Tấm gương nhà nông
Chàng trai người Dao, Triệu Tà Vủi làm kinh tế giỏi
(27/12/2019)

Sinh năm 1982 tại thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp cấp III và mơ ước vào đại học không thành, chàng trai dân tộc Dao, Triệu Tà Vủi về lấy vợ và tích cực tham gia sinh hoạt tại chi Đoàn thôn.

Vợ chồng anh Triệu Tà Vủi  đang chăm sóc đàn trâu của gia đình

Gắn bó với công tác Đoàn

Với tính tình nhanh nhẹn, sôi nổi say mê với công tác Đoàn, Tà Vủi nhanh chóng bắt nhịp với công tác Đoàn của thôn. Chỉ sau gần một năm hoạt động, Tà Vủi được bầu làm Bí thư chi Đoàn thôn.

Với vai trò của mình, Tà Vủi luôn cùng BCH chi đoàn xây dựng mối đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong công tác Đoàn. Tà Vủi luôn đi đầu trong tuyên truyền vận động thanh niên và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hoá những nội dung phù hợp với thanh niên, vận động thanh niên tham gia tốt các phong trào như: phong trào tình nguyện; tuổi trẻ với công tác phòng chống TNXH và đặc biệt ĐVTN hưởng ứng cuộc vận động “ĐVTN thi đua xoá đói giảm nghèo làm giàu chính đáng” và gần đây nhất thực  hiện  cuộc vận  động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”… đã đóng góp tích cực vào phong trào chung của xã, liên tục được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở cơ sở.

Không chỉ năng nổ nhiệt tình với công tác Đoàn, anh còn là một tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế gia đình và vận động thanh niên làm theo.

Từ cán bộ Đoàn trở thành người làm kinh tế giỏi

Thời gian bắt đầu làm công tác Đoàn cũng chính là thời gian anh nung nấu ước mơ phát triển kinh tế gia đình. Anh luôn có một suy nghĩ: “Không nhất thiết cứ phải đi xa nhà mới phát triển được kinh tế gia đình mà cần phải biết khai thác sử dụng tiềm năng sẵn có của địa phương và gia đình”.

Suy nghĩ đó, đã giúp anh quyết tâm tìm hướng đi riêng của mình. Ngày đêm nghiên cứu sách vở kết hợp thông qua ti vi, báo, đài đưa tin về những tấm gương phát triển kinh tế. Mỗi khi biết được tin ở đâu có mô hình điển hình trong phát triển kinh tế là anh lặn lội đến tận nơi để tìm hiểu về từng lĩnh vực phát triển kinh tế.

Bằng những kiến thức đã được trang bị, năm 2002 anh quyết định vay 15 triệu đồng của Ngân hàng, cộng với 7 triệu đồng anh giành dụm được từ số tiền đi làm thuê. Anh mua 4 con trâu cái và chỉ sau hơn 2 năm, đàn trâu sinh sản được 4 con nghé. Tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi anh đầu tư làm thêm chuồng trại và trồng gần 1 ha cỏ để làm thức ăn cho trâu. Đến nay đàn trâu của anh đó lên tới 17 con, con nào cũng khỏe, béo tốt.

Thông qua các lớp tập huấn,  Tà Vủi đã có thêm những kiến thức cơ bản trong trồng trọt và chăn nuôi. Bên cạnh đó anh còn tiếp tục phát triển thêm đàn lợn và mua máy xay xát thêm nguồn thức ăn nuôi lợn và phục vụ bà con.

Bình quân mỗi năm gia đình xuất từ 2- 3 tấn lợn đen; để tiết kiệm nguồn phân lợn thải ra và số tiền tích luỹ từ nuôi lợn, năm 2006 anh tiếp tục trồng 2 ha chè, 1 ha cây sa mộc. Mỗi năm thu hoạch bình quân 25 triệu đồng từ  cây chè, 90 triệu đồng từ các nguồn thu như: Nuôi lợn, nuôi trâu, máy sao chè và các khoản khác..

Trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh còn thu về từ 60 – 70 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho 6 thanh niên trong xóm theo mùa vụ.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, Tà Vủi còn hướng dẫn và vận động ĐVTN tham gia phát triển kinh tế. Riêng bản thân anh cho thanh niên vay trên 20 triệu đồng không lấy lãi. Đến nay, trong thôn Tà Vủi đã có hàng chục thanh niên có mức thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng/ năm.

Năng động, nhiệt tình gắn bó với công tác Đoàn, Hội, phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao. Triệu Tà Vủi  đã được vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bê sau cai sữa và nuôi bò hậu bịKỹ thuật vỗ béo trâu bò bà con nên biết

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 086567
Số người đang xem: 010