Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Chăn nuôi gà chọi như thế nào?
(27/06/2019)

Nuôi gà chọi khác biệt với các loại gà khác về mục đích chăn nuôi. Đây là giống gà được nuôi để đá (chọi) chứ không phải lấy thịt nên kỹ thuật nuôi sẽ có sự khác biệt.

Chọn và nhân giống trong kỹ thuật chăn nuôi  gà chọi
 
Cần chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường nên chọn những con mái dữ), những con mái này có đời cha là con có thành tích cao. Con mái này cần phải đã đẻ khoảng vài lứa, trong các lứa đó có những con trống có thành tích tốt. Tuổi của con mái làm giống phải dưới 6 năm, không thể quá già.
 
Con trống để nhân giống phải có ngoại hình tốt và đang có thành tích cao, tuổi từ 1,5 – 4 năm, không có cùng huyết mạch với con mái đã được chọn. Trước khi để cho gà chọi giao phối, trước đó khoảng 1 tháng, bạn cần bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho chúng.
 
 
Gà bố mẹ cần được lựa chọn kỹ càng để có gà con nuôi chọi khỏe mạnh
 
Bình thường, người ta hay để gà chọi giao phối lấy giống vào khoảng cuối tháng Chạp và đầu tháng Giêng. Đây là thời điểm tốt nhất để chuẩn bị cho việc ấp nở con non và nâng cao tỉ lệ sống của chúng.
 
Bạn có thể để gà con được ấp nở theo phương pháp tự nhiên do gà mẹ thực hiện với sự trợ giúp của con người hoặc dung máy để ấp trứng.
 
Cách cho ăn đảm bảo dinh dưỡng trong kỹ thuật chăn nuôi gà chọi
 
Người nuôi gà chọi thường nuôi gà bằng các thức ăn tự nhiên như: lúa, gạo, ngô, đậu tương, dế, côn trùng, rau xanh, cỏ... Tuy nhiên, những năm gần đây, để chăn nuôi gà chọi tốt hơn, khi gà còn ở giai đoạn theo mẹ người ta cho chúng ăn cám công nghiệp.
 
Sau khi được 1,5 tháng tuổi, gà chọi con mới được ăn thêm các thức ăn nguyên như: lúa, ngô, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau xanh... Lúc này, bạn cần giảm dần lượng cám, đến khi gà con tách mẹ chúng có thể ăn hoàn toàn thức ăn tự nhiên. Ở giai đoạn này, bà con có thể thay cám công nghiệp bằng loại cám viên tự chế biến với sự hỗ trợ của các loại máy ép cám.
 
 
Khẩu phần ăn của gà chọi sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn
 
Gà con khi đã tách mẹ, cho ăn hai bữa chính vào lúc 9 giờ sang và khoảng 4 – 5 giờ chiều, thời gian còn lại cho chú ngăn tự do bằng cách để chúng tự đi kiếm. Sau khi gà được 6 tháng, bổ sung các loại thức ăn thô như rau xanh, cỏ, giá, xà lách...vào thực đơn của chúng. Ngoài ra, mỗi tuần cho gà ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.
 
Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ
 
Cám gạo: 10%
Ngô: 20%
Lúa: 30%
Cá tươi nấu chín: 20%
Rau (muống, cải, xà lách...): 20%
Khẩu phần ăn cho một gà trống thi đấu/ngày
Lúa: 0,25 kg
Rau, giá: 0.10 kg
Lươn, thịt bò: 0.10 kg
 
Biotech-VET tổng hợp
 

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0441185
Số người đang xem: 016