Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Cách phòng dịch tả trên ngan, vịt
(27/06/2019)

Dịch tả là bệnh phổ biến trên ngan, vịt do virus chứa AND thuộc Herpesvirut gây ra. Bệnh diễn biến nhanh và có thể khiến con vật mắc bệnh chết đột ngột. 

Triệu chứng bệnh
Bệnh có 3 biểu hiện:
* Thể quá cấp:
- Bệnh xảy ra hết sức đột ngột, chết nhanh như cúm gia cầm mà không quan sát thấy các dấu hiệu lâm sàng nào bởi chủng virus dịch tả có độc lực quá cao.
* Thể cấp tính:
- Vịt, ngan sốt cao trên 44 độ C, lờ đờ, ăn kém, ngại bơi lội hay nằm, khi quan quan sát kỹ thấy chảy nước mắt, nước mũi, khi xua đuổi thấy chúng hay ngã bên này bên kia.
- Vịt, ngan bệnh tiêu chảy phân xanh, xanh trắng, có mùi tanh, đôi khi có lẫn máu, xung quanh lỗ huyệt bẩn. Lúc này chúng bỏ ăn và bị viêm kết mạc mắt, hai mí mắt có dính liền với nhau. Đầu bị phù, nên một trong hai bên hoặc cả hai bên sưng to. Khi xua đuổi, chúng chạy cả bằng khửu chân, mất tiếng kêu tự nhiên, đầu cúi chúi xuống đất.
 
 
Dịch tả có thể bùng phát nhanh và gây chết ở vịt
 
- Ở vịt đực thấy dương vật thò lò ra ngoài, sưng to và được phủ một lớp màng mỏng trắng đục, ở vịt cái thấy giảm đẻ, thậm chí tắt đẻ.
- Sau 5-7 ngày bị bệnh thấy tiêu chảy càng mạnh, vịt ngan bỏ ăn hoàn toàn, tiếng kêu lạc, thậm chí mất tiếng, bại chân, liệt cánh, gầy rộc, bắt đầu chết ồ ạt, tỷ lệ chết lên tới 100%.
* Thể ẩn bệnh hay còn gọi thể mang trùng
Đây là thể bệnh thường thấy ở vịt ngan lớn tuổi hoặc những đàn thủy cầm được tiêm phòng.
Thể bệnh này có các biểu hiện như thể cấp tính, nhưng ở mức độ nhẹ hơn gồm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, rối loạn hô hấp, viêm mí mắt, kết mạc mắt, giảm tăng trọng, giảm lượng trứng,…
Thông thường, thể ẩn bệnh là nển tảng cho các bệnh thứ phát khác.
 
Cách phòng bệnh
- Chủ động tiêm phòng vacxin cho vịt, ngan lần 1 lúc vịt, ngan đạt 12- 15 ngày tuổi, lần hai sau đó 30 ngày. Nếu vịt, ngan được nuôi làm giống thì phải tiêm lần 3 trước khi đẻ 15- 20 ngày, sau đó tiêm định kỳ 2 lần vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm.
- Hạn chế chăn nuôi thả rông
- Chủ động công tác vệ sinh chăn nuôi: định kỳ phun thuốc sát trùng 
 
Phương pháp xử lý khi có dịch đã xảy ra
Khi vịt bị nhiễm bệnh, tỷ lệ chết rất cao tới 90%, Vì vậy khi bệnh mới chớm xảy ra, để có thể cứu vãn được một số những con chưa nhiễm bệnh, dựa trên cơ sở miễn dịch nhanh chóng của vắc xin nhược độc dịch tả vịt.
- Những con chưa bị bệnh phải tiến hành tiêm phòng vắc xin với liều gấp 1,5-2 lần. Kết hợp tiêm BTV - Nagin
 
BTV - Nagin có thể sử dụng khi dịch tả xảy ra ở ngan, vịt
 
- Sau 3-4 ngày, vắc xin đã kích thích cơ thể miễn dịch chống lại bệnh dịch tả, nên những con chưa nhiễm bệnh có thể cứu sống. Còn trường hợp bệnh đã phát thì tỷ lệ chết 50-80% thì không nên tiêm phòng vì sẽ không có tác dụng nữa.
 
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04