soát đàn lợn
 
Phòng bệnh suyễn lợn bằng công tác cách ly lợn mới nhập để theo dõi trước khi lợn có bệnh và lây lan cho cả các đàn khỏe mạnh. Chỉ nhập lợn tại các trại đảm bảo vệ sinh thú y. Cố gắng chăn nuôi với mật độ đàn càng thưa càng tốt, không nên nuôi đàn quá đông hoặc quá chật. Đảm bảo mật độ chăn nuôi là cách phòng bệnh suyễn lợn lây lan khi có dịch.
 
Biện pháp tiêm phòng bệnh suyễn lợn
 
Tiêm vắc xin phòng bệnh suyễn lợn theo lịch tiêm phòng được khuyến cáo bởi đơn vị thú y. Có thể tiêm theo chỉ định 1 mũi vào lúc lợn con 14 ngày tuổi, hoặc chia liệu trình 2 mũi tiêm vào ngày tuổi thứ 7 và ngày tuổi thứ 21.
 
Có thể dùng BTV – TYLAN 200 hoặc BTV – FLO45, BTV – FLODOX kết hợp với BTV – NAGIN tiêm cho những heo bị bệnh
 
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095564
Số người đang xem: 020