Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Điều trị bệnh Nhiệt Thán trên trâu bò
(24/12/2019)

Gia súc bị bệnh khi ăn phải đất hoặc máng ăn dính đất hay từ thức ăn có nhiễm vi rút gây ra bệnh Nhiệt Thán. Khi mắc bệnh bào tử xâm nhập qua niêm mạc còn nguyên vẹn hoặc qua các chỗ tổn thương nhỏ ở niêm mạc và yết hầu, sau đó chúng sẽ di chuyển đến hạch lampa, ở đây cũng chính là nơi bào tử nảy mầm và nhân lên.

Tiếp đó bào tử xâm nhập vào dòng máu qua dịch lampa, dẫn đến tình trạng trâu bò, gia súc bị bại huyết, vi khuẩn lúc này sẽ lan ra tất cả các mô trong cơ thể trâu bò.

Thời kỳ ủ bệnh khoảng 2 – 3 tuần.

Vì đây là một loại bệnh nguy hiểm nên hầu hết mọi lứa tuổi ở trâu bò đều mẫn cảm với nó nên rất dễ mắc bệnh.

Bò bị bệnh Nhiệt Thán

Cách phòng và trị bệnh

Tiến hành tiêu độc, sát trùng bằng thuốc BTV - Glutar ngay khi bò có dấu hiệu bị bệnh

Hiện nay ở Việt Nam khi gia súc mắc bệnh Nhiệt Thán ở thể nặng hầu như không có cách chữa trị nên bà con cần phải chú ý trong khâu phòng bệnh để tránh ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình mình.

- Khi bà con phát hiện gia súc trong gia đình mình bị bệnh Nhiệt Thán thì phải thông báo tới cơ quan thú y để công bố dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, cách ly những con gia súc bị bệnh ra khỏi đàn, khi gia súc bị bệnh tuyệt đối không được mổ thịt và vận chuyển con vật qua nơi khác để tiêu thụ.

- Để phòng bệnh hiệu quả bà con phải tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng 1 trong các loại thuốc sát trùng đặc trị như:  BTV - Glutar  hoặc BTV - Iodine.

- Những chuồng gia súc của gia đình nào bị nhiễm bệnh cần phải đốt hết rơm, phân gia súc và tiêu độc chuồng trại thật kỹ, nạo sạch lớp đất trên cùng đem chôn tiêu độc kỹ. Xác gia súc chết phải đem thiêu ở hố chôn và tro phải chôn sâu. Tuyệt đối không được mổ khám xác gia súc bị bệnh để tránh tình trạng bệnh lây lan.

- bệnh Nhiệt Thán có thể lây lan sang cả con người nên những người không có trách nhiệm không được tiếp xúc với chuồng nuôi bị nhiễm bệnh, không được ăn thịt súc vật bị bệnh… nếu người đã tiếp xúc với gia súc bị bệnh phải sát trùng thật kỹ để tránh mang mầm bệnh ra bên ngoài.

- Bà con có thể dùng vắc-xin để phòng bệnh cho gia súc, tốt nhất ở những vùng dịch hoặc những vùng đang có nguy cơ bị nhiễm dịch bệnh.

+ Dùng vắc-xin nha bào Nhiệt Thán Pasteur để tiêm cho gia súc, sau thời gian 15 ngày vắc-xin này sẽ giúp cho gia súc có khả năng miễn dịch và thời gian hiệu lực kéo dài hơn 1 năm.

+ Dùng vắc-xin nhược độc nha bào Nhiệt Thán để tiêm cho gia súc ở những vùng có dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 086939
Số người đang xem: 010