Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Hàng trăm triệu gia cầm ở Trung Quốc có thể chết đói vì virus Vũ Hán
(09/02/2020)

Sau cuộc khủng hoảng thịt lợn, đến lượt nông dân nuôi gà Trung Quốc đối mặt với thảm họa. Hàng trăm triệu con gà ở các trang trại nước này có thể chết đói vì dịch virus corona.

Theo CNBC, việc chính quyền Trung Quốc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc để ngăn chặn dịch virus corona lây lan làm hàng loạt chuỗi cung ứng nước này đóng băng. Vận tải tắc nghẽn đồng nghĩa với việc các loại thức ăn gia súc như đậu nành không thể tới được nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm.

Hiện, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa nhiều đường cao tốc, đường bộ và ngừng dịch vụ xe buýt đường dài. Theo hãng dịch vụ tài chính INTL FCStone, tình trạng này khiến nguồn cung đậu nành bị tắc nghẽn.

"Đây là một vấn đề khủng khiếp đối với ngành chăn nuôi Trung Quốc. Ngay cả khi một nhà máy địa phương hoạt động trở lại, việc giao hàng vẫn tốn nhiều thời gian hơn bình thường do các vấn đề hậu cần (thiếu lao động, đóng cửa đường xá, kiểm tra đường bộ", CNBC dẫn lời nhà phân tích Darin Friedrichs thuộc INTL FCStone.


Hàng triệu con gà ở Trung Quốc có thể bị chết đói khi dịch virus corona lan rộng

Nhà phân tích Chenjun Pan thuộc Rabobank dự đoán khủng hoảng có thể kéo dài sang quý II/2020. "Ngay bây giờ, nông dân ở Hồ Bắc - tâm chấn dịch virus corona - đang trong tình trạng khổ sở", Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc viết trong một lá thư gửi Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc.

Trong thư, Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc nhấn mạnh hầu hết trang trại gia cầm quy mô lớn trong tỉnh sẽ sớm đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn trầm trọng. Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm gửi 18.000 tấn ngô và 12.000 tấn bột đậu nành đến Hồ Bắc.

Hồ Bắc là tỉnh chăn nuôi gia cầm lớn thứ 6 Trung Quốc với hơn 348 triệu con gà. Tỉnh này giết mổ khoảng 500 triệu gia cầm mỗi năm.

"Các doanh nghiệp gia cầm ở Hồ Bắc đang rất cần thức ăn chăn nuôi. Người nông dân lo lắng rằng hàng trăm triệu con gà có thể chết nếu không có nguồn cung thức ăn mới. Một số nông dân đã phải giảm lượng thức ăn hàng ngày cho gia cầm để kéo dài thời gian", Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Hiện các trang trại ở Hồ Bắc chỉ còn đủ thức ăn cho gia cầm trong khoảng 3-5 ngày.

 

Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung bị phong tỏa khiến ngành chăn nuôi khu vực lao đao

Cuộc khủng hoảng virus corona gây áp lực lớn cho ngành nông nghiệp Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh yêu cầu đẩy mạnh sản xuất để đảm bảo nguồn cung thực phẩm và ổn định giá cả. Trước đó, dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá thịt lợn tăng vọt trong năm 2019.

"Nông dân chuyển sang chăn nuôi gia cầm sau khi đối mặt với nhiều thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi. Bây giờ họ có thể lại đối mặt với nhiều tổn thất vì thiếu thức ăn", nhà phân tích Friedrichs viết.

Cuộc khủng hoảng đối với gia cầm Trung Quốc có thể trầm trọng hơn nữa do dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hồ Nam (Trung Quốc), theo Reuters. Hơn 17.000 gia cầm đã bị tiêu hủy sau khi dịch bệnh bùng phát.

Theo Reuters, Trung Quốc sản xuất hơn 22 triệu tấn thịt gia cầm trong năm 2019, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà taKỹ thuật chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04