Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Hàng trăm gia súc chết rét
(9/02/2018)

Rét hại kéo dài đã làm số gia súc bị chết rét trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Lai Châu tăng nhanh. Thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

Cụ thể, số gia súc bị chết rét trên địa bàn tỉnh Yên Bái tăng nhanh, tính đến hết ngày 7/2 đã lên tới 325 con. Thiệt hại ước tính khoảng 5,8 tỷ đồng. Trong số gia súc bị chết rét có 144 con trâu, 133 con nghé, còn lại là bò, bê và dê, tập trung ở các huyện Trạm Tấu, Lục Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ. Trong đó, huyện Mù Cang Chải là địa phương có nhiều gia súc chết rét nhất với 184 con.

Người chăn nuôi Yên Bái nuôi nhốt trâu bò trong những ngày gia rét.

Đây cũng là địa phương xuất hiện băng tuyết trên diện rộng những ngày qua, nhiệt độ có nơi chỉ ở mức 0 độ C. Mặc dù bà con đã tăng cường các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc nhưng vẫn không chống chọi lại được trước thời tiết quá khắc nghiệt.

Trước tình hình rét hại, rét đậm kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành thêm Công điện yêu cầu các ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục có phương án giúp nhân dân khắc phục thiệt hại.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh rét, tránh tình trạng chủ quan, lơ là. Riêng ngành Nông nghiệp tỉnh đã huy động lực lượng trực tiếp về phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại.

Đốt lửa sưởi ấm cho gia súc sưởi.

Ông Trần Đức Lâm, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Yên Bái cho biết: Thường các đợt rét đầu gia súc chưa chết nhiều, nhưng những đợt rét tiếp theo mà kéo dài ngày sức đề kháng của gia súc sẽ kém, nếu không làm tốt công tác che chắn chuồng trại trâu bò sẽ chết nhiều.

Chúng tôi đã và đang tiếp tục cử các đoàn công tác về các địa phương tổ chức che chắn chuồng trại, bổ sung thức ăn cho đàn gia súc, làm sao giữ ấm và tăng được sức đề kháng cho đàn gia súc).

Lai Châu: kêu gọi chống rét cho gia súc

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp tỉnh Lai Châu đã cử cán bộ về cơ sở cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân tăng cường chống rét cho gia súc.

Theo thống kê, từ đầu mùa đông đến nay, rét đậm rét hại đã làm 200 con trâu, bò của người dân ở các địa phương trong tỉnh bị chết rét. Trong đó, gần 100 con bị chết trong đợt rét kéo dài từ hôm 29/1 đến nay. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người dân ở các địa bàn vùng cao còn chủ quan, thả rông gia súc trên rừng trong những ngày giá rét.

Ông Hà Quang Huy, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Lai Châu cho biết: Theo dự báo, hiện Lai Châu vẫn là địa phương có nền nhiệt thấp nhất các tỉnh miền núi phía Bắc và nhiệt độ thấp sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Để giảm thiểu số lượng trâu, bò chết do giá rét, ngành đã cử cán bộ chuyên môn về cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tiếp tục dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc.

Ông Hà Quang Huy cho biết thêm, Sở Nông nghiệp cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Chi cục Thú y chỉ đạo các Trạm Thú y các huyện, nhất là các huyện vùng cao như: Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra ở trên địa bàn, nắm tình hình thời tiết, khí hậu. Tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung đưa gia súc thả rông ở trên rừng về để chăm sóc. Tăng cường công tác tu sửa chuồng trại, che chắn bằng ni lon, bằng các phên tre để đảm bảo ấm cho đàn gia súc./.

BiotechVET tổng hợp theo Đinh Tuấn - Khắc Kiên

 

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 025417
Số người đang xem: 026