Tin thị trường Tin Tổng hợp
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi
(14/05/2019)

Nội dung Hội nghị trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức vào ngày 13/05/2019, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.

Trên thế giới, Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya vào năm 1921, từ đó đến nay bệnh đã xuất hiện tại nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Trong giai đoạn từ năm 1921 - 1995, có hàng chục quốc gia có bệnh DTLCP và theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ năm 1996 - 2019, bệnh đã xảy ra tại hơn 60 quốc gia. Đến nay, chưa có quốc gia nào được OIE công nhận an toàn đối với bệnh DTLCP. 

Tại Việt Nam, Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) lần đầu tiên được phát hiện tại các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình vào ngày 19 tháng 2 năm 2019. Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Ngay khi DTLCP xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 8/2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo rất cụ thể và sát sao. Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan thông tin truyền thông đã vào cuộc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, phòng chống dịch bệnh.

Tại Hội nghị, 5 tỉnh/thành phố Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Bình, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh đã nêu kiến nghị tập trung vào các nội dung: Tiếp tục duy trì chỉ đạo quyệt liệt công tác phòng, chống dịch trên cả nước và trong từng tỉnh; Đề nghị trung ương cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời để chi trả cho người chăn nuôi và lực lượng phòng, chống dịch, đồng thời, nâng mức bồi dưỡng cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch; Cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp chăn nuôi khi bị thiệt hại do DTLCP

Ý kiến của công ty Masancông ty Greenfeed cho rằng: Quy định giết mổ và phân phối tại vùng không khả thi với chăn nuôi quy mô lớn. Trong khi sử dụng thịt lợn đã trở thành thói quen của người Việt Nam, điều này dễ dẫn tới nguy cơ, người tiêu dùng sử dụng thịt lợn không kiểm soát. Vì vậy các doanh nghiệp đều mong muốn sản phẩm thịt lợn tiếp tục được lưu thông chỉ cần đảm bảo điều kiện an toàn từ nguyên liệu đầu vào, đảm bảo trong quá trình lưu thông và đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Tập trung kiểm soát các cơ sở giết mổ và công khai trực tuyến các cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mong muốn Chính phủ có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có truy xuất nguồn gốc.

Bệnh DTLCP lây lan sẽ gây thiệt hại về nhiều mặt, không chỉ ảnh hưởng tới một ngành hàng mà còn ảnh hưởng tới chỉ số CPI, liên quan tới vấn đề môi trường, sinh kế của bà con nông dân, vì vậy cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị.

Toàn bộ kiến nghị của các đại biểu xuất phát từ thực tiễn phòng, chống dịch nên thời gian tới cần có những ý kiến chỉ đạo phù hợp với tình hình mới.

Đối với công tác chỉ đạo: Với quan điểm “loại bệnh đặc biệt phải ứng phó đặc biệt” nên các cấp, các ngành, các địa phương cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Từng địa phương phải có giải pháp ứng phó dịch theo các cấp độ, có phương án giải quyết lợn bệnh với sự vào cuộc của các lực lượng vũ trang. Bộ Khoa học công nghệ cần đẩy nhanh hơn nữa công tác nghiên cứu vắc xin phòng, trị bệnh.

Đối với cơ chế tài chính: Cần có nguồn lực tương ứng, cơ chế tài chính phù hợp; Có chính sách thu mua thịt an toàn, dự trữ thực phẩm giảm nguy cơ rủi ro, giảm bất ổn thị trường.

Kết luận chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt và bám sát thực tiễn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Do đây là dịch bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nên từ khi dịch bệnh xuất hiện, từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt với sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân, bước đầu đã hạn chế tình trạng lây lan mạnh, hạn chế thiệt hại do dịch gây ra. 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp và người dân tập trung nhiều hơn, quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch, dập dịch đạt kết quả cao. Xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống chính trị địa phương. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Đề nghị Ban cán sự Đảng của Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Văn phòng Chính phủ hoàn thiện dự thảo gửi Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng, chống DTLCP;

Đề nghị các bộ, ngành, Ban chỉ đạo Quốc gia cần thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP

Giao Bộ Nông nghiệp và PTNT: Tham mưu với Chính phủ ban hành quyết định mới phù hợp với tình hình thực tế, vừa đáp ứng công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế; Ban hành văn bản chỉ đạo giết mổ lợn trong vùng dịch đảm bảo sản phẩm đầu vào sạch, vận chuyển sạch, sản phẩm đầu ra sạch

Giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp trong công tác thu mua, giết mổ lợn, cấp trữ đông để đảm bảo nguồn thực phẩm trong thời gian tới, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống DTLCP.

Đối với công tác thông tin tuyên truyền: Cần bám sát, đồng hành cùng hệ thống chính trị và người dân với phương châm chống dịch kết hợp với bảo vệ sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Bioetch-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0302406
Số người đang xem: 020