Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo nái sinh sản tốt
(04/12/2018)

Hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn hậu bị

Trong cách chăn nuôi heo nái hiệu quả thì giai đoạn nuôi heo nái hậu bị là từ khi tách sữa đến khi phối giống heo lần đầu tiên rất quan trọng. Heo đạt cân nặng khoảng trên 70kg. Cách cho ăn và cách chăm sóc heo nái yêu cầu kỹ thuật cao và cần theo dõi kỹ hơn so với nuôi heo thịt.

Hướng dẫn nuôi heo nái trong cách cho ăn

  1. Trong suốt quá trình nuôi heo từ khi tách sữa đến khi đạt 8 tháng tuổi, cho heo ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm nhóm đạm, năng lượng, chất béo, chất thô xơ, muối khoáng, chế phẩm vi sinh theo tỉ lệ chặt chẽ, kiểm soát tốt cân nặng của heo. Không để heo quá béo hay quá gầy. Đây là điểm quan trọng trong hướng dẫn nuôi heo nái hậu bị.
  2. Số lượng bữa ăn trong ngày giảm dần theo giai đoạn cân nặng. Heo nái từ 20 đến 30kg cho ăn 4 bữa/ngày; 30 đến 65kg    cho ăn 3 bữa/ngày; giai đoạn từ 65kg đến khi lấy giống lần đầu cho ăn 2 bữa/ngày. Đây là cách giúp cơ thể heo phát triển hoàn thiện, chức năng sinh sản đảm bảo và hình dáng heo giữ được mức tiêu chuẩn thuận lợi cho sinh sản.
  3. Cho heo uống nước tự do tùy theo nhu cầu của heo. Trong hướng dẫn nuôi heo nái về cách cho uống nước, nên cho heo uống nước tự do.

Cách chăm sóc heo nái hậu bị

  • Cho heo vận động ít nhất 1 lần mỗi ngày, chuồng heo nái có diện tích để heo vận động tự do, có khoảng nắng buổi sớm cho heo phơi nắng, tổng hợp vitamin và chuyển hóa dinh dưỡng. Heo nái được tắm nắng sẽ có bộ xương khỏe mạnh, heo con sinh ra xương và miễn dịch cũng khỏe hơn.
  • Tắm chải cho heo nái thường xuyên, không nên để heo mắc bệnh ngoài da sẽ xấu về hình thức, có thể lây sang heo con, heo con sinh ra kém khỏe mạnh và xấu mã. Trong hướng dẫn nuôi heo nái, yêu cầu chăm sóc heo nái cần nhiều kỹ thuật hơn so với heo thịt.
  • Xoa bầu vú, tăng chức năng cơ quan sinh dục. Việc xoa bầu vú giúp cơ quan sinh sản của heo phát triển đều và hoàn thiện chức năng. Nên tiến hành việc xoa mông, xoa bụng heo nái khoảng 10 phút mỗi ngày.
  • Vệ sinh chuồng cho heo định kỳ, thường xuyên, rửa chuồng hàng ngày, tẩy mùi hôi, cân bằng hệ vi sinh 1 tuần 1 lần.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0752221
Số người đang xem: 016