Tấm gương nhà nông
Điển hình phụ nữ làm giàu trên đất khó
(13/01/2020)

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế đối với đời sống hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số ở Đakrông. Thông qua mô hình trên, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Hồ thị Sữa, thôn Pa Loang xã Hướng Hiệp là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

Chị Sưa cùng các chị em phụ nữ đang trao đổi về kĩ thuật chăn nuôi bò

Dưới cái nắng gay gắt, người phụ nữ Vân Kiều trẻ tuổi Hồ Thị Sữa vẫn cần mẫn với công việc thường nhật của mình. Chăm sóc cho đàn lợn, dê, bò... rồi vội vã lên rừng phát rừng. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Đakrông nên chị Sữa luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn. Năm 2014, chị Sữa lập gia đình và bắt đầu lập nghiệp trên vùng đất hoang hóa Pa Loang xã Hướng Hiệp. Chị được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện vay 7 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, vợ chồng chị mua 2 con trâu, nuôi thêm lợn gà, trồng 1 ha rừng tràm. Thời gian đầu, khi mới lập gia đình, hai vợ chồng chị còn gặp nhiều khó khăn, kiến thức làm kinh tế còn hạn chế nhưng với bản tính chịu thương, chịu khó, học hỏi, rút kinh nghiệm từ những người xung quanh, chị cùng chồng đã đồng tâm hiệp lực, vun vén đất rẫy khô cằn để trồng rừng và chăn nuôi. Nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình. Đến nay, chị đã có trong tay 4 con trâu, 4 con bò, 10 con dê, 15 con lợn, 10 ha rừng tràm mỗi năm thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Chị Sữa tâm sự: Bây giờ tôi chỉ mong có thêm nguồn vốn để mở rộng mô hình của gia đình. Ở đây, đất đồi nhiều, rất thuận tiện để chăn nuôi. Vài năm nữa, 10 ha rừng tràm của gia đình thu hoạch được tôi sẽ đầu tư mở rộng trang trại và trồng thêm rừng. bên cạnh đó, cũng mong muốn các cấp ngành quan tâm để chúng tôi được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp, tập huấn thêm kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ bịch bệnh. Mình có sức lao động, có đất đai, có niềm tin và chịu khó thì không có gì mà không thể làm được”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên nòng cốt tích cực tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ. Chị là thành viên Tổ tiết kiệm của hội phụ nữ thôn cho chị em khó khăn vay vốn phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của Hội và địa phương. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa. Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hướng Hiệp huyện Đakrông cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã Hướng Hiệp xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, hàng trăm chị em đã biết tận dụng tiềm năng lợi thế đât đai để xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi trồng trọt có hiệu quả. Tiêu biểu có mô hình chăn nuôi trồng rừng của chị Sữa thôn Pa Loang. Thời gian tới, phía Hội sẽ tạo điều kiện cho hộ gia đình chị được vay thêm vốn để mở rộng sản xuất, từ đó chọn mô hình của chị để chị em trên địa bàn học tập và nhân rộng”.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh đất quê hương mình, chị Sữa đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, chị Sữa ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình khi luôn hăng hái tham gia các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà ác sinh sảnKỹ thuật nuôi gà ta

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 040685
Số người đang xem: 020