Tấm gương nhà nông
Khá giả nhờ Mô hình nuôi dê không chăn thả
(19/04/2019)

Dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, mô hình nuôi dê không chăn thả (nuôi dê nhốt chuồng) đang được người dân tại ấp Phong Phú, xã Long Phước, TP. Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) đầu tư phát triển và nhân rộng.

Năm 2010, ông Vũ Viết Thụ (ấp Phong Phú, xã Long Phước, TP. Bà Rịa) đầu tư 40 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại, nhập giống để chăn nuôi dê. Cho đến nay, sau gần 10 năm gia đình ông luôn duy trì đàn dê 40-50 con với nguồn thu nhập từ 100-120 triệu đồng/năm.

Ông Thụ cho biết, nuôi dê không chăn thả (nuôi dê nhốt chuồng) dễ thực hiện, có thể tận dụng lao động nhàn rỗi tại nhà, nguồn thức ăn phong phú như lá cây tự trồng trong vườn, thay thế cho các loại cây trồng kém hiệu quả, vừa lấy lá cho dê ăn vừa sử dụng trái, thân gỗ sau này như: bưởi, mít, sầu riêng…

“Ngoài ra, tôi còn dùng hạt ngô xay nhỏ cho dê ăn để tăng trọng lượng và chất lượng thịt. Đặc biệt, tôi tìm hiểu và phát hiện cây lạc dại là loại cỏ rất giàu protin làm tăng lượng sữa cho dê sinh sản. Bên cạnh đó, vật tư làm chuồng trại cũng rất dễ tìm, giá rẻ, có thể tận dụng vật tư xây dựng cũ, ít tốn kém”, ông Thụ cho biết thêm.

Nuôi dê theo hình thức không chăn thả là mô hình do Hội Nông dân xã Long Phước phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ thực vật triển khai từ năm 2010 trên địa bàn xã Long Phước với quy mô 20 hộ

Đối với giống dê để nuôi theo mô hình không chăn thả, không nên sử dụng giống dê cỏ nội địa, mà nên sử dụng giống dê BO hoặc dê Bách Thảo, 2 giống dê này to, khỏe, kháng bệnh tốt, thịt mềm thơm ngon. Nên chọn dê giống đã lớn, mỗi dê đực có thể nuôi chung với đàn từ 12-15 con dê cái.

Theo ông Nguyễn Văn Tôn (ấp Phong Phú, xã Long Phước), hiện gia đình ông đang nuôi nhốt gần 100 con dê, trong đó có 6 dê cái sinh sản. Dê được nuôi theo hình thức không chăn thả chắc thịt, thơm ngon nên giá bán cao hơn dê thịt nuôi chăn thả khoảng 10%.

Hiện giá thịt dê dao động ở mức 110-125 ngàn đồng/kg (dê đực) và 85-90 ngàn đồng/kg (dê cái), mỗi năm ông Tôn cho xuất chuồng từ 2-3 đợt, thu lãi từ 70-80 triệu đồng/đợt. Ngoài ra, ông còn tận dụng nguồn phân dê để bón cây trong vườn hoặc bán lại cho các hộ thu mua trên địa bàn tăng thêm nguồn thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết, do hiệu quả kinh tế cao, nên từ 20 hộ ban đầu, đến nay tại ấp Phong Phú đã có 40 hộ nuôi dê theo mô hình không chăn thả với tổng đàn hơn 2.000 con. Trong quá trình chăn nuôi, các hộ thường nhóm họp để trao đổi kinh nghiệm, cách chăm sóc.

“Mô hình nuôi dê không chăn thả đã góp phần làm tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi của xã, tăng thu nhập cho người chăn nuôi và được xác định là vật nuôi phù hợp với nông dân tại ấp Phong Phú. Hội Nông dân xã cũng đang vận động khuyến khích các hộ dân trên địa bàn tham gia để nhân rộng mô hình”, ông Nguyễn Văn Minh nói thêm. 

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0302337
Số người đang xem: 014