Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Hướng dẫn cách cắt mỏ gà không gây chảy máu
(27/09/2018)

Cắt mỏ gà là phương pháp tốt nhất để hạn chế hiện tượng các con gà trong đàn mổ nhau, mổ trứng, ăn thịt nhau.

Các lưu ý khi cắt mỏ gà như sau:

Thứ nhất là tuổi cắt mỏ: tuổi phù hợp để cắt mỏ là sau 12 ngày tuổi, nếu cắt mỏ ở trước 12 ngày tuổi, mỏ gà chưa được phát triển toàn diện nên việc cắt mỏ khó chính xác và rủi ro cao, khiến gà con bị choáng. Đối với gà nuôi đẻ nên thực hiện cắt mỏ ở 4 tuần tuổi và cắt lại ở tuần thứ 18, sau đó từ 4 đến 6 tháng thực hiện cắt lại tùy theo mức độ phát triển của mỏ gà. Đối với gà nuôi thịt nên cắt mỏ lúc 2 tuần tuổi, tuy nhiên chỉ nên cắt mỏ khi quy mô lớn hoặc xảy ra hiện tượng mổ nhau.

Thứ hai là độ dài mỏ cắt bằng 1/3 đến 1/2 phần mỏ trên và 1/4 đến 1/3 phần mỏ dưới. Thứ ba, nhiệt độ môi trường thích hợp nhất để cắt mỏ gà là 21 -27 độ C bởi nếu cắt mỏ gà trong môi trường nóng hơn gà dễ bị chảy máu, hoặc khi cắt vào trời lạnh gà sẽ bị đau mỏ khi uống nước lạnh.

Cách cắt mỏ gà thủ công

Tiến hành theo các bước như sau:

- Nung lưỡi sắt bằng bếp than hoặc củi đã chuẩn bị

- Đặt lưỡi dao lên lửa và nung đỏ hồng

- Xếp tấm kê bằng thớt hoặc tấm gỗ sạch sao cho dễ cắt nhất

- Trói cố định gà lại và đặt mỏ gà lên bàn cắt

- Người cắt mỏ gà dùng 1 tay bằng ngón tay cái và ngón trỏ cố định mỏ gà, áp phần mỏ lên tấm kê sao cho phần mỏ đó sát với tấm kê đảm bảo khi cắt không làm gà bị tổn thương các vùng khác

- Dùng tay cầm dao điểm lên vị trí đã xác định trên mỏ gà, nghiêng lưỡi dao 60 độ so với mặt tấm kê, ấn lưỡi dao xuống từ từ trong khoảng 1-2 giây, lúc này mỏ gà đã bị đứt, dùng dao đặt sát vào vị trí vừa cắt trong vài giây tiếp để tạo một lớp vẩy sừng ngăn máu không chảy ra.

- Kiểm tra mỏ gà lần cuối xem đã có độ nhọn vừa đủ chưa, máu đã ngừng chảy thì có thể thả gà vào chuồng. Sau đó quan sát gà trong vài giờ, cho gà ăn bằng máng để bảo vệ mỏ gà.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0747027
Số người đang xem: 018