Kỹ thuật chăn nuôi Thủy sản
Điểm đặc biệt trong quy trình nuôi tôm sạch
(27/11/2019)

Trong những năm gần đây, nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm sạch nói riêng theo hướng an toàn sinh học là mô hình được nhiều hộ gia đình hướng đến. Với tôm cho năng suất cao cùng chất lượng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khi xuất khẩu, mô hình này cần được nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới. Vậy thực chất quy trình nuôi tôm sạch cần lưu ý đến những điều gì?

1. Ao nuôi

Trong quy trình nuôi tôm sạch, hệ thống ao nuôi cần có 3 loại khác nhau gồm ao chứa nước (hay còn gọi là ao lắng), ao nuôi chính và cuối cùng là ao xử lý nước thải. Với ao lắng, bà con chỉ cần tận dụng diện tích nhỏ với kích thước bằng khoảng 20% diện tích ao nuôi. Bà con cần tiến hành nạo vét bùn, phơi đáy ao trước khi cấp nước.

Với ao nuôi tôm thường có diện tích khoảng 2.000 – 3.000 m2, đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát nước. Trước khi bắt đầu mùa vụ mới, bà con cần tiến hành vét bùn, bón vôi với khối lượng 10 kg/100 m2 rồi phơi đáy ao khoảng 5 ngày. Hoặc có thể dùng chế phẩm BTV – TP05 Super để xử lý đáy ao rất hiệu quả. Ngoài ra, bà con nên lắp đặt hệ thống quạt khí cho ao, giúp cung cấp đủ oxy cho tôm trong suốt quá trình nuôi.

Với ao xử lý nước thải, kích thước có thể nhỏ hơn ao lắng nhưng sâu hơn.

Nhà thuốc thú y - Kỹ thuật nuôi tôm nước sạch

2. Lấy nước vào ao

Với quy trình nuôi tôm sạch, bà con cần chú ý đến khâu lấy nước. Đầu tiên, nước cần được đưa vào ao chứa trước khi chuyển vào ao nuôi từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, bà con có thể dùng Chlorine với nồng độ 30 ppm để loại bỏ mầm bệnh tồn đọng trong nước.

Khi chuyển nước từ ao lắng sang ao nuôi, bà con hãy sử dụng lưới lọc rồi thực hiện gây màu cho nước bằng cách dùng phân vô cơ, phân hữu cơ hoặc dùng cám gạo, đậu nành và bột cá theo tỷ lệ 2/2/1. Trước khi thả nuôi, bà con tiến hành kiểm tra một vài thông số cơ bản như nhiệt độ nước, độ mặn, pH, hàm lượng khí độc…

3. Thả tôm

Thả tôm là bước tiếp theo trong quy trình nuôi tôm. Khi có được trong tay với con giống khỏe mạnh, đầy đủ bộ phận, bà con nên thả khi trời râm mát với mật độ khoảng 20 – 30 con/m2 với tôm sú và 50 – 80 con/m2 với tôm thẻ chân trắng).

4. Chăm sóc tôm

Hiện nay, trong một số loại thức ăn công nghiệp cho tôm có chứa hàm lượng chất bảo quản lớn, khiến tôm không đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Do đó, khi áp dụng quy trình nuôi tôm sạch, bà con nên kết hợp sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, đặc biệt trong những tháng cuối của mùa vụ.

Với thức ăn tự nhiên, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học BTV – Bio Grow để ủ thức ăn. Với giải pháp này, tôm không những lớn nhanh, sức đề kháng tốt mà nguồn nước cũng được xử lý tối ưu, tránh gây ô nhiễm.

Trong suốt quá trình nuôi tôm, theo định kỳ, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học BTV – TP05 Super để làm sạch nước, phân hủy chất thải cũng như tiêu diệt vi sinh vật có hại. Ngoài ra, khoảng 2 tuần, bà con cần tiến hành bơm nước từ ao lắng sang ao nuôi để bù lại lượng nước đã bốc hơi trước đó. Khi tôm đến ngày xuất bán, lượng chất thải trong ao càng lớn nên bà con cần sục khí nhiều hơn, dùng chế phẩm sinh học đều đặn hơn.

Với quy trình nuôi tôm sạch trên, tôm sẽ hạn chế việc tiếp xúc với hóa chất một cách tối đa. Do đó, từ 4-5 tháng, tôm có thể xuất bán với năng suất 4 – 5 tấn/ha với tôm sú và 8 – 12 tấn/ha với tôm thẻ chân trắng, mang đến hiệu quả kinh tế cao.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá Lăng nha trong lồng bèKỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04