Tấm gương nhà nông
Chị Hồ Thị Thủy, người dân tộc Vân Kiều làm kinh tế giỏi
(19/11/2019)

Chị Hồ Thị Thủy ở bản Khe sung, xã Ngân Thủy, (huyện Lệ Thủy) được biết đến là một người phụ nữ dân tộc Vân Kiều đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong các hoạt động của Hội Nông dân xã, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

Không an phận, tự ti là phụ nữ dân tộc thiểu số chị Hồ Thị Thủy là hội viên tích cực tìm tòi tự lực vươn lên phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo, nuôi dạy con cái học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định. Gia đình chị được xếp vào diện kinh tế khá trong bản. Với mô hình sản xuất chăn nuôi kết hợp với trồng rừng, hiện gia định chị có 02 ha diện tích đất trồng rừng, 200 con gà kiến thả vườn, 02 con bò sinh sản. Mô hình có tổng vốn đầu tư 250 triệu đồng; thu nhập hàng năm sau khitrừ chi phí lãi 45 triệu đồng/năm.

Mô hình duy trì từ năm 2014 đến nay đã tạo công ăn việc làm cho 08 lao động, thu nhập bình quân 04 triệu đồng/người/tháng. Ngoài làm kinh tế giỏi, chị còn là một Hội viên tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Mỗi năm gia đình chị đã hỗ trợ cho 02 hộ khó khăn về vốn, vật tư, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, đóng góp tiền để làm đường giao thông nông thôn, đường đi vào bản với số tiền 02 triệu đồng.

Nhà thuốc thú y - Trang trại của chị Hồ Thị Thủy

Qua tâm sự chị cho biết: Những năm trước đây, cuộc sống các gia đình các hộ trong bản gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, giáp hạt thiếu ăn, mùa lạnh thiếu áo mặc. Gia đình chị cũng nằm trong hoàn cảnh đó, tuy bản thân đã chịu khó làm ăn nhưng cuộc sống vẫn không khá lên được. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc về cho vay vốn, chị đã mạnh dạn bàn với chồng vay vốn làm ăn. Sau khi đầu tư, mở rộng trang trại, chị được tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi gà, lợn do Hội Phụ nữ xã phối hợp các ban, ngành tổ chức; được Hội Phụ nữ xã, huyện tạo điều kiện cho thăm các mô hình, hướng dẫn cụ thể từ cách sản xuất, chế biến thực phẩm cho lợn, gà, chị cũng tích cực học hỏi thêm kinh nghiệm của những người làm kinh tế giỏi, dần dần đàn lợn, gà của chị ngày càng phát triển tốt; sản phẩm lợn, gà thả ngày càng được người dân miền xuôi tìm mua.

Với những kiến thức được tập huấn và kinh nghiệm thực tiễn qua hơn 06 năm trong chăn nuôi, chị đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ thông qua những buổi sinh hoạt hội viên trong bản. Dự tính, trong thời gian tới, chị và một số hộ dân trong bản sẽ xây dựng mô hình liên kết chăn nuôi gà, lợn bản nhằm phát triển kinh tế, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Không chỉ dừng lại ở chăn nuôi lợn bản, chị còn nuôi thêm bò. Nhờ chịu khó làm ăn, đến nay, kinh tế gia đình chị cơ bản ổn định, đã thoát nghèo và các con được học hành tốt hơn.

Chị được các hội viên phụ nữ trong bản bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ tại bản Khe Sung, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy. Từ khi nhận nhiệm vụ mới, chị luôn cố gắng, nỗ lực, mang sự nhiệt huyết để vận động chị em phụ nữ đồng bào dân tộc chăm chỉ làm ăn, chăm lo gia đình, nuôi dạy con tốt; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Hội và địa phương, đóng góp ý kiến xây dựng phong trào Hội; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu trong hoạt động phong trào phụ nữ. Đặc biệt, năm 2017, chị được vinh dự nhận Giấy khen của Hội Nông dân huyện Lệ Thủy; chứng nhận hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012 - 2016. Năm 2019, chị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích suất xắc trong sản xuất kinh doanh giỏi.

Có thể nói rằng, những thành tích và kết quả đạt được của chị trong phát triển kinh tế chưa nhiều nhưng cũng xứng đáng là một tấm gương sáng để phụ nữ đồng bào Vân Kiêu noi theo.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quảPhòng bệnh cho ngan vịt nuôi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0354665
Số người đang xem: 024