Cẩm nang thuốc thú y

Cẩm nang thuốc thú y

Cẩm nang thuốc thú y
Bệnh Newcastle còn gọi là dịch tả gà hay bệnh rù. Là bệnh quan trọng và thường gặp nhất ở gà, vịt, ngan, ngỗng, gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. Bệnh gà rù lây bệnh bằng tiếp xúc trực tiếp người, chuột, dụng cụ, gió thổi từ nơi này sang nơi khác. Đặc biệt lây do chim trời hoặc vaccin nhiễm virus.
Bệnh E.coli ở gà là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn E.coli gây bệnh cho gà nói riêng và hầu hết các loại gia cầm nói chung. Những triệu chứng biểu hiện của bệnh E.coli thường kế phát đi kèm với một số loại bệnh khác gây ra tỷ lệ chết cao hơn rất nhiều.
Viêm gan vi rút là bệnh cấp tính, gây chết cao cho vịt, ngan, gà tây, gà sao, ngỗng và chim trĩ. Tại Việt Nam, bệnh do vi rút thuộc nhóm Picornavirus gây nên. Bệnh thường xảy ra ở vịt < 6 tuần tuổi, đặc biệt là vịt 1 - 3 tuần tuổi với tỷ lệ chết cao và lây lan rất nhanh.
Vịt ngan có thể nhiễm virus thông qua nhiều con đường: Theo thức ăn, nước uống, lây qua đường tiêu hóa, hô hấp, và vết thương ở da. Vịt bị bệnh bài xuất virus ra ngoài theo phân, nước mũi vào thức ăn, nước uống chất độn chuồng. Dụng cụ và không khí trong chuồng bị ô nhiễm, quần áo dầy dép, người chăn nuôi bị vịt vấy nhiễm là điều kiện lây lan bệnh. Do cơ thể mẹ nhiễm bệnh, mầm bệnh xâm nhiễm vào trứng và gây bệnh.
Bệnh phân trắng dễ gặp ở lợn con, do vi trùng E.côli gây ra. Lợn con nếu không được chữa trị khỏi bệnh thì còi cọc, chậm lớn, hiệu quả kinh tế không cao, ảnh hưởng đến kinh tế của người chăn nuôi.
Bệnh Derzsy’s là một bệnh tiêu hóa cấp tính do Parvovirus ngỗng và parvovirus vịt Xiêm gây ra cho ngỗng con và vịt Xiêm con. Bệnh rất dễ lây lan và có tỷ lệ chết cao từ 70% đến 100% ở những đàn nhạy cảm khi nhiễm trùng xảy ra trong vòng 10 ngày tuổi đầu tiên.
Bệnh thường phát ra ở những tháng chửa cuối cùng ở bò trước khi đẻ hai chân sau bại liệt, con vật không đứng được. Nguyên nhân chủ yếu là do nuôi dưỡng xấu.
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0730984
Số người đang xem: 024