Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Hướng dẫn chăm sóc gà thịt nhanh lớn
(02/12/2019)

Phương pháp và kỹ thuật nuôi gà hướng thịt như thế nào để đem lại hiệu quả kinh tế cao đang là thắc mắc của nhiều hộ nuôi. Gà nuôi lấy thịt cũng có nhiều loại là gà thả vườn và gà nuôi công nghiệp. Nhưng dù nuôi theo hình thức nào thì yêu cầu chung của gà nuôi lấy thịt vẫn là thịt gà phải dai, thơm ngon, giá cả phù hợp thì mới có thể tiêu thụ được. Do vậy bà con phải biết kỹ thuật nuôi gà siêu thịt để vừa đảm bảo chất lượng thịt vừa tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá bán.

1. Kỹ thuật nuôi gà hướng thịt thả vườn trong gia đình.

Gà thả vườn (hay còn gọi là gà ta) hiện nay được thị trường rất ưu chuộng bởi thịt dai, ngọt, da vàng, lông mượt. Tuy nhiên trên thị trường gà ta lại đang khan hiếm, hơn nữa gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tránh nhầm lẫn với gà nuôi công nghiệp lại càng hiếm. Vì vậy nuôi gà thả vườn lấy thịt đang mang đến cơ hội làm giàu cho bà con.

1.1. Chuồng trại

Lồng úm:

Để kỹ thuật nuôi gà hướng thịt đạt được hiệu quả cao thì chọn lồng úm cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Người nuôi gà nên đạt lồng úm ở nơi kín gió. Khung có thể bằng tre, gỗ hoặc cót vây tròn. Xung quanh vây chuồng bằng vật liệu kín có nắp che để giữ ấm. Với chuồng úm nên làm sàn cách mặt đất khoảng 0,5 m. Bà con cũng lưu ý khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà hướng thịt cho chân chuồng đó là bà con nên để trong những bát nước để tránh kiến và các loại côn trùng xâm nhập.

Nhà thuốc thú y – Kỹ thuật nuôi gà hướng thịt

Lồng úm phải trang bị bóng đèn chiếu sáng và sưởi ấm (nên dùng bóng sợi đốt). Đối với kỹ thuật nuôi gà siêu thịt thì bà con nên dự trữ thêm cả là than, đèn dầu để dùng cho những ngày mất điện.
Diện tích lồng úm tùy theo số lượng gà con thả. Mật độ thay đổi theo độ tuổi của gà. Gà 0-3 ngày tuổi 75 – 85 con/ m2. Gà 4- 7 ngày tuổi 50 -75 con/ m2. Gà 8 – 14 ngày tuổi 35 – 50 con/ m2. Gà 14 – 21 ngày tuổi 20 – 35 con/ m2.

Chuồng nuôi:

Chọn và xây chuồng nuôi gà như thế nào cho hợp lý cũng là một trong những điều quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà hướng thịt. Theo đó:

  • Chọn nơi cao ráo, thoáng mát, không gần nơi có vũng nước đọng, nơi bãi rác bị ô nhiễm.
  • Chọn hướng chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để chuồng được đón nắng buổi sáng giúp chuồng luôn khô ráo, ấm áp, các mầm bệnh bị tiêu diệt.
  • Nền chuồng có thể là nền đất hoặc nền xi măng nhưng bà con nên có lớp lót chuồng bằng vỏ trấu, rơm, 
  • Sàn chuồng có thể bằng lưới mắt nhỏ hoặc tre nứa, gỗ ghép nhưng phải thưa vừa phải để chất thải rơi xuống nhưng gà vẫn không bị lọt chân.

Nên chú ý với kỹ thuật nuôi gà hướng thịt thì bà con nên nên thiết kế các thanh sào hay cành cây giả trong chuồng để gà đậu vì đặc tính của gà ta là ngủ đậu trên các cành cây chứ không ngủ trên mặt sàn.
Trong kỹ thuật nuôi gà hướng thịt thì bà con nhớ rằng thiết kế hệ thống máng ăn uống như sau: Đặt máng ăn và máng uống xen kẽ cạnh nhau, đặt dưới bóng râm rải rác quanh khu chuồng nuôi. Thay nước sạch thường xuyên cho gà.

Sân thả:

– Sân thả càng rộng càng tốt, mật độ thả gà có thể 1 con/ m2. Sân thả phải có rào chắn xung quanh để ngăn gà ra ngoài, thiết kế những hố cát rải rác trong sân để gà tắm nắng.

1.2. Chọn gà giống trong kỹ thuật nuôi gà siêu thịt:

Một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà hướng thịt đó là chọn giống. Bà con nên chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Lông vàng mượt, khô và bóng. Không chọn những con gà khuyết tật như hở rốn, bụng mềm đầy nước, da bụng xanh đen, mù mắt, vẹo mỏ.

1.3. Chăm sóc, nuôi dưỡng.

Khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà hướng thịt thì một điều mà các chủ chăn nuôi cũng phải để tâm đó là cách thức chăm sóc và nuôi dưỡng gà.

Trước khi nhận gà 2 ngày nên vệ sinh chuồng nuôi, máng ăn, phun thuốc sát trùng chuồng  và toàn khu vực chăn thả.

Chăm sóc gà mới đem về: các kỹ thuật nuôi gà siêu thịt khi mới đem về bao gồm như là cho gà uống nước pha Kháng thể E.Coli bộtđiện giải Gluco C. Sau đó cho ăn bột hoặc cám mịn. Nhớ thay giấy lót chuồng úm hàng ngày. Quan sát gà để điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm thích hợp, Gà trong chuồng úm phải thắp điện 24/24. Đồng thời khẩu phần thức ăn giàu dinh dưỡng kết hợp tiêm, cho uống hay nhỏ vắc xin phòng bệnh cho gà.

Khi gà thả ra vườn nuôi thì sáng cho ăn ít để gà tự tìm thức ăn tự nhiên. Trưa cho ăn vừa để bổ sung nhu cầu cho gà. Tối trước khi gà lên chuồng cho ăn no. Một lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà hướng thịt khi cho gà ăn đó là bà con nên cho ăn thức ăn hữu cơ tận dụng ở địa phương như ngô, lúa, sắn bổ sung rau xanh, giun đất…vừa giảm chi phí vừa làm cho thịt gà thơm ngon, săn chắc.

2. Kỹ thuật nuôi gà hướng thịt nhanh lớn

Khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà hướng thịt thì bạn sẽ không ngờ về khả năng tăng trưởng của gà. Để đạt được điều đó bạn cần nhớ:

  • Chọn giống gà tốt, khỏe mạnh.
  • Thức ăn giàu dinh dưỡng. Bổ sung thêm chất đạm cho gà như bột cá, giun đất. cho gà ăn giun đất, trùn quế gà rất nhanh lớn.
  • Khu thả rộng rãi cho gà thoải mái vui chơi.
  • Đảm bảo nguồn nước sạch cho gà.

Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào tới kỹ thuật nuôi gà siêu thịt thì hãy liên hệ ngay với BiotechVET chúng tôi. Bên cạnh đó, nếu nắm bắt được kỹ thuật nuôi gà hướng thịt bà con sẽ không lo gặp phải trường hợp gà đói ăn, năng suất kém.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Phòng và trị hội chứng còi cọc ở gà, Phương pháp phòng bệnh cho gà đẻ


 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0258809
Số người đang xem: 024