Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà
(10/10/2018)

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển tốt của đàn gà thả vườn là chuồng nuôi. Chuồng cần phải được thiết kế và xây dựng đúng cách để tạo nơi trú ẩn thoải mái và phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà. Hãy tham khảo cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản nhưng đúng tiêu chuẩn dưới đây.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Có hai mẫu thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn là chuồng nuôi nhốt hoàn toàn khép kín và chuồng kết hợp với một khoảnh vườn để vừa thả vừa nhốt. Bài viết này sẽ đề cập đến việc thiết kế chuồng theo hướng vừa nhốt vừa thả, đây là mô hình có chi phí thấp và có thể áp dụng với những hộ có quy mô đàn không quá lớn.

Hướng chuồng

Điều kiện tiên quyết trước khi tiến hành thiết kế chuồng gà thả vườn là chọn hướng. Vậy hướng nào là phù hợp nhất?

Theo các chuyên gia trong ngành, làm chuồng cho gà thả vườn phải xoay về hướng Đông hoặc Đông Nam, hướng có thể đón ánh nắng khi mặt trời mọc và tránh được những luồng gió không tốt. Trường hợp địa hình không thể xoay theo 2 hướng trên, có thể chọn hướng Nam để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu từ mưa, gió, nắng nóng.

Kích thước chuồng

Tuy vào số lượng gà hộ muốn nuôi mà thiết kế kích thước chuồng trại cho phù hợp. Đối với quy mô 1.000 con, có thể xây chuồng theo kích thước 6 x 20 x 3 m (rxdxc) (tùy vào địa hình của từng hộ mà thay đổi thông số cho phù hợp). Chuồng nuôi khi xây dựng phải đảm bảo tính thông thoáng, không ẩm thấp sẽ rất dễ gây bệnh cho vật nuôi.

Nền chuồng nên được tráng xi măng để dễ dàng vệ sinh cho gà. Thiết kế kết hợp với hệ thống thoát nước.

Mái nên lợp theo 2 hướng để có thể làm mát khi thời tiết nóng.

Quây chuồng bằng lưới (hoặc vật liệu khác như gỗ) để thoáng gió.

Thiết kế hố dùng để sát trùng ngay trước cửa chuồng.

Chi phí ước tính cho việc xây dựng một chuồng nuôi gà thả vườn vào khoảng 20 – 25 triệu đồng.

Khu vực vườn thả

Có thể tận dụng khoảnh đất có sẵn. Làm tường bao quanh vườn bằng lưới để tránh việc gà bay nhảy làm thất thoát số lượng nuôi.

Mật độ phù hợp là từ 1 – 2m2/con, có thể làm rộng hơn nếu vẫn còn đất.

Nên chú ý san lấp mặt vườn bằng phẳng, không để xuất hiện những chỗ lồi lõm sẽ đọng lại nước sau mỗi trận mưa, như thế không tốt cho sức khỏe của gà.

Thiết kế hệ thống thoát nước cho khoảnh sân chơi phải được đặc biệt chú trọng, đảm bảo thoát được hết nước khi trời mưa.

Thiết kế thêm khu vực tắm cát cho gà, kích thước tham khảo 13x3x0,4m (dxrxs).

Trồng cây để tạo bóng mát cho gà nếu có thể.

Sàn đậu cho gà

Vì  gà thả vườn có tập tính thích ngủ trên cao, do đó cần thiết kế 1 sàn đơn giản bằng tre hoặc gỗ hình chữ thập đan vào nhau.

Hoạt động này giúp các chú gà ít lấn chiếm lãnh địa của nhau, tránh được những “xung đột” trong chuồng và tạo được không gian sống thoải mái hơn cho chúng.

Dụng cụ cần thiết khác

  • Máng ăn cho gà thả vườn: Dụng cụ này có thể tự chế hoặc mua loại có sẵn, không cần phải dùng loại nhiều tiền, chỉ cần nó đảm bảo những yếu tố sau: dễ dàng vệ sinh, tẩy rửa; phù hợp với độ tuổi của gà; vị trí đặt máng ăn phải đảm bảo khô ráo, không bị dính nước mưa sẽ dễ gây ẩm mốc.
  • Máng uống cho gà thả vườn: Dụng cụ này được bán rất nhiều trên thị trường. Có thể lựa chọn loại phù hợp với lứa tuổi gà mình đang nuôi. Đặt gần với vị trí máng ăn (không quá gần để tránh nước rơi vào máng ăn).
  • Hệ thống sưởi ấm, lồng úm, dụng cụ sát trùng … cần trang bị đầy đủ.

Nên xây thêm một chuồng nhỏ để trường hợp những chú gà bị bệnh sẽ được chuyển sang khu vực chuồng này để cách ly và điều trị.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0747179
Số người đang xem: 032