Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Hướng dẫn chăn nuôi gà Đông Tảo thuần chủng
(09/04/2020)

Để nuôi được giống gà quý hiếm và cổ truyền này thành công, trước hết bà con nên tìm hiểu qua về các kỹ thuật và cách nuôi gà Đông Tảo cơ bản sau:

I.    Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đông tảo thuần chủng

1/ Lưu ý chung cần ghi nhớ

– Để làm chuồng nuôi được giống kê quý hiếm này đạt chất lượng cao, bà con có thể nuôi theo cách thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Nhưng tốt nhất nên nuôi thả vườn vì giống gà chân to này là loại gà rất hoạt bát. Chúng sẽ lớn hơn khi thả vườn; hơn nữa nuôi thả vườn thì sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn, gà sẽ to hơn.

– Khi làm chuồng cần lưu ý chuồng nuôi cho gà ngủ phải đủ ấm, không bị ứ nước. Tốt nhất nên xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu vào để làm nơi cho gà ngủ.

– Nếu nuôi trong môi trường nuôi nhốt bà con nên bố trí các máng ăn và máng uốn đều nhau; đảm bảo cả đàn gà đều phát triển đồng đều.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh bệnh dịch. Bà con có thể dùng thuốc khử trùng chuồng trại có bán ở các nhà thuốc thú ý để phun – xịt, xác khẩu 2 tuần 1 lần.

2/ Cách làm lồng úm cho gà đông tảo con mới nở

– Làm lồng úm cho gà mới nở chú ý giữ kín gió và không để gà bị lạnh.

– Lồng úm gà có kích thước cho 100 gà con: 2m x 1m x 0,5m. Cần bao quanh kín lồng úm và đặt đèn chiếu sáng hợp lí giúp chuồng gà luôn ấm, tránh bị nhiễm bệnh. Gà mới nở cơ thể còn yếu và lông tơ ít, nên khả năng nhiễm bệnh và chết dần cao hơn với các giống gà khác vậy nên cần chú ý trong khâu làm lồng úm.

– Trước khi cho gà mới nở vào lồng úm thì lồng úm phải được xát khuẩn bằng thuốc xát khẩn và vệ sinh chuồng sạch sẽ hơn.

3/ Cách làm chuồng khi gà đang phát triển

– Nơi làm chuồng nuôi gà đông tảo phải cao ráo, thoáng mát, tránh mưa gió tạt vào quá nhiều và tránh chim chuột vào ban đêm.

– Xây nền chuồng cao hơn nền mặt đất để tránh mưa ngập và khí lạnh từ đất, đồng thời phủ lớp trấu lên nền cho gà ngủ được ủ ấm.

– Xây vách chuồng nên xây cao lên khoảng 0,5m, dùng gạch xây cho chắc chắn. Để ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng nên dựng vải nilon trên trần ô chuồng. Dựng lưới nilong lên cao khoảng 3m trở lên là tốt nhất.

– Các máng ăn và uống phải đặt xen kẽ nhau. Với máng uống có thể đặt một đường ống dẫn nước từ một bình nước khoảng 3 – 4 lít nước cho chạy nhỏ giọt xuống máng cho gà uống. Như vậy không cần phải tiếp nước quá nhiều cho gà. Chiều dài máng khoảng 10cm.

4/ Cách chọn gà đông tảo giống thuần chủng

Trong chăn nuôi gà nào cũng vậy, việc chọn gà giống con là khâu quan trọng nhất. Gà giống con thuần chủng phải được mua ở những nơi đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín.

Trước khi bắt gà giống con thuần chủng về phải chuẩn bị kỹ chuồng úm, ở chuồng phải có nhiệt kế đo độ ẩm và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt.
Khi gà con 01 ngày tuổi cho nước có pha Kháng thể bột gia cầm, glucose, Vitamin C và cho ăn tấm hoặc bắp nhuyễn lúc 1 – 2 ngay đầu cho sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

II. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con thuần chủng

Giống gà con thuần chủng mới nở này bà con nên nuôi nhốt chứ không nên thả vườn. Vì gà con mới nở tới lúc 3 tháng lông tơ còn ít, nên chịu lạnh rất kém. Tùy theo độ tuổi của gà mà bà con có kỹ thuật nuôi gà đông tảo hợp lý. Từng giai đoạn được chia ra rõ ràng khi nuôi gà giống con, nên bà con cần chú ý để giúp đàn gà có thể phát triển đồng đều và khoẻ mạnh. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi gà đông tảo con cơ bản cần biết để chăm sóc gà con tốt hơn.
 

Kỹ thuật nuôi gà Đông tảo

1/ Kỹ Thuật nuôi gà đông tảo con mới nở thuần chủng

 • Gà ở tuổi này nên ủ điện cả ngày lẫn đêm. Lồng úm phải làm kín và không cho gió, khí lạnh lọt vào.
 • Phải bổ sung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng
 • Máng ăn, máng uống phải sạch sẽ. Máng uống nước nên làm dài khoảng 10cm/máng, xếp xen kẽ mới máng ăn. Khi máng uống nước đã dơ, hoặc là nước cũ nên thay nước mới cho chúng. Gà mới nở thường uống nhiều hơn ăn nên cần chú ý tiếp nước cho gà trong chuồng.
 • Không nên cho thức ăn đã hư hoặc thức ăn cũ.
 • Vệ sinh lồng úm sạch sẽ, giữ nhiệt độ chiếu sáng thích hợp cho gà con để thúc đẩy ăn uống được nhiều hơn.
 •  Chú ý về hoạt động của gà để có nhiệt độ chiếu sáng cũng như phân bố lượng thức ăn hợp lí. Trong giai đoạn này cần quan sát kỹ để phát hiện gà ốm, gà phát triển chậm để chăm sóc được tốt hơn.

2/ Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con 1 tháng tuổi thuần chủng

 • Gà ở tuổi này nên ủ điện vào buổi chiều tối đến sáng, ban ngày thì không cần. Nhưng vào mùa mưa và mùa đông, nên ủ điện cả vào ban ngày.
 • Gà ở tuổi này lông tơ đã và đang phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đỏ dần và rất hay cắn đá nhau.
 • Trọng lượng khoảng 300gam – 350gam/con gà một tháng tuổi.
 • Chú ý bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng thông qua thức ăn cũng như thêm thuốc bổ để gà tăng sức đề kháng. Nhất là mùa đông cần chú ý hành vi của chúng để phát hiện gà có dấu hiệu ốm kịp thời.

3/ Kỹ thuật nuôi gà đông tảo 2 tháng tuổi thuần chủng

 • Gà ở tuổi này hoàn toàn không cần phải ủ điện. Nhưng vào mùa đông, nên ủ điện những lúc trời lạnh để giữ ấm cho gà. Nên bổ xung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng
 • Gà ở lứa này có trọng lượng chuẩn khoảng từ 500 – 600 gr/con. Vì con giống đã bắt đầu phát triển nên cần phân chia lại chuồng nhốt để gà có không gian hoạt động nhiều hơn, tránh cắn và đá nhau.
 • Bắt đầu mọc lông vũ, lông tơ rụng hoàn toàn.
 • Giai đoạn này nên cho thả vườn với thời gian phải sau khi mặt trời đã lên, kéo dài thời gian thả vườn từ từ cho gà thích ứng với môi trường. Khuôn viên thả vườn nên chia ra để gà được hoạt động cơ thể tối đa, cho gà vào chuồng lúc buổi chiều để tránh lạnh và gió.
 • Vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng, xịt thuốc sát khuẩn từ 2 -3 ngày một lần.

4/ Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con 3 tháng tuổi thuần chủng

 • Gà ở tuổi này đang phát triển thể trọng rất nhanh, ăn rất khỏe, thịt và các cơ bắp đỏ âu và đang bắt đầu trổ lông mã, bặp bẹ tập gáy.
 • Gà lúc này đã bắt đầu có mào sụn, đỏ au rất đẹp.
 • Chân gà to, phát triển, lớp vảy thịt bắt đầu có màu đỏ dần dần, cứng cáp.
 • Tăng lượng thức ăn cho gà vì giai đoạn này gà ăn rất nhiều và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
 • Diện tích thả vườn cần được mở rộng để gà hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể phát triển và khoẻ mạnh hơn. Thời gian thả vườn nhiều hơn và liên tục cho tới hơn 1 năm rưỡi để gà đạt chất lượng giống tốt nhất.
 • Bổ sung trong khẩu phần ăn thêm các loại ăn dặm như tấm, lúa, cám,…

III. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo giống thuần chủng (Gà bố mẹ, Gà trưởng thành)

Hiện nay do nhu cầu tại các nhà hàng đang tăng cao cộng với một lượng lớn cần giống nuôi làm cảnh nên gà đông tảo đang là loại gia cầm vô cùng đắt đỏ. Những con gà đông tảo giống đẹp, chân khủng đang được dân chơi gà săn lùng với mức giá khủng.

Gà đông tảo bố mẹ có trọng lượng khá nặng và khỏe mạnh nên việc chăm sóc cũng không có gì là phức tạp. Thức ăn cho chúng chủ yếu là: lúa, bắp tẻ nguyên hạt, hoặc thức ăn trộn rau muống, rau lang xắt nhỏ, có thể kèm thêm bắp xay,…(Thức ăn của chúng tương đối giống với gà thả vườn).

Gà mái bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp thì trong 10 tháng sẽ đẻ được 70 quả. Còn nếu gà đẻ rồi lấy trứng ra ấp, thì gà đẻ khoảng 100 quả/năm. 

Khối lượng trứng: 48-55 gam/quả, to hơn với các loại trứng thông thường, có giá trị dinh dưỡng rất cao.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật khi nuôi gà tập chungKỹ thuật khi nuôi gà tập chungKỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04