Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Cách xử lý trường hợp lộn tử cung ở bò sữa
(04/11/2019)


Tử cung có thể bị lộn hoàn toàn ra ngoài sau khi bò đẻ. Hiện tượng này thường xảy ra ở những con bò già, đã đẻ nhiều lứa, ở những con chăm sóc, nuôi dưỡng kém, ít vận động và những con bò đẻ khó do thai to mà thao tác kéo thai quá mạnh.

Khi gặp trường hợp lộn tử cung thì phải xử lý càng sớm càng tốt. Càng để lâu hiệu quả điều trị càng thấp do tử cung bị khô, xung huyết, tổn thương và dễ nhiễm trùng, thậm chí sau đó có thể phải cắt bỏ tử cung  hoặc gia súc bị chết.

Kết quả hình ảnh cho TRƯỜNG HỢP LỘN TỬ CUNG Ở BÒ SỮA

Nhà thuốc thú y – Trường hợp lộn tử cung ở bò

Các bước xử lý như sau:

- Cho bò đứng vào gióng đỡ (nếu có), phần mông cao hơn phần đầu. Khi không thể cho bò đứng dậy được cũng có thể xử lý ở vị trí nằm nhưng khó khăn và rất vả hơn.

- Rửa sạch toàn bộ phần tử cung lộn ra ngoài, bóc nhau. Nếu bò ở vị trí nằm thì phải lót tấm nilông bên dưới trước khi rửa.

Rửa lại bằng dung dịch sát trùng nhẹ hoặc dung dịch có tính chất làm săn da (có thể dùng dung dịch phèn chua 2%, dung dịch novocain 3%).

- Một người giúp nâng đỡ tử cung lên ngang âm hộ, người kia dùng hai tay ấn từng phần tử cung vào bên trong cho đến khi toàn bộ tử cung được nhét vào hết. Lưu ý là tay phải được sát trùng sạch sẽ, móng tay cắt ngắn và thao tác phải nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương.

- Kiểm tra lần cuối xem tử cung có bị xoắn không. Bơm thụt bàng dung dịch thuốc sát trùng và đặt kháng sinh phổ rộng vào tử cung.

Nếu thấy có hiện tượng xuất huyết thì tiêm thuốc cầm máu. Nếu bò có các triệu chứng toàn thân như sốt, kém ăn, ủ rũ... thì điều trị toàn thân bằng kháng sinh và các loại thuốc trợ sức.
Trường hợp bò rặn nhiều, nên: Dùng dung dịch novocain phong bế vùng khum đuôi. Khâu mép âm hộ để cố định và tránh không cho tử cung bị đẩy trở lại ra ngoài.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bò lại Sind, Kỹ thuật nuôi bê hiệu quả
 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04