Kỹ thuật chăn nuôi Gia cầm
Hướng dẫn úm gà con hiệu quả tại nhà
(13/11/2019)

Trong chăn nuôi gà hay cách nuôi gà con tại nhà thì hầu hết mọi người phải trải qua giai đoạn úm gà con, và là giai đoạn khó khăn nhất. Nếu không có kinh nghiệm để úm gà con hay  cách nuôi gà con tại nhà hợp lý thì tỉ lệ sống sót của đàn gà giảm xuống.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nó quyết định đến năng suất, chất lượng đàn gà sau này. Nếu để gà con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần, tỷ lệ chết cao.

Kết quả hình ảnh cho úm gia cầm

Nhà thuốc thú y – Úm gia cầm

1. Môi trường để úm gà con:

Nếu có điều kiện thì dùng chuồng úm gà con hoặc dùng lồng, nếu không thì có cách làm chuồng gà đơn giản bằng tấm kim loại, hoặc tấm cót đan bằng tre nứa và vây lại. 

Đầu tiền phải rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng BTV - GLUTAR hoặc BTV - IODINE. Dùng cót cao 50-60cm phân làm tấm quây với đường kính vòng quây phù hợp với số lượng gà con định úm. Một quây úm có đường kính 3m cho đàn gà 500 con.

Kết quả hình ảnh cho úm gia cầm

Nhà thuốc thú y - Dùng vỏ thóc (trấu) để làm lót chuồng

Dùng vỏ thóc (trấu) để làm lót chuồng, đổ dầy khoảng 10cm để thuận tiện cho việc vệ sinh hoặc lấy phân gà. Trong chuồng phải có đầy đủ máng ăn, nước uống và hệ thống đèn sưởi vào mùa đông do gà con chịu lạnh kém. Mùa hè không đậy kín tránh nóng quá.  Buổi tối nên đậy kín bằng bạt có lỗ thoáng tránh chuột phá hoại.

2. Mật độ chuồng nuôi: 

Sau khi chuẩn bị chuồng úm gà con xong, bà con nên chú ý đến gà con để nuôi, chọn những gà con đạt tiêu chuẩn như: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông tơi xốp, không bị dị tật. Mật độ chuồng nuôi thích hợp theo tuần tuổi như sau:

  • 1 tuần tuổi 30-45 con/m2
  • 2 tuần tuổi 20-30 con/m2
  • 3 tuần tuối 15-25 con/m2
  • 4 tuần tuôi 12-20 con/m2

3. Nhiệt độ chuồng nuôi

Dưới đây là chi tiết về nhiệt độ chuồng cần để cho gà con phát triển bình thường trong chuồng úm.

  • Gà con từ 1-3 ngày tuổi: nhiệt độ chuồng giữ ở mức 29-33 độ
  • Gà con từ 4-7 ngày tuổi:     28-32 độ
  • Gà con từ 8-14 ngày tuổi:   28-31 độ
  • Gà con từ 15-21 ngày tuổi: 28-29 độ
  • Gà con từ 22-28 ngày tuổi: 25-28 độ

Nên sưởi bằng đèn sợi đốt vì loại đèn này vừa tỏa nhiệt tốt vừa cung cấp đủ ánh sáng cho gà con phát triển bình thường. Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng được nguồn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm tăng đòi hỏi về thức ăn, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

4. Chuẩn bị thuốc úm: 

Việc chuẩn bị thuốc cho úm gà rất quan trọng, nếu thời gian úm gà mắc bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của gà.

Các thuốc cần chuẩn bị trước khi thả gà cần có: BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN), BTV - GLUCO K.C, men tiêu hóa BTV - BACIL-COLI. Đặc biệt cần phải có kháng sinh như BTV – DOXTIN hoặc BTV - AMPI ANTICOLI.

5. Kỹ thuật chăm sóc gà con

Sau khi gà con được vận chuyển đến chuồng úm thì cần pha thuốc úm cho uống trước khi gà về: 2g BTV - GLUCO K.C, 5g BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN) với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch.

Có thể lót 1 lớp bạt lên trên trấu và thả gà lên trên đó cho gà uống nước và rắc chút cám cho gà tập ăn cám. Với gà khỏe mạnh sau 2h có thể cuộn bạt bỏ ra ngoài, còn với gà yếu thì sau khoảng 3h ta cuộn bạt cho ra ngoài.
 
Chú ý: không nên cho thừa thức ăn, thức ăn thừa sẽ rơi ra chuồng hoặc đọng trong máng thức ăn, để lâu sẽ gây bệnh cho gà. Cần phải có quy trình phòng bệnh cho gà hợp lý

21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.

Trong quá trình chăn nuôi, việc phun sát trùng định kỳ 1-2 lần/ tuần sẽ giảm các yếu tố mang bệnh cho đàn gà.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêmMột số lưu ý khi úm gia cầm trong mùa lạnhMột số lưu ý trước khi nuôi lứa gà mới

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 070480
Số người đang xem: 018