Tấm gương nhà nông
Hiệu quả từ mô hình nuôi gà Hmông
(08/06/2018)

 

 

Với mục tiêu đa dạng hóa các loại vật nuôi, khai thác sử dụng tiềm năng sẵn có, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn, thời gian qua, Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện đã triển khai mô hình nuôi gà H’mông đến một số hộ dân trên địa bàn huyện.

Gà H’mông là một giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ vùng núi cao các tỉnh phía Bắc. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là thịt, xương có màu đen, chân 5 ngón, trọng lượng trung bình gà trưởng thành từ 1,2 kg đến 1,5 kg/con, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, thơm ngon nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. Gà H’mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản, ngoài dùng ăn thịt, gà H’mông còn có tác dụng nấu cao bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, gà H’mông dễ nuôi, ít bị dịch bệnh so với các giống gà ta. Với những đặc điểm nổi trội của gà H’mông so với các giống gà khác nên Viện Chăn nuôi Quốc gia đã thuần hóa giống gà này cung cấp cho người chăn nuôi. Hiện tại, gà H’mông được các nhà hàng phía Bắc rất ưa chuộng và là giống gà được các trang trại nuôi gà phía Bắc nhân rộng.

Với giá trị kinh tế mà gà H’mông mang lại, cùng với những điều kiện tại địa phương phù hợp là vựa lúa nên nguồn thức ăn dồi dào, người dân lâu nay đã có kinh nghiệm chăn nuôi gà, vì thế, Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện đã triển khai mô hình nuôi gà H’mông trên địa bàn. Trước khi triển khai mô hình, Trạm chủ động cử cán bộ chuyên môn xây dựng tài liệu về quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng gà H’mông với tiêu chí ngắn gọn, dễ hiểu để chuẩn bị cho công tác tập huấn đối với các hộ được lựa chọn làm thí điểm mô hình nuôi gà H’mông.

Cuối tháng 6-2013, Trạm Khuyến nông phối hợp với UBND xã Ia Hiao tổ chức tập huấn cho 40 nông dân. Đồng thời, qua đó chọn được hai hộ nông dân trên địa bàn xã Ia Hiao có nhu cầu, có kinh nghiệm, đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có khả năng thực hiện theo hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi gà để triển khai mô hình. Hai hộ gồm Lê Đình Đông, thôn Tân Phú A và Tạ Văn Khoát, điểm 9 A, xã Ia Hiao. Mỗi hộ được cấp 500 con gà H’mông 3 ngày tuổi. Để đảm bảo cung cấp đủ giống, đảm bảo chất lượng, đúng giống gà H’mông, Trạm đã chủ động liên hệ và hợp đồng với công ty bán gà giống tại Đak Lak để mua giống cung cấp cho các nông dân có nhu cầu chăn nuôi gà H’mông.

Ông Lê Đình Đông, cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả. Gà ăn rất tạp, cám, lúa, các loại rau đều ăn hết, gà lớn rất nhanh, ít bị dịch bệnh. Sau 3 tháng, vừa rồi gia đình tôi xuất chuồng 200 con. Theo tính toán, mỗi con gà H’mông sau 3 tháng nuôi chi phí hết 50.000 đồng thực phẩm cộng với 37 ngàn đồng tiền gà giống, với giá bán vừa qua là 70 ngàn đồng đến 80 ngàn đồng/kg gà thịt, trừ hết chi phí gia đình tôi lãi 30.000 đồng/con. Ông Đông cho biết thêm, tuy thịt gà H’mông rất thơm ngon, song thịt gà và xương gà có màu đen nên người dân địa phương chưa quen dùng vì thế giá bán gà H’mông hiện tại còn thấp, so với giá thị trường gà H’mông các nơi khác có giá trung bình 120.000 đồng/kg, lợi nhuận mang lại còn thấp so với thị trường. Thời gian qua, đã có nhiều hộ đến mua vài con gà mái về lai tạo nhân giống.

BiotechViet tổng hợp theo báo Gia Lai

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0747124
Số người đang xem: 038