Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Điều trị bệnh cước chân ở trâu bò
(28/12/2019)

Giai đoạn mới mắc bệnh, chân trâu, bò sưng nhẹ làm cho con vật đi lại chậm chạp, khập khiễng. Nếu không được điều trị kịp thời, chân sẽ có biểu hiện phù nề, sưng tấy, nhiều vết tím đỏ hoặc có vết nứt da, rỉ nước màu vàng, nếu ấn tay vào chỗ sưng khi bỏ tay ra thấy rõ vết lõm sâu là do hệ thống mạch máu ở vùng bàn chân đã bị tắc làm cho vùng da xung quanh móng và bàn chân bị hoại tử nặng. Chân bị nhiễm trùng kế phát khiến cho vật nuôi không đứng dậy đi lại được, nếu vết thương sâu làm cho trâu, bò bị què phải nằm tại chỗ. Bệnh cước chân tuy không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể xảy ra hàng loạt gây ảnh hưởng lớn đến việc cày kéo và vận chuyển, khiến cho trâu, bò giảm trọng lượng và giảm sức đề kháng, dễ gây nhiễm các bệnh kế phát.

Phương pháp phòng bệnh 

- Những ngày thời tiết giá lạnh (dưới 12 độ C) không chăn thả ở ngoài trời. Di chuyển đàn ra khỏi khu vực núi cao, dồn chúng về chỗ nuôi nhốt để dễ kiểm soát.

Hình ảnh của bệnh cước chân ở trâu bò

- Luôn giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, che chắn kín gió, giữ ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi. Dự trữ đủ thức ăn (rơm rạ, cỏ khô…) nước uống đầy đủ và bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, sắn với lượng khoảng 1,5 - 2 kg thức ăn tinh/ngày, cho uống đủ nước ấm pha muối với lượng 25 - 30 g/con/ngày. Thường xuyên quan sát đi lại của trâu, bò, nếu thấy những triệu chứng của bệnh cước chân thì cần có phương pháp điều trị kịp thời để nhanh bình phục.

- Dùng vật liệu giữ ấm cho như: áo khoác bằng bao tải, chăn bông… hoặc có thể nâng nhiệt độ chuồng nuôi bằng cách đốt than, trấu, củi,... để sưởi ấm (lưu ý khi đốt cần có ống khói ra ngoài để tránh trâu, bò bị ngạt).

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh và tẩy ký sinh trùng định kỳ cho đàn  trước mùa mưa rét. Định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi

Phương pháp điều trị bệnh 

Nếu bệnh mới xuất hiện cần rửa sạch, lau khô chân trâu, bò, dùng gừng, riềng giã nhỏ, sao nóng cho vào túi vải rồi chườm vào chỗ sưng hoặc dùng rơm rạ, bao tải... trà xát nhiều lần vào chỗ sưng làm cho máu tụ tan, mạch máu lưu thông trở lại, mỗi ngày chườm 2 lần. Dùng cồn Methylxalixilate xoa vào chân  sau khi đã rửa sạch, lau khô. Không để trâu bò nằm lâu một bên sẽ gây hoại tử phần da tiếp xúc xuống nền chuồng. Nếu chân có chỗ bị vỡ, loét đã nhiễm trùng cần phải rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím, sau đó rắc bột Tetracylin hoặc Sunfamid. Nếu chân có nhiều chỗ hoại tử thì cần cắt bỏ những chỗ hoại tử, sau đó điều trị kháng sinh liên tục trong 5 - 7 ngày. Tiêm bắp một trong các loại kháng sinh sau (BTV – Flodox 1ml/ 15kg thể trọng/ngày), trợ sức bằng thuốc bổ, các vitamin nhóm B như BTV  Bcompelx men.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi bê sau cai sữa và nuôi bò hậu bịKỹ thuật nuôi trâu bò chống rét

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 086448
Số người đang xem: 026