Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Điều trị bệnh cảm nắng, cảm gió cho trâu bò
(07/11/2019)

Những ngày nắng, nóng có nhiệt độ lên cao trên dưới 40 độ C, với trâu bò, nhất là ở bò sữa rất dễ mắc chứng bệnh cảm nắng, cảm nóng, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời con vật có thể chết làm thiệt hại kinh tế.
Bệnh xảy ra chủ yếu trong điều kiện trâu bò nuôi nhốt ở mật độ cao, do vận chuyển đường dài, do bị trực tiếp ánh nắng chiếu vào. Do trâu bò bị làm việc quá sức trong những ngày nắng nóng (ở trâu bò cày kéo) hoặc do chuồng trại nuôi nhốt không được che chắn, áp dụng các biện pháp  làm mát.

Kết quả hình ảnh cho bò bị cảm nắng

Nhà thuốc thú y – Một số kỹ thuật phòng bệnh cảm nắng, cảm nóng ở trâu bò

Cảm nắng thường xuất hiện ở thời gian giữa trưa đang nắng nóng, do con vật đang trên đường vận chuyển hoặc chuồng nuôi bị nắng trực tiếp chiếu vào. Cảm nóng có thể diễn ra ở trưa, chiều mà nguyên nhân chủ yếu do mật độ nhốt trong chuồng nuôi hoặc trên phương tiện vận chuyển quá cao.

Triệu chứng chung khi trâu bò bị cảm nắng, cảm nóng thường dễ nhận thấy là con vật ngây ngất, chân đi lảo đảo, niêm mạc tím bầm. Một thời gian ngắn sau đó, thấy con vật ở trạng thái căng thẳng, lồng lộn lên hoặc rất sợ hãi, hai mắt lồi lên, đỏ ngầu. Mạch nhanh, yếu, con vật thở rất khó khăn nếu không được chữa kịp thời con vật có thể chết, trước khi chết con vật té ngã, đồng tử thu hẹp, mất hẳn các phản xạ toàn thân.

Bệnh có thể xảy ra trên nhiều con trong đàn hoặc chỉ một vài con trong đàn. Trường hợp đang vận chuyển trên xe hoặc nuôi nhốt ở mật độ cao có thể thấy cả đàn có triệu chứng ngây ngất, lờ đờ không linh hoạt, nhất là biểu hiện ở mắt thấy niêm mạc đỏ ửng.

Một số biện pháp và bài thuốc chữa bệnh cảm nắng, cảm nóng khi thấy trâu, bò có các biểu hiện trên:

Khi đang vận chuyển hoặc do nuôi nhốt số lượng lớn, cần cho vật nuôi nghỉ ngơi vào khu vực có nhiều bóng cây mát, tách riêng từng con ra ở vị trí riêng nhằm giảm lượng khi độc do chính từ các con vật thải ra khi nhốt chung. Trường hợp con vật đang làm việc như cày, kéo thì cho con vậ nghỉ ngơi ngay chọn nơi mát để con vật yên tĩnh.

Dùng quạt mát, quạt thoảng từ phía trước cho con vật, tốt nhất dùng ở tốc độ vừa phải không dùng tốc độ quá cao (quạt thốc) để giúp cho con vật hạ nhiệt từ từ tránh làm con vật sốc, choáng.

Dùng khăn mát lau cho con vật, trước hết lau ở phần đầu, vùng mặt, sau đó xuống toàn thân, khoảng 1 -2 giờ sau có thể tắm cho con vật. Lưu ý không dùng nước lạnh dội ngay vào vùng đầu, mặt của  con vật hoặc khi con vật chưa có thời gian cân bằng trạng thái cơ thể đã dùng nước lạnh rội, tắm cho con vật (thực tế nhiều trường hợp đã gây chết ngay cho con vật khi xử lý như vậy). 

Bổ sung nước trực tiếp cho trâu bò: Đây là biện pháp rất cần thiết áp dụng ngay khi đưa con vật vào nơi có bóng mát. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để dùng một số biện pháp cho con vật uống nước như sau:
Cho uống nước mát, tốt nhất dùng một lượng muối hòa nước cho uống (01 thìa cà phê/10 lít nước).

  • Dùng 0,5 – 01 kg lá Rau Má giã nhỏ cùng 20 – 30 gr muối tinh (01 thìa cả phê) sau đó hòa 1 – 2 lít nước cho con vật uống, bã rau má có thể cho con vật ăn trực tiếp hoặc tiếp tục hòa nước cho con vật uống.
  • Dùng 0,2 – 0,5 kg cây Diếp cá giã nhỏ cùng 20 – 30gr muối tinh (1 thìa cà phê) hòa cùng 1 – 2 lít nước cho con vật uống trực tiếp.
  • Dùng 100 – 200 gr bột sắn dây với 2 – 3 lít nước hòa nước cho con vật uống trực tiếp hoặc dùng 100 – 200 gr hạt đỗ đen rang đun nước cho uống 2 – 3lít/lần, uống 2 -3 lần/ngày.
  • Dùng thuốc, chất điện giải cho con vật: ở những nơi có điều kiện, tiện việc dùng thuốc hoặc có thuốc dự phòng trên đường vận chuyển dùng ngay các loại thuốc điện giải như BTV - ĐIỆN GIẢI-GLUCO C, BTV - BCOMPLEX MEN (BỘT HÒA TAN),...

Lưu ý: Việc dùng các loại lá, bột sắn dây, các chất điện giải có thể chia uống nhiều lần trong ngày để giúp cho con vật hấp thu tốt, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường đồng thời nâng cao sức đề kháng cho con vật. Có thể dùng một trong các loại lá, bột sắn dây nêu trên song cũng có thể dùng kết hợp nhưng lưu ý không dùng cùng lúc và dùng quá nhiều loại trong ngày.

Trường hợp trâu bò biểu hiện các triệu chứng quá nặng như sốt cao, co giật, mắt lờ đờ, rãn đồng từ thì đồng thời áp dụng các biện pháp nêu trên và dùng một số thuốc trợ sức và hạ sốt như dùng Paracetamol (BTV - PARACE) 20 mg/kg thể trọng/lần cho uống 2 lần/ngày hoặc dùng BTV - NAGIN 1ml/10kg thể trọng, tiêm bắp ngày 2 lần. Kết hợp dung thuốc trợ tim, hô hấp cho con vật bằng Caffeine hoặc Camphorate tiêm 2 lần/ngày. Khi trâu bò đã hồi phục, ăn uống được cần cho ăn thức ăn dễ tiêu, thức ăn chứa nhiều nước, thức ăn xanh giàu vitamin.

Đề phòng bệnh cảm nắng, cảm nóng cần chú ý chủ động áp dụng các biện pháp làm mát cho trâu bò như:

Xây dựng chuồng trại cần đảm bảo thông thoáng. Vào lúc nhiệt độ môi trường tăng quá cao, không nên cho trâu bò ăn quá no, tắm mát cho trâu bò bằng vòi xịt, hoặc dùng hệ thống phun sương, xịt nước lên mái chuồng và quan trọng nhất là cấp đầy đủ nước uống cho con vật.

Mật độ nuôi nhốt, vận chuyển nên vừa phải, tốt nhất nên vận chuyển vào lúc trời mát, khi vận chuyển nên mang dự phòng các chất điện giải (như BTV - ĐIỆN GIẢI-GLUCO C) để hòa nước cho con vật uống. Đồng thời chú ý thực hiện tốt các quy trình chăn nuôi từ chăm sóc nuôi dưỡng, khai thác sữa, chế độ làm việc, vệ sinh thú y trong những ngày nắng nóng, kịp thời xử lý ngay khi phát hiện con vật có biểu hiện bệnh. Có như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu bò trong những ngày nắng nóng.

Một số điều không nên:

- Không tắm cho trâu bò vào thời giữa trưa đang nắng nóng.

- Không dội nước lạnh trực tiếp vào trâu bò khi con vật vừa ở nơi khác vừa vận chuyển về.

- Con vật đang sốt cao, đang ốm không tắm cho con vật.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêmPhòng bệnh dịch cho heo vào mùa đông, Phòng bệnh cho cá vào mùa đông

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0249977
Số người đang xem: 028