Tấm gương nhà nông
Choáng ngợp với trại gà đẻ 300.000 con được nuôi trong điều hòa
(31/07/2019)

Trước căn nhà bề thế và chiếc xe hơi của chàng trai tuổi 8X - Lê Văn Hòa, ai nấy xuýt xoa khen ngợi. Lê Văn Hòa cho biết, để phát triển được quy mô bề thế như hôm nay, anh đã trải qua không ít thăng trầm nghề chăn nuôi gà. Mỗi khi dịch bệnh hoành hành là tâm trạng anh lại căng thẳng, phập phồng lo âu hoặc khi thị trường rớt giá, trứng gà dội chợ, trứng tồn đầy kho mà ruột gan như thắt lại…

Hòa sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống chăn nuôi với người cha cũng khá nổi tiếng - ông Năm Hưởng. Khi ra trường, Hòa không nghĩ mình sẽ theo nghề chăn nuôi của gia đình mà theo ngành du lịch. Thế nhưng, năm 2003, việc “nuôi chơi” đàn gà 10.000 con đã cuốn hút anh và rồi, sau khi lập gia đình, anh quyết định đầu tư nuôi gà đẻ. Đến năm 2009, đàn gà của anh đã phát triển hơn 30.000 con.

Đến nay trang trại gà đẻ của Lê Văn Hòa đã đạt trên 300.000 con, nuôi trong 32 dãy trại trên địa bàn 2 xã Bình Phan, Bình Ninh. Mỗi dãy trại rộng trên 1.500m2 với các hệ thống quản lý nhiệt độ, thức ăn và nước uống khoa học.

 
Anh Lê Văn Hòa bên dãy trại hậu bị

Giữa cái nắng oi gắt đặc trưng của miền Tây, bước vào trại gà của Lê Văn Hòa rồi thì hầu như không ai muốn... trở ra bởi không khí mát mẻ, không hề có mùi hôi. Trước khi vô trại, các phương tiện và con người đều phải đi qua khâu xử lý vô trùng bằng hóa chất.

Anh cho biết, để quản lý lượng gà lớn như vậy, anh phải sử dụng các phần mềm kỹ thuật công nghệ như phần mềm quản lý vacxin, hệ thống quản lý nhiệt độ chuồng trại gà để đảm bảo nhiệt độ lúc nào cũng 27 - 28oC, hệ thống lọc và xử lý nước uống cho gà, quản lý thức ăn chăn nuôi bằng tháp phun tự động Cillo… Hơn thế, Hòa còn đầu tư xưởng chế biến thức ăn cho gà để chủ động nguyên liệu và kiểm soát không có lượng kháng sinh.

Từ nhỏ đã "ăn ở" trong môi trường chăn nuôi nên Hòa hiểu sâu sắc tầm quan trọng của công tác phòng chống bệnh dịch. Anh cũng được sự hỗ trợ kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi của huyện. Nhờ vậy, trải qua bao đợt dịch bệnh, trại gà của anh chưa từng bị “dính chưởng”.

Anh Lê Quang Hòa cho biết, trại úm và trại hậu bị nằm khá xa trại gà đẻ. Khi nào gà khu hậu bị được tiêm vacxin đầy đủ mới chuyển sang khu gà đẻ. Các vacxin được đặc biệt chú ý là IB, tả và hội chứng giảm đẻ…, trong đó tiêm ngừa tả là quan trọng nhất, gà chuẩn bị lên đẻ mà mẫu máu chưa đạt anh vẫn cho tiêm lại vacxin tả.

Hòa nhấn mạnh, việc đảm bảo tỷ lệ đạt hiệu quả cao trong tiêm vacxin không chỉ để được chứng nhận an toàn dịch bệnh loại A, mà chính là đạt năng suất, chất lượng trứng.

Ông Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang cho biết, trại gà của Lê Văn Hòa không chỉ đạt chứng nhận về an toàn dịch bệnh mà đang thẩm định để cấp đạt chuẩn VietGAP.
 
Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04