Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Giải pháp duy trì khả năng sinh sản của gia cầm khi thời tiết chuyển mùa
(15/11/2019)

Ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết thay đổi theo mùa, ngày nắng, đêm lạnh hoặc mưa nắng thất thường, mưa ẩm kéo dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như vật nuôi. Theo phản ánh của nhiều chủ trang trại chăn nuôi: gà, vịt, ngan sinh sản đều giảm tỷ lệ đẻ, một số đàn giảm tới 20 – 30 %, đã ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng trên đối với khả năng sinh sản của gia cầm , chúng ta cần thực hiện tổng hợp các biện pháp sau:

Nhà thuốc thú y – Duy trì khả năng sinh sản của gia cầm khi thời tiết chuyển mùa

Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia cầm

Tuân thủ kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo đúng mật độ, chế độ chăm sóc đàn gia cầm cần được tăng cường để đảm bảo khả năng sinh sản của gia cầm .

Đảm bảo thức ăn cho gia cầm sinh sản luôn mới, thơm ngon, đủ hàm lượng dinh dưỡng, được kiểm soát chặt chẽ về số lượng và chất lượng; đảm bảo không nấm mốc, không chứa độc tố.

Nước uống cho gà cần có chất lượng tốt và phải được cấp thường xuyên. Bồn chứa và ống dẫn phải vô trùng hoặc thực hiện rửa, khủ trùng đúng thời hạn.

Mức độ tiêu thụ nước uống sẽ thay đổi phụ thuộc vào sự tiêu thụ thức ăn, nhiệt độ môi trường, khối lượng cơ thể và tình trạng sức khoẻ. Xác định lượng thức ăn, nước uống gia cầm thu nhận, trên cơ sở đó đánh giá tình trạng sức khỏe của đàn gia cầm. Mọi thay đổi bất thường về lượng thức ăn và nước tiêu thụ phải được xem xét ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Kỹ thuật phòng trị bệnh cho gia cầm

Thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh: chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ, hàng ngày vệ sinh máng uống, định kỳ vệ sinh máng ăn và lưới, mái, rãnh thoát nước… Nghiêm túc thực hiện lịch phòng bệnh bằng vaccine, đặc biệt những bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, hội chứng giảm đẻ, dịch tả vịt, newcastle…

  • Kiểm tra đàn gia cầm hàng ngày thông qua:
  • Lắng nghe: để phát hiện được những âm thanh bất thường hoặc thiếu vắng âm thanh hằng ngày.
  • Quan sát: để phát hiện được những dáng dấp bất thường, uể oải, ủ rũ hoặc hung hăng.
  • Ngửi: Nhận ra có mùi nặng hay sự kém thông thoáng… giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe đàn gia cầm, cho phép xử lý kịp thời các tình huống để nhằm mục đích chăm sóc tốt đàn gia cầm.

Bổ sung các vitamin, đặc biệt là A,D,E để tăng cường khả năng sinh sản của gia cầm. Dùng kết hợp thêm BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN).

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Điều trị bệnh Gumboro ở gà, Phòng bệnh viêm khớp ở gia cầm

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 070221
Số người đang xem: 014