Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Khấm khá từ nuôi gà thả vườn và trồng cam sành
(07/10/2019)

Đến thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình chị Vương Thị Thượng, thôn Bản Tàn xã Trung Thành huyện Vị Xuyên (Hà Giang) mọi người đều khâm phục quyết tâm vượt qua đói nghèo và từng bước làm giầu của gia đình chị.

Trước kia, cũng như bao gia đình khác của xã Trung Thành, gia đình chị Thượng cũng thuộc diện gia đình khó khăn của xã. Từ năm 2008, nhờ biết khai thác và tận dụng lợi thế các diện tích vườn đồi của gia đình, chị Thượng đã vay mượn anh em họ hàng để mua giống và tự nhân dần diện tích cam sành (gia đình tự chiết cành để nhân giống). Cứ như vậy, đến năm 2015, gia đình chị Thượng đã có gần 3 ha cam sành.


 

Nhà thuốc thú y - chăm sóc đàn gà thả vườn dưới tán cam của gia đìn


Nhận thấy dưới tán của vườn cam có thể phát triển chăn nuôi gà thả vườn để nâng cao thu nhập, từ tiền bán cam, chị Thượng đã mua giống gà và làm chuồng trại dưới tán cam để nuôi gà. Giống gà thả vườn của chị Thượng chủ yếu là giống gà ri có chất lượng thịt thơm ngon và thường bán được giá cao. Thức ăn của gà chủ yếu là thóc, ngô được chị Thượng thu mua của bà con trong vùng. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng thịt gà, chị Thượng còn nuôi thêm giun quế để cho gà ăn thêm. Ngoài nuôi gà thương phẩm, chị Thượng còn nuôi khoảng 60 con gà mái chuyên đẻ trứng để ấp tạo nguồn giống gà cho gia đình.

Được biết, ngoài chăn nuôi gà thả vườn, mỗi năm gia đình chị Thượng còn thu nhập trên 250 triệu đồng từ gần 3 ha cam sành sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư (phân bón, thuê lao động…)

Khi được hỏi về thu nhập, chị Thượng cho biết: Từ năm 2017 đến nay, đối với gà thả vườn mỗi năm gia đình xuất bán được 2 lứa, mỗi lứa được khoảng 130 triệu đồng. Tổng thu nhập từ chăn nuôi gà thả vườn vào khoảng 260 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Nói về bí quyết trong chăn nuôi, chị Thượng cho biết: Muốn phát triển chăn nuôi gà thả vườn thành công thì người chăn nuôi phải học hỏi những kiến thức chuyên môn nhất định như công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và nhất là công tác tiêm phòng trừ dịch bệnh. Bên cạnh đó, vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho đàn gà trong các thời kỳ sinh trưởng cũng là vấn đề đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, trong chăn nuôi cũng như trồng trọt, đòi hỏi người chủ gia đình phải không ngừng học hỏi các kiến thức từ các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi tập huấn của cơ quan chuyên môn và tự học hỏi tại các mô hình phát triển nuôi gà thành công tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trung Thàn, cho biết: Gia đình chị Vương Thị Thượng là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình trên địa bàn của xã. Trong những năm qua, chúng tôi đã lấy mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình chị Thượng để tuyên truyền cho các chị em phụ nữ của xã Trung Thành trong quá trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Ngoài ra, mô hình nuôi gà thả vườn dưới tán cam của gia đình chị Thượng còn là điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các cấp Hội nông dân, Hội phụ nữ …trong và ngoài tỉnh Hà Giang trong những năm qua.

Từ những thành tích đạt được trong quá trình phát triển kinh tế, gia đình chị Vương Thị Thượng đã được Hội Phụ nữ, Hội Nông dân huyện Vị Xuyên biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2017 đến nay.

Xem thêm: Nuôi gà con như thế nào để đạt được hiệu quả?          

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0466835
Số người đang xem: 06