Tin thị trường Tin Tổng hợp
Đông Anh: Chăn nuôi con giống chất lượng cao
(09/02/2020)

Gian nan con đường lai tạo

Trưởng phòng kinh doanh Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt  bà Ngô Thị Tuyến cho biết, Công ty hiện có khoảng 4 vạn con gà sinh sản được nuôi tại cơ sở Đông Anh và có 4 vạn gà hậu bị được thuê nuôi ở huyện Chương Mỹ.

Trước đây, Công ty chủ yếu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhưng đến năm 2010, Công ty bắt đầu sản xuất con giống gà lai chọi.

“Để có được giống gà chất lượng cao mà người tiêu dùng lựa chọn, doanh nghiệp tốn khá nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, lai tạo hai giống gà của Nhật Bản và Việt Nam. Đầu tiên, Công ty nhập giống gà chọi O-shamo của Nhật Bản, do không được nhập trực tiếp nên doanh nghiệp phải nhập về Nga và thuê nuôi, sau đó gà đẻ trứng  mới “xách tay” mang về Việt Nam ấp nở”, bà Tuyến kể.

Sau 3 năm liên tục nghiên cứu và cho lai tạo với nhiều giống gà thuần chủng ở Việt Nam, đến nay, Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt đã thành công trong việc lai tạo để cho ra đời giống gà chất lượng cao, được thị trường lựa chọn.

Giống gà lai chọi của Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt có ngoại hình rất đẹp, chất lượng thịt tốt, rắn chắc, thơm ngon, giúp nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi và được người tiêu dùng ưa chuộng.

“Bình quân Công ty cung ứng  5 vạn con một phiên (4 ngày 1 phiên) với giá bán 19.000 đồng/con, nhưng không đủ cung cấp cho người chăn nuôi. Gà nuôi  100 ngày đạt trọng lượng 2,5-2,6kg/con, với giá bán 75.000 đồng/kg, người chăn nuôi có thể thu lãi  70-80 triệu đồng/1.000 con” bà Tuyến chia sẻ.

Công nhân đang thụ tinh trực tiếp cho gà mái

Áp dụng khoa học vào chăn nuôi

Công ty Giống gia cầm Tiến Đạt đã triển khai và áp dụng khoa học vào việc chăn nuôi giống gà lai chọi siêu thịt. Theo bà Tuyến, gà lai chọi siêu thịt  rất khỏe, phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo kiểu truyền thống”.

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi được xây dựng khép kín; gà sinh sản, gà bố mẹ đều được nuôi trong những chiếc lồng riêng biệt, chính vì vậy, việc chăm sóc, kiểm tra và thu nhặt trứng gà đều rất thuận lợi.

Gà sinh sản được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, được tiêm phòng để ngăn ngừa vi rút, bảo đảm chất lượng gà con sau khi ấp nở không mang mầm dịch bệnh. Theo bà Tuyến, đàn gà sinh sản, bố mẹ được tiêm hơn 40 loại thuốc kháng sinh nên không bị ảnh hưởng của những dịnh bệnh thông thường hay dịch bệnh lớn.
 
Việc phối giống cho gà, Công ty đã thực hiện phối giống trực tiếp, chính vì vậy, chất lượng trứng gà có sống khi được ấp nở đều thành công rất cao, lên đến 97%.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng kinh tế huyện Đông Anh, chúng tôi được biết, hiện nay trên địa bàn huyện có một số doanh nghiệp chăn nuôi cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đây có thể coi là thế mạnh  của địa phương trong phát triển kinh tế.

Phòng Kinh tế huyện đã xây dựng kế hoạch và đề xuất với huyện một số chủ trương để phát triển doanh nghiệp chăn nuôi. Phối hợp với các phòng ban khác của huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có được quỹ đất để phát triển và mở rộng chăn nuôi, chú trọng công tác phòng chống dịch.

Huyện đang có chủ trương phát triển con giống chất lượng cao và đề nghị thành phố Hà Nội quy hoạch địa phương thành vùng chăn nuôi và cung cấp con giống chất lượng cao; đồng thời hỗ trợ Đông Anh tiến bộ kỹ thuật và hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.
 
Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, trong đề án xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận, UBND huyện xác định chăn nuôi là một trong những thế mạnh, chăn nuôi con giống chất lượng cao là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, huyện tập trung mọi điều kiện và nguồn lực xây dựng cơ chế, chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này phát triển.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm hữu cơKỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 040519
Số người đang xem: 016