Tấm gương nhà nông
Chăn nuôi 2 trong 1, rủng rỉnh tiền tiêu
(15/05/2019)

Mô hình chăn nuôi “hai trong một” - nuôi vịt kết hợp với thả cá trên cùng một diện tích ao của gia đình chị Dương Thị Thuận, ở đội 15, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên. Mỗi lứa chị Thuận nuôi vài nghìn con vịt mà vẫn không đủ bán, thương hiệu “vịt sạch” của chị Thuận nổi tiếng ở Điện Biên.

Mô hình nuôi vịt, thả cá trên cùng diện tích ao được chị Thuận phát triển 3 năm trở lại đây đã cho thu nhập cao. Với cách làm hay, trên nuôi vịt, dưới nuôi cá, mỗi sáng dậy chị Thuận có ngay một khoản thu từ bán trứng vịt.

Đến thăm nhà chị Thuận, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, căn nhà 2 tầng hướng ra mô hình chăn nuôi vịt sinh sản, kết hợp thả cá, trông đơn giản mà cho hiệu quả cao. Chỉ với diện tích 2 sào ao, chị Thuận kết hợp nuôi vịt và thả các loại cá như: trắm, trôi, mè, chép. Khu chuồng vịt thiết kế rất đơn giản bằng những thanh tre thoáng mát, xung quanh đổ bê tông để nuôi 2.000 con vịt bầu lai super. Mỗi ngày “đều như vắt chanh” chị Thuận khai thác khoảng 1.700 quả trứng và xuất bán hàng yến thịt vịt cho tiểu thương. Với giá bán lẻ trên thị trường chị Thuận cũng lãi gần 3 triệu đồng/ngày từ tiền bán trứng vịt.

Mỗi ngày đàn vịt bầu lai super của chị Thuận đẻ được 1.700 quả trứng, bán giá 3.500/quả, trừ chi phí chị Thuận có thu nhập gần 3 triệu đồng/ngày

“Trong vòng từ 3 - 15 ngày vịt giống cần được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin, gồm 2 mũi H5N1, và  mũi tụ huyết trùng. Xung quanh khu vực chuồng trại, định kỳ 3-4 tháng một lần sử dụng thuốc khử trùng, vôi bột diệt khuẩn. Nuôi vịt cốt phòng là chính, chứ một khi để dịch cúm lây lan thì rất khó chữa.” – chị Thuận chia sẻ.

Với 2 sào ao, lúc nào chị thuận cũng duy trì mật độ 2.000 con vịt. Thực hiện nuôi gối đàn, từ khi vịt được khoảng 4 tháng bắt đầu đẻ trứng, 6 tháng chất lượng trứng ổn định và sau hơn 1 năm thì sẽ chọn lọc thay lứa vịt đẻ khác. Sản phẩm trứng và vịt thịt của gia đình không phải mang đi đâu bán mà thương lái ở các chợ khu vực thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đến tận nhà thu mua, đến đâu bán róc đến đó. 2 năm gần đây, sản phẩm gần như đã thành thương hiệu, số trứng và vịt không đủ bán cho các lái buôn.

“Mô hình “hai trong một” - nuôi vịt bên trên cá ở dưới thật ra rất thảnh thơi không vất vả như nuôi những con khác. Ao nuôi thường xuyên có nước ra, vào vì thế môi trường nước rất sạch, giúp vịt khỏe, cá lớn nhanh, cuối năm gạn ao bán cá, còn có thêm khoản thu kha khá để mở rộng làm ăn” chị Thuận tâm sự.

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0348769
Số người đang xem: 010