Tin thị trường Tin Tổng hợp
Chăn nuôi an toàn sinh học - chìa khóa để kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi
(06/07/2019)
ASF đã lây lan sang các nước láng giềng gồm Lào, Mông Cổ và Việt Nam. Nhưng dịch bệnh chưa dừng lại, mà còn nguy cơ lớn sẽ lây lan sang các vùng khác thuộc châu Á chỉ trong vài tháng tới. Ngành heo Việt Nam cũng bị cuốn vào cơn bão ASF, và đang loay hoay tìm lối thoái. 
 
Thực tế cho thấy châu Á đang kiểm soát dịch bệnh ASF kém hiệu quả hơn châu Âu. Một phần nguyên nhân do châu Á luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất lớn từ thịt và các sản phẩm trong cuỗi cung ứng thịt và từ những tập quán chăn nuôi không đúng quy định như cho heo ăn rác thải thực phẩm. Trong khi đó, châu Âu luôn đảm bảo an toàn sinh học nghiêm ngặt và hiệu quả, được thực hiện đồng bộ xuyên suốt toàn hệ thống chăn nuôi, cùng đó là ý thức của các trang trại tương đối cao. 
 
 
Nhưng chuyển đổi cả một hệ thống chăn nuôi truyền thống sang một hệ thống khác đảm bảo an toàn sinh học cao hơn quả là một thách thức quá lớn với các quốc gia châu Á. Nhưng đây lại là một nhiệm vụ cấp bách và gần như là giải pháp bắt buộc nếu như các quốc gia châu Á muốn kiểm soát được dịch bệnh ASF. 
 
ASF không chỉ tàn phá ngành heo châu Á, mà còn hủy hoại thị trường thịt heo tại Trung Quốc và quốc tế, cũng như thị trường TĂCN như đậu tương. Sự bất ổn đang bao trùm các thị trường này. 
 
ASF giết chết hầu như toàn bộ heo nhiễm bệnh và virus có thể tồn tại nhiều tuần trong thức ăn. Do đó, ASF lan nhanh và rất xa. Ngành chăn nuôi heo sẽ phải sống chung với ASF nhiều năm nữa. Đó là lý do các mục tiêu lâu dài tập trung vào nghiên cứu và phát triển, còn mục tiêu ngắn trước mắt là phải nâng cao an toàn sinh học và năng lực dịch vụ thú y. 
 
Ngày 28/5, OIE đã tung ra một sáng kiến toàn cầu hợp tác với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO). Mục tiêu của chương trình này nhằm kiểm soát dịch bệnh, nâng cao năng lực của mỗi quốc gia trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh và giảm thiểu các tác động tiêu cực lên sức khỏe vật nuôi, phúc lợi động vật và thương mại quốc tế. 
 
Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0466826
Số người đang xem: 016